aptagro-boy-sneeze-article-website

Tại sao sổ mũi lại là điều tốt cho bé yêu khi bé tới tuổi đi nhà trẻ

aptagro-boy-sneeze-article-website

Khi bé yêu tự dưng “thò lò mũi xanh,” các mẹ thường sốt vó tìm ngay một giải pháp kháng sinh để trị bệnh cho bé, nhưng thực ra khi bé bị cảm, hệ miễn dịch của bé đang có cơ hội được tăng cường sức mạnh. Các bé người Úc thường bị cảm 5-10 lần một năm là chuyện thường. Thoạt nghe 5-10 lần thì thấy nhiều thật, nhưng mỗi đợt cảm cúm là một lần hệ miễn dịch được gia cố.

Cơ thể bé bắt đầu tiến trình phát triển cơ chế miễn dịch từ rất sớm và tiếp tục phát triển mạnh trong những năm tháng đầu đời. Quá trình hoàn thiện hệ miễn dịch lại trùng khớp về thời gian với một cột mốc quan trọng trong đời bé, đó là ngày bé vào nhà trẻ - một môi trường mới mẻ đầy vi khuẩn. Mẹ cũng thừa biết là ở nhà trẻ sẽ có nhiều bé bị ho, sổ mũi, nóng sốt râm ran. Vấn đề là mẹ đừng nhìn chuyện này với lăng kính tiêu cực, hãy bình thản đón nhận thực tế, xem đây là cơ hội để giúp bé yêu phát triển hệ miễn dịch.

Đương nhiên là dù bé yêu bị bệnh gì đi nữa, mẹ vẫn luôn phải cẩn trọng theo dõi và xử lý đúng cách. Ngoài ra, có một số bước đơn giản mẹ có thể làm để biến cơn bệnh của bé thành một trải nghiệm tích cực như:

  • Thiết lập nền tảng dinh dưỡng thật tốt
  • Cập nhật thông tin về các đợt tiêm vắc-xin
  • Nắm được các triệu chứng và hiểu rõ phương pháp giúp bé phục hồi nhanh.

Thông qua các biện pháp hữu ích như thế này, mẹ có thể giúp bé nhận được lợi ích tối đa từ cơn bệnh, song vẫn đảm bảo bé yêu bình an vô sự.

Hàng rào miễn dịch được xây bằng nguồn dinh dưỡng lành mạnh là hàng rào vững chắc nhất

Bé bị cảm lạnh là chuyện hầu như không thể tránh khỏi, đây thực ra cũng là đòn bẩy khá tốt giúp cơ thể bé xây dựng hệ miễn dịch mạnh mẽ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mẹ sẽ không can thiệp vào việc giúp bệnh thuyên giảm.

Sau đây là điều mẹ cần làm:

  • Bắt đầu từ gia đình, hãy cho bé có cơ hội được thử sức chiến đấu ngoan cường của hệ miễn dịch bằng cách cung cấp cho bé nguồn dinh dưỡng tốt nhất, để cơ thể bé có đề kháng tốt, đủ sức đánh bật bất kỳ vi-rút nào mà bé có thể bị lây từ các bạn cùng nhà trẻ.
  • Bữa ăn gia đình phải có nhiều món ăn giàu dưỡng chất, vitamin, khoáng chất - đây chính là nền tảng vững chắc cho các cơ chế phòng vệ của hệ miễn dịch.
toddler-preparing-vegetables.jpg

Đa số vitamin và khoáng chất đều có vai trò thiết yếu đối với sự phát triển của bé cũng như nuôi dưỡng hệ miễn dịch, chẳng hạn như kẽm và vitamin E, A, C. Các chất này có nhiều trong nguồn thức ăn bổ dưỡng, nhất là rau có lá màu xanh, dầu thực vật, sản phẩm từ sữa, ngũ cốc, đậu, và các loại hạt. Nếu mẹ sợ rằng bé không hấp thụ đủ các dưỡng chất thiết yếu này từ thức ăn, mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ, nhân viên y tế về việc cho bé dùng thêm sản phẩm công thức để bổ sung dưỡng chất hỗ trợ hệ miễn dịch. Cho bé chập chững dùng thêm sữa là biện pháp dự phòng khi bé không nạp đủ dinh dưỡng từ bữa ăn hàng ngày. Sản phẩm dinh dưỡng công thức Aptamil dành cho trẻ chập chững biết đi là một trong những sản phẩm hỗ trợ chức năng của hệ miễn dịch

