bebe engatinhando

Tại sao các hoạt động vui chơi lại quan trọng với bé ở giai đoạn biết đi?

bebe engatinhando

Cùng con vận động

Các trò chơi thúc đẩy sự phát triển

Chúng ta học hỏi hiệu quả nhất bằng cách thực hành xuyên suốt cuộc đời. Nền tảng của quá trình học hỏi thông qua thực hành đã sớm được thiết lập trong cuộc sống của bé. Vì vậy điều quan trọng là cần đưa bé vào những thói quen tốt ngay từ những năm đầu đời. Hãy giúp bé yêu của mẹ khám phá các kỹ năng thông qua các trò chơi năng động với những gợi ý của Aptaclub nhé.

pai cozinhando com filho

Tại sao hoạt động vui chơi trong những năm đầu đời lại rất quan trọng

Bé biết bò, biết đi và biết nói là những cột mốc quan trọng các bậc phụ huynh cần chú ý. Giai đoạn bé chập chững tập đi là cơ hội vàng để bé học tập; những trải nghiệm của bé trong thời điểm quan trọng này sẽ theo bé suốt cuộc đời. Mẹ có thể khích lệ bé rèn luyện tất cả các kỹ năng và nuôi dưỡng niềm say mê với thế giới xung quanh bằng cách chủ động chơi với bé. Đồng thời, giúp con tăng cường miễn dịch, khỏe mạnh hơn.

Một số trò rất vui mẹ có thể chơi với bé chập chững

Điều mà bé chập chững cần nhất là thời gian và không gian để khám phá, sự tương tác và trò chuyện của cha mẹ cùng những món đồ chơi đơn giản giúp bé sử dụng trí tưởng tượng. Trải nghiệm lặp đi lặp lại giúp bé học hỏi, thế nên khi bé nói: "Nữa! Nữa!" mẹ hãy cứ tiếp tục. Vui chơi là một phần quan trọng của bức tranh tổng thể, bao gồm các hoạt động: lắng nghe, quan sát và tương tác xã hội - trong đó cha mẹ có vai trò khích lệ bé.

Vui chơi là một phần quan trọng của bức tranh tổng thể, bao gồm các hoạt động: lắng nghe, quan sát và tương tác xã hội trong đó cha mẹ có vai trò khích lệ bé.

Các trò chơi năng động cho bé chập chững

Bộ xếp hình là món đồ chơi tuy đơn giản nhưng rất tuyệt vời cho bé chập chững. Trò chơi này rèn cho bé phải tập trung và kiên nhẫn để xếp chồng lên (sau đó phá đổ), bên cạnh đó là khả năng giao tiếp - bé sẽ giải thích bé đang xây cái gì, rồi kỹ năng xã hội - bé chia sẻ đồ chơi, và trí tưởng tượng - đây là nhà, là xe hay con gì đó? Mẹ nào cũng có nồi niêu xoong chảo, hộp nhựa và muỗng gỗ cất trong tủ chén, mẹ hãy biến những món này thành đồ chơi kích thích trí tưởng tượng cho bé - phút trước bé là đầu bếp, phút sau đã là tay trống trong ban nhạc rock.

Mẹ có thể biến những tấm đệm rời (đệm ghế sofa) thành “hang động” và “chỗ ẩn nấp,” hoặc biến chúng thành những “tảng đá'”, bé sẽ nhảy lên đó để băng qua một con sông hư cấu đầy cá sấu và hà mã. Chúng cũng có thể biến thành núi đồi bao quanh một nông trại hay thị trấn đồ chơi. Mẹ còn có thể lấy những tấm khăn mềm xếp chồng lên thật cao rồi bảo bé phá đổ đi. Ngoài ra, hãy phủ ra giường lên mặt bàn, nhét đệm rải rác bên dưới - thế là mẹ có ngay giường công chúa kiểu canopy, bé sẽ nằm đó nghe mẹ kể chuyện. Khi bé yêu tới tuổi chập chững rồi, mẹ có bao nhiêu đệm ghế sofa cũng không đủ cho bé chơi đâu nhé.

