554059033

Virus Corona (COVID-19)

554059033

Làm thế nào để đối phó với giai đoạn căng thẳng này?

Ở nhà trong một khoảng thời gian dài chắc hẳn sẽ khiến bạn và bé cảm thấy ngột ngạt, căng thẳng. Cũng như bố mẹ, Aptaclub hiểu rằng mỗi bé đều có những phản ứng khác nhau trong tình huống này. Một số bé sẽ cảm thấy lo lắng, bé khác lại khó chịu, thậm chí gắt gỏng. Aptaclub mang đến cho bạn những lời khuyên từ Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) để giúp cả nhà cảm thấy thoải mái hơn, giảm bớt căng thẳng ở giai đoạn này. Vì con trẻ là niềm vui của cả nhà nên khi con vui cả nhà mình cũng sẽ rộn vang tiếng cười và bớt muộn phiền hơn, đúng không nào?

DÀNH CHO BÉ YÊU

HÃY TRỞ THÀNH BẠN ĐỒNG HÀNH VÀ HỖ TRỢ KHI CON CĂNG THẲNG

Cách tốt nhất để giúp bé thoát khỏi những căng thẳng là khuyến khích và hỗ trợ bé. Bố mẹ lưu ý đừng phản ứng thái quá vấn đề này vì sẽ làm tình hình tệ hơn đấy. Thay vào đó, hãy động viên, lắng nghe con chia sẻ về vấn đề của mình, để trấn an và cùng nhau vượt qua nhé!

YÊU THƯƠNG, YÊU THƯƠNG VÀ YÊU THƯƠNG

Cũng giống như bạn, bé cần được quan tâm và yêu thương nhiều hơn trong giai đoạn này. Hãy dành thời gian mỗi ngày cho riêng bé, cùng lắng nghe và trấn an con. Nếu được, bạn hãy chủ động thư giãn và chơi đùa cùng con, việc này sẽ giúp cả bạn và bé cảm thấy ổn hơn đấy.

LUÔN Ở CẠNH NHAU

Hãy cố gắng để bé và cả nhà gần gũi với nhau càng nhiều càng tốt. Việc để bé và anh chị em trong nhà có nhiều khoảng cách sẽ khiến các bé mất đi một tình thân và tình bạn quý giá. Nếu không thể cho các bé gặp nhau trực tiếp, hãy tạo điều kiện để đảm bảo các con có thể thường xuyên trò chuyện qua điện thoại hoặc internet nhé.

XÂY DỰNG THÓI QUEN

Hãy lập một danh sách thói quen áp dụng hằng ngày. Đừng lo lắng nếu như bạn chưa từng làm việc này, hãy cùng bé ngồi xuống, sáng tạo và dung hòa những việc của bố mẹ với mong muốn của con để có được một ngày tuyệt vời: vừa giúp con vui chơi, học tập, vừa giúp cả nhà mình cùng nhau thư giãn nhé!

HÃY GIẢI THÍCH VỚI CON NHỮNG VIỆC ĐANG DIỄN RA

Nếu như bé con đã đủ lớn để hiểu và nhận thực các vấn đề xung quanh, bạn hãy thử giải thích cho con về dịch Corona vànhững điều ta có thể cùng thực hiện để giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh. Đừng lo ngại khi trang bị cho con khả năng bình tĩnh xử lý tình huống khi có ai đó nhiễm bệnh, bé thông minh hơn bạn nghĩ nhiều đấy!

DÀNH CHO BỐ MẸ

DAN0563 Tile 1920x540 Family2

Những ngày này, chắc hẳn bố mẹ phải đương đầu với nhiều vấn đề lắm, đúng không? Vừa chăm sóc cho con, vừa phải cố duy trì nhịp sống hằng ngày như thể mọi thứ đều bình thường, vì thế cũng không lạ gì khi bạn cảm thấy không vui, lo lắng, áp lực thậm chí tức giận trong giai đoạn này. Dưới đây là một vài mẹo đơn giản giúp bạn kiểm soát mọi thứ và xoay chuyển các tình huống tiêu cực trở nên tích cực hơn. 

ĐỪNG NGẠI CHIA SẺ

Trò chuyện với mọi người xung quanh là một cách hữu hiệu để bày tỏ cảm xúc và vực dậy tinh thần của bạn. Còn chần chờ gì, hãy nhấc điện thoại lên và gọi cho một người bạn thân thiết, người thân, hoặc ai đó đã lâu bạn không liên lạc. Ai trong chúng ta cũng đều đang phải đối mặt với vấn đề này, vậy nên, chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua nó thôi!

LUÔN CÓ VIỆC ĐỂ LÀM

Nếu bạn cần phải cách ly xã hội trong giai đoạn này, hãy duy trì lối sống lành mạnh và năng động, bao gồm cả chế độ ăn uống hợp lý, ngủ ngon, tập thể dục hằng ngày và trò chuyện cùng những người thân yêu. Hãy thử và tận hưởng cuộc sống như thể đây vẫn là những ngày thường nhật nhé. 

GIỮ ĐẦU ÓC THOẢI MÁI

Thuốc lá, rượu và các loại thuốc an thần có thể sẽ khiến bạn tạm quên những xáo trộn trong cuộc sống một cách nhanh chóng nhưng chúng không giúp bạn vượt qua được những cảm xúc của mình. Nếu bạn cảm thấy quá sức chịu đựng, hãy tâm sự với người thân, bạn bè, nhân viên xã hội hoặc người nào đó mà bạn tin tưởng, chắc hẳn họ sẽ giúp bạn giải tỏa bớt những muộn phiền.

Nếu bạn cần tìm kiếm sự hỗ trợ về thể chất hoặc tinh thần, hãy thử lên kế hoạch để đến nơi phù hợp nhất nhé.

THEO DÕI NHỮNG NGUỒN TIN CHÍNH THỐNG

Thu thập thông tin sẽ giúp bạn xác định chính xác các rủi ro, từ đó thực hiện các biện pháp phòng ngừa phù hợp. Hãy tìm nguồn thông tin uy tín mà bạn tin tưởng, chẳng hạn như trang web của WHO, Thông Tin Chính Phủ, Bộ Y Tế.   

Đồng thời, hãy giảm thiểu thời gian xem các tin tức trên phương tiện truyền thông, vì nó có thể khiến bạn bị quá tải và khó chịu bởi những thông tin vô bổ.

BẠN ĐÃ TỪNG VƯỢT QUA NÓ

Mặc dù, dịch Corona là một tình huống chưa từng xảy ra nhưng đây chắc hẳn không phải lần đầu tiên bạn đối mặt với dịch bệnh hay những khó khăn trong cuộc sống. Những kinh nghiệm, kỹ năng chính bản thân bạn đúc kết trước đó chính là chìa khóa và sức mạnh tiềm ẩn giúp bạn vượt qua giai đoạn này.

HÃY THẬT CẨN THẬN VÀ GIỮ SỨC KHỎE NHÉ!

ĐỪNG QUÊN CẬP NHẬT TIN TỨC VÀ TUÂN THỦ CÁC KHUYẾN NGHỊ TỪ NHỮNG ĐƠN VỊ UY TÍN!

Đây là việc hết sức quan trọng vì bạn cần biết được những thông tin mới nhất về diễn biến của dịch COVID-19. Vui lòng cập nhật các thông tin chính thống từ Tổ Chức Y Tế Thế Giới, Bộ Y Tế, Thông Tin Chính Phủ, các đơn vị uy tín. Luôn luôn tham khảo lời khuyên từ các nguồn đáng tin cậy cho bạn và bé. 

THÔNG TIN TRÊN TRANG NÀY KHÔNG PHẢI LÀ NGUỒN THAY THẾ CHO DỊCH VỤ CỐ VẤN Y KHOA CHUYÊN NGHIỆP. MẸ HÃY LUÔN LÀM THEO SỰ CỐ VẤN CỦA CÁC CHUYÊN VIÊN Y TẾ NẾU MẸ CÓ THẮC MẮC HAY LO NGẠI.

Theo Khuyến nghị của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO)

Những bài viết liên quan

Thắc mắc về dinh dưỡng cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.