Mang thai

   Những thực phẩm cần tránh khi mang thai

   Không nên ăn gì 

   Trong suốt thai kỳ mẹ không được ăn gì?

   Chuyện biết được thực phẩm nào cần tránh khi mang thai quan trọng không kém chuyện ăn đúng thực phẩm cân bằng dinh dưỡng. Một số loại thực phẩm có thể gây ngộ độc. Nhiều thực phẩm giàu dưỡng chất nhưng cũng chứa chất độc nên mẹ cần tránh ăn khi mang thai. Mời mẹ cùng tìm hiểu các loại thực phẩm cần loại ra hoặc hạn chế để giảm thiểu rủi ro đối với sự phát triển của bé yêu.

   Những thực phẩm mẹ nên dùng và cần tránh khi mang thai

   Hãy xem video ngắn của chúng tôi để biết đâu là loại thực phẩm lý tưởng cần dùng, đâu là thực phẩm cần tránh khi mang thai.

   Tại sao khi mang thai mẹ cần loại những món này ra khỏi thực đơn?

   Trong thai kỳ, mẹ nên tránh một số món ăn nhất định, để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Ngoài chuyện gây khó chịu cho cơ thể, ngộ độc thực phẩm làm gia tăng nguy cơ sanh non và gây bệnh nhiễm trùng cho bé,

   Khi mang thai, mẹ phải để ý kỹ chế độ ăn uống của mình. Khi nấu ăn hoặc chế biến món ăn, mẹ nên cẩn trọng hơn nữa. Đặc biệt tránh xa các thực phẩm có ngy cơ gây bệnh listeriosis (bệnh nhiễm khuẩn listeria) - một dạng ngộ độc thực phẩm.

   Bệnh nhiễm khuẩn listeria do vi khuẩn Listeria monocytogene gây ra. Vi khuẩn này có nhiều trong đất và nước, cho nên vi khuẩn này hiện diện trong các thực phẩm đã tiếp xúc với đất và nước, sản phẩm chế biến từ động vật cũng có thể chứa mầm vi khuẩn gây bệnh, ví dụ như thịt, sữa, sản phẩm từ sữa, kể cả thực phẩm đã qua chế biến như phô-mai mềm, thịt đông lạnh.

   Khi mẹ tránh xa các thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc cao, mẹ đã góp phẩm giảm thiểu nguy cơ gây hại cho bé yêu.

   Chất caffeine làm tăng nhịp tim của thai nhi, và là tác nhân làm gia tăng rủi ro xẩy thai trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

   Hãy loại các thực phẩm sau ra khỏi danh sách mua sắm của mẹ nhé

   Các thực phẩm sau đây có thể khiến mẹ bị bệnh nhiễm khuẩn listeria, mẹ cần tránh ăn trong khi mang thai:

   • Trứng sống, trứng lòng đào không có đóng dấu British Lion
   • Thịt cá nấu tái hoặc chưa chín - nên nấu thịt cá cho chín kỹ để thịt cá không còn màu hồng nữa.
   • Cá sống, các loại sò ốc, ví dụ như hàu - ăn sushi vẫn được miễn là trước khi dọn ra ăn sushi đã được đông lạnh và rã đông đúng cách.
   • Thịt sống, thịt sống ướp muối - kiểu như bò tái kiểu Pháp, thịt giăm bông Parma.
   • Các sản phẩm sữa, ya-ua (sữa chua), phô-mai chưa qua tiệt trùng, kể cả phô-mai Brie, Camembert, phô-mai xanh. Phô-mai Chaddar, Cottage, phô mai kem thường đã được tiệt trùng nên an toàn hơn, nhưng dù sao mẹ cũng nên kiểm tra kỹ nhãn mác1.

   Ngoài ra, tốt nhất mẹ nên tránh dùng các thực phẩm sau vì chúng tiềm tàng nguy cơ gây hại cho sức khỏe của bé:

   • Các loại cá như cá kiếm, cá cờ xanh (marlin), cá mập đều có chứa thủy ngân. Nếu mẹ dùng quá mức cho phép, có thể gây hại đến hệ thần kinh đang phát triển của bé yêu. Cá ngừ cũng có thủy ngân, nên dùng giới hạn thôi, mỗi tuần chỉ nên dùng 4 hộp trọng lượng 140g mỗi hộp (trọng lượng không tính nước) hoặc hai miếng cá tươi (mỗi miếng 170g, trọng lượng tươi sống).
   • Gan động vật và sản phẩm chế biến từ gan động vật, ví dụ như pate, vì có quá nhiều vitamin A, nếu dùng quá nhiều có thể gây hại cho bé1.

   Cập nhật thêm thông tin về trứng 

   Nếu mẹ lo là mình sẽ không được ăn trứng luộc lòng đào, trứng chiên ốp-la khi mang thai, mẹ chắc sẽ rất vui khi biết thông tin này: Cơ Quan Tiêu Chuẩn Thực Phẩm mới đây đã điều chỉnh khuyến cáo về việc ăn trứng sống trong thai kỳ. Phụ nữ mang thai (kể cả người già, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ) có thể ăn trứng gà sống có đóng dấu British Lion2

   Lúc trước, người ta khuyến cáo phụ nữ nên tránh ăn trứng sống hoặc trứng lòng đào trong thai kỳ do sợ bị nhiễm khuẩn Salmonella. Nhưng một nghiên cứu mới đây cho thấy: trứng được sản xuất theo quy trình của British Lion (thuộc Vương Quốc Anh) có rất ít nguy cơ chứa vi khuẩn salmonella, cho nên ăn sống cũng khá an toàn.

   Các loại hạt thì sao?

   Trừ trường hợp mẹ bị dị ứng đậu phộng hoặc chuyên viên y tế khuyên mẹ không được dùng đậu phộng, bây giờ đậu phộng và các chế phẩm từ đậu phộng ăn vẫn ổn, khá an toàn, kể cả trong thai kỳ và trong thời gian cho con bú.

   Sau khi xem xét nhiều nghiên cứu khoa học, giới nghiên cứu không tìm ra bằng chứng rõ ràng cho thấy mối liên hệ giữa việc mẹ bầu ăn đậu phