Virus Corona (COVID-19)

1. RỬA TAY THƯỜNG XUYÊN

Virus corona lây từ người sang người thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Chính vì thế, việc rửa tay thường xuyên là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất. Mẹ và những người hay chăm sóc bé cần phải rửa tay thật kỹ trước khi tiếp xúc với bé yêu.

Đối với các bé còn nhỏ, mẹ hãy giúp bé rửa tay đúng cách với cồn sát khuẩn, hoặc xà phòng rửa tay và nhớ rửa lại bằng nước sạch mẹ nhé!

Phương pháp này có thể diệt virus bám trên tay, ngăn không cho virus có cơ hội lây nhiễm lên cơ thể mẹ và bé yêu.

2. THỰC HIỆN CÁCH LY XÃ HỘI 

Trẻ sơ sinh thường thu hút nhiều sự quan tâm, chú ý của tất cả mọi người. Mẹ lưu ý hạn chế tối đa việc người xung quanh tiếp xúc với bé yêu để giảm nguy cơ lây nhiễm. Vì vậy, mẹ đừng ngại nói với những người xung quanh về vấn đề này nhé.

Ngoài ra, mẹ không nên tiếp xúc quá gần với những người có triệu chứng ho, hắt hơi, hãy giữ khoảng cách tối thiểu là 1 mét. Bởi khi tiếp xúc gần với người có triệu chứng ho, hắt hơi, sẽ xuất hiện những hạt nước li ti mà chúng có thể chứa virus, gây lây nhiễm dịch bệnh.

3. HẠN CHẾ CHẠM TAY VÀO MẮT, MŨI, MIỆNG

Bé hay có xu hướng đưa tay lên mặt, còn chúng ta thường chạm vào nhiều bề mặt khác nhau trước khi chạm vào bé. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, chúng ta (kể cả mẹ) cần phải rửa tay thật sạch trước khi ẵm bồng bé yêu nhé.

Mẹ có biết vì sao không? Các bề mặt của đồ vật có thể đã chứa virus corona, một khi virus đã dính lên tay, nó có thể len lỏi vào cơ thể rất dễ dàng thông qua đường mắt, mũi, miệng khi chúng ta chạm tay vào.

Dĩ nhiên chúng ta vẫn phải dùng tay chạm vào nhiều bề mặt của nhiều đồ vật khác nhau, nhưng hoàn toàn có thể chặn đứng con đường lây lan của virus corona vào cơ thể người bằng cách hạn chế đưa tay lên chạm vào mặt mình cũng như mặt của bé, mẹ nha!

4. ĐẢM BẢO VỆ SINH ĐƯỜNG HÔ HẤP

Bất cứ ai thường tiếp xúc với bé (ngay cả mẹ) đều phải đảm bảo quy tắc vệ sinh đường hô hấp. Nếu ho hoặc hắt hơi phải nhanh tay che miệng và mũi lại bằng khuỷu tay. Khăn giấy đã qua sử dụng hoặc đã dùng che miệng, mũi khi ho, hắt hơi phải được bỏ vào thùng rác ngay.

Mẹ có biết tại sao không? Virus có thể lây truyền qua đường giọt bắn. Khi mẹ tuân thủ đúng các quy tắc vệ sinh hô hấp, mẹ có thể bảo vệ được bé yêu và những người xung quanh khỏi nguy cơ lây nhiễm các dạng virus cảm cúm và cả COVID-19.

5. NẾU MẸ CÓ TRIỆU CHỨNG SỐT, HO, KHÓ THỞ, HÃY TÌM SỰ TRỢ GIÚP CỦA CƠ QUAN Y TẾ CÀNG SỚM CÀNG TỐT

Hãy cứ ở nhà nếu mẹ thấy không khỏe trong người. Nếu mẹ có dấu hiệu bị sốt, ho hay khó thở, hãy chủ động tìm đến các cơ quan y tế để được trợ giúp ngay. Để biết thêm thông tin, hãy tuân thủ chỉ dẫn của cơ quan y tế địa phương.

Chính quyền cấp địa phương và trung ương sẽ cập nhật thông tin mới nhất về tình hình ở khu vực mẹ cư trú. Gọi điện thoại trước cho các cơ sở y tế sẽ giúp mẹ nhận được hướng dẫn đến cơ sở y tế phù hợp.

Đây là đường dây nóng của Bộ Y Tế 19003228 để được tiếp nhận thông tin và hỗ trợ khẩn cấp về các trường hợp liên quan đến COVID-19 mẹ nhé.

6. ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH KHI NẤU NƯỚNG

Mẹ thường nấu ăn cho cả gia đình, bao gồm cả mẹ và bé. Vì vậy mẹ chú ý làm theo đúng các quy tắc an toàn bên dưới khi nấu ăn nhé:

  1. Sửa dụng tấm thớt riêng cho thực phẩm đã nấu chín và thực phẩm tươi sống
  2. Rửa tay sạch nếu chuyển thao tác chế biến từ đồ sống sang đồ chín
  3. Thịt chỉ an toàn cho người sử dụng nếu được nấu chín kỹ và được xử lý đúng quy cách trong quá trình nấu nướng

7. CẬP NHẬT THÔNG TIN, LÀM THEO CHỈ DẪN ĐÚNG ĐẮN

Mẹ hãy luôn cập nhật thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh Covid-19, thông qua trang web của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) và cơ quan y tế cấp địa phương và cấp quốc gia nơi mẹ đang sinh sống.

Mẹ cũng nên tham khảo các nguồn thông tin chính thống, đáng tin cậy để bảo vệ bản thân và bé yêu nhé.

Hiện tại, đa số bệnh nhân nhiễm virus corona đều chỉ bị nhẹ và nhanh chóng hồi phục, bệnh có thể chuyển biến nặng đối với một số đối tượng khác.

THÔNG TIN TRÊN TRANG NÀY KHÔNG PHẢI LÀ NGUỒN THAY THẾ CHO DỊCH VỤ CỐ VẤN Y KHOA CHUYÊN NGHIỆP. MẸ HÃY LUÔN LÀM THEO SỰ CỐ VẤN CỦA CÁC CHUYÊN VIÊN Y TẾ NẾU MẸ CÓ THẮC MẮC HAY LO NGẠI.

Thắc mắc về dinh dưỡng cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.