Family eating together kitchen

Đảm bảo bé chập chững hấp thụ đủ lượng chất sắt trong bữa ăn

Family eating together kitchen
Closeup on woman putting oatmeal into plate

Tầm quan trọng của chất sắt

Nhu cầu chất sắt ở lứa tuổi chập chững là rất cao, nếu so với nhu cầu của người trưởng thành. Tính tương ứng với trọng lượng cơ thể, nhu cầu chất sắt hàng ngày ở trẻ từ một đến ba tuổi gấp đến 4,5 lần so với người lớn.

Vì nhu cầu chất sắt của bé cao đến thế, bé cần thường xuyên được ăn nhiều thực phẩm giàu sắt. Trong thực phẩm có chứa hai loại chất sắt - chất sắt động vật và chất sắt thực vật. Chất sắt động vật có trong thịt cá. Cơ thể hấp thụ dạng chất sắt này rất dễ dàng. Chất sắt thực vật thì khó hấp thụ hơn, và thường có trong các loại rau có lá xanh, các loại đậu, đậu lăng, ngũ cốc.

Chất sắt động vật Chất sắt thực vật

Rau có lá xanh

Ngũ cốc ăn sáng đã tăng cường dưỡng chất
Thịt nạt bò Súp đậu lăng/Đậu lăng nấu

Thịt nạc heo

Gan động vật

Trứng

Mơ khô

 

Sốt hummus đậu gà

Bánh mì

Cháo

Đậu hủ

Chuối

Khoai tây

Toddler eating strawberry

Để bé yêu hấp thụ đủ lượng chất sắt mỗi ngày, mẹ hãy khuyến khích bé ăn hai khẩu phần thịt để bé có protein, nếu bé không chịu ăn thịt, cho bé ăn ba ăn khẩu phần rau củ quả giàu chất sắt.

Ý tưởng hay cho bữa ăn chính và ăn xế giàu chất sắt dành cho bé chập chững

Sau đây là một số ý tưởng hay cho bữa ăn chính và bữa ăn xế có thịt giàu chất sắt: thịt bò hầm, thịt cừu hầm, bò Stroganoff, cơm chiên jambalaya, thịt gà xắt lát mỏng, thịt heo xông khói, gan động vật, cá trích nghiền nhuyễn, mì ý cá ngừ, pate gan phết trên bánh mì nướng. Một số món ăn rau củ giàu chất sắt cho bữa chính và cả bữa xế: sốt cà-ri đậu lăng, đậu đút lò, trứng trộn ăn với bánh mì nướng, trứng tráng bông cải xanh kiểu Ý (frittata), đậu thận hầm, hoặc sốt hummus.

Little baby boy playing with fruits.

Các món trái cây cho bữa ăn xế hoặc ăn vặt: chuối, trái cây sấy khô như sung, mơ, mận, nho suntan sấy khô, thơm xắt lát, hoặc quýt. Ngay cả một món đơn sơ như bánh quy lúa mì nguyên cám truyền thống, ăn chung với dâu tây và xoài xắt lát cũng là một nguồn cung cấp chất sắt rất tốt - hấp dẫn chưa nào?

Sữa Aptamil Growing Up - đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân bằng cho bé chập chững đang tuổi lớn

Sữa Aptamil Growing Up được tinh chỉnh phù hợp với giai đoạn đang lớn nhanh của các bé chập chững.

Aptamil Pronutra+ Growing Up cho các bé 1-2 tuổi là sự phối hợp hài hòa, độc đáo của nhiều thành phần, nguyên liệu đầy dưỡng chất, đặc biệt có chất sắt – giúp trẻ phát triển khả năng nhận thức não bộ khỏe mạnh, duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng, đa dạng. Sản phẩm có nhiều định dạng, đáp ứng mọi nhu cầu của người tiêu dùng, bao gồm sữa bột Aptamil dạng lon, sữa Growing Up loại pha sẵn uống liền, sữa 1 lít đóng hộp carton có khóa seal kéo lại sau khi dùng xong, sữa hộp 200ml tiện lợi cho các mẹ khi cần đi xa.

Sản phẩm sữa Aptamil Profutura Growing Up là sản phẩm Growing Up có công thức tiên tiến nhất của Aptamil. Sản phẩm là kết tinh của 40 năm kinh nghiệm nghiên cứu sữa mẹ, hội tụ công thức dinh dưỡng được tinh chỉnh phù hợp cho lứa tuổi chập chững (từ một đến hai tuổi), chứa đầy đủ dưỡng chất cần thiết, giúp bé phát triển, đảm bảo chế độ dinh dưỡng đa dạng mà cân bằng. Aptamil Profuture Growing Up có chứa i-ốt, một chất cần thiết giúp trẻ phát triển khả năng nhận thức não bộ ổn định. 

                                        Nguồn: The Huffington Post UK

Những bài viết liên quan

Thắc mắc về dinh dưỡng cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.