Mẹ cũng nên tập cho mọi người trong nhà giữ phép vệ sinh thật kỹ. Nhớ rửa tay thường xuyên (nhất là trước khi cho bé ăn, uống, trước khi nấu ăn). Mẹ hãy làm gương tốt cho bé yêu về các biện pháp ngăn ngừa sự lây lan của bệnh cảm lạnh cũng như bệnh cúm.

Sau cùng, chế độ dinh dưỡng, vệ sinh cá nhân sạch sẽ không phải là cách phòng bệnh duy nhất giúp bé đánh bật được bệnh tật. Bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn là dạng bệnh lý khá phổ biến ở trẻ em. Cách phòng bệnh tốt nhất là gia đình cần tuân thủ lịch tiêm ngừa vắc-xin của chính phủ.

Có 200 loại vi rút nhưng hiện chưa có vắc-xin phòng bệnh cảm lạnh

Cảm lạnh và cảm cúm đều do vi-rút gây ra - mà vi-rút thì có khoảng 200 loại. Tiêm vắc-xin có thể giảm thiểu rủi ro cảm cúm, nhưng hiện chưa có vắc-xin phòng bệnh cảm lạnh.

Nếu bé bị cảm cúm, mẹ nên cho bé nghỉ ở nhà để bé không lây bệnh cho các bạn của mình. Thường thì trong trường hợp này bé chỉ cần được nghỉ ngơi và uống nhiều nước là đủ mẹ nhé.

1088379582

Một chế độ ăn uống lành mạnh là yếu tố cực kỳ quan trọng khi bé yêu của mẹ bị bệnh, cho nên mẹ hãy thường xuyên cho bé ăn các món ăn giàu dưỡng chất để giúp cơ thể bé dễ dàng “thổi bay” mọi vi-rút mon men đến gần. Bé sẽ không mất quá nhiều thời gian để bé khoẻ lại và sẵn sàng chơi đùa cùng các bạn.

Nếu bé ăn không thấy ngon miệng, mẹ có thể cho bé dùng thêm sản phẩm dinh dưỡng công thức dành cho trẻ chập chững biết đi - một sản phẩm thay thế một phần của chế độ ăn cân bằng giúp bổ sung các thành phần hỗ trợ hệ thống miễn dịch và khả năng nhận thức của bé như iod, sắt, kẽm.

Aptamil Pronutra+ 4 biết đi cung cấp ít nhất 20%-50% hàm lượng dinh dưỡng khuyến nghị cần hấp thụ vào cơ thể bé mỗi ngày, với 16 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu.

Sản phẩm công thức Aptamil Pronutra+ 4 được thiết kế phù hợp với giai đoạn phát triển của bé trên 2 tuổi. Khi bé yêu bắt đầu trải nghiệm nhiều loại thực phẩm mới, mẹ có thể cân nhắc bổ sung thêm Aptamil Pronutra+ 4 chứa hàm lượng dinh dưỡng phù hợp, giúp bé có một chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng, hỗ trợ bé phát triển khoẻ mạnh.

Sản phẩm Aptamil Pronutra+ 4 với công thức ưu việt:

  • Kết hợp Prebiotics GOS/FOS tỷ lệ (9:1) hỗ trợ phát triển hệ vi sinh đường ruột, từ đó tăng cường miễn dịch.
  • Hàm lượng DHA giúp bé phát triển trí não.
  • Giàu chất Sắt cùng các Vitamin A, C, D thiết yếu hỗ trợ bé mắt sáng tinh anh cùng hệ miễn dịch tối ưu.

Những bài viết liên quan

Thắc mắc về dinh dưỡng dành cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.