Cái gì liên quan tới nước cũng vui, từ một chậu rửa đơn giản đi kèm với vài món đồ chơi bằng nhựa, cho tới một buổi vui chơi dưới nước của mẹ và bé ở hồ bơi gần nhà. Mẹ có thể khiến nước trở nên thú vị hơn với bé yêu bằng cách bỏ vào nước vài thứ, và cho bé quan sát xem chuyện gì sẽ xảy ra - màu, cát, muối, xà bông, hay thậm chí mẹ có thể làm 'slime bột bắp' (hai phần bột bắp trộn với một phần nước) - mẹ sẽ có một hợp chất kỳ lạ, sền sệt đầy mê hoặc mà khiến bé thích thú lắm đấy.

Nói về sự năng động, bé nhảy theo điệu nhạc có khi còn giỏi hơn mẹ đấy nhé. Hãy cùng bé chơi trò “Vũ điệu đóng bắng”, mẹ có thể thay đổi thể loại nhạc, khi thay đổi nhớ giải thích cho bé hiểu, lúc thì cho bé nghe nhạc quân hành, lúc thì nhạc valse, lúc thì hip-hop, sau đó cho bé nghe nhạc du dương nhẹ nhàng. Bé sẽ ,;được nhảy múa theo các tiết tấu nhạc. Những bài hát có cử điệu lặp đi lặp lại, ví dụ bài “The Wheels On The Bus,” một ca khúc thiếu nhi bất hủ, là lựa chọn rất lý tưởng để bé học từ vựng và học các cử điệu cơ thể. Mẹ hãy nhớ lại các bài hát ngày xửa ngày xưa mẹ thích để cùng hát chung với bé nhé.

menino mala de viagem

Về vấn đề trò chơi và trải nghiệm cho bé ở giai đoạn này nhiều người có khuynh hướng đánh giá thấp tầm quan trọng của việc rèn cho bé đứng yên quan sát và tiếp nhận thông tin về thế giới xung quanh. Mẹ hãy dành thì giờ dắt bé đi dạo bên ngoài, việc này rất có ích lợi đấy. Thỉnh thoảng hãy dừng lại, tập cho bé quan sát, rồi mẹ thuyết minh cho bé nghe về những các loại hoa, về các giống bọ, hay một dừng lại trước một khung cửa lồng kính ở cửa hàng, chỉ vào món đồ bên trong hoặc một đồ vật nào đó mà bé thích. Đây là một hoạt động đơn giản nhưng rất hay để làm cho tình mẫu tử thêm gần gũi, rèn cho bé yêu sử dụng ngôn ngữ, tập quan sát, kích thích sự tò mò khám phá và cũng là một bài tập thể dục.

Sự vui chơi năng động - vận động, trò chuyện, tưởng tượng, chia sẻ trải nghiệm và gắn kết với nhau - đây thật sự là điều tốt đẹp nhất mẹ có thể làm cho bé yêu trong giai đoạn tuyệt vời này.

 

Nguồn: The Huffington Post UK

Sản phẩm công thức Aptamil Pronutra+ 4 được thiết kế phù hợp với giai đoạn phát triển của bé trên 2 tuổi. Khi bé yêu bắt đầu trải nghiệm nhiều loại thực phẩm mới, mẹ có thể cân nhắc bổ sung thêm Aptamil Pronutra+ 4 chứa hàm lượng dinh dưỡng phù hợp, giúp bé có một chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng, hỗ trợ bé phát triển khoẻ mạnh.

Sản phẩm Aptamil Pronutra+ 4 với công thức ưu việt:

  • Kết hợp Prebiotics GOS/FOS tỷ lệ (9:1) hỗ trợ phát triển hệ vi sinh đường ruột, từ đó tăng cường miễn dịch.
  • Hàm lượng DHA giúp bé phát triển trí não.
  • Giàu chất Sắt cùng các Vitamin A, C, D thiết yếu hỗ trợ bé mắt sáng tinh anh cùng hệ miễn dịch tối ưu.

Những bài viết liên quan

Thắc mắc về dinh dưỡng dành cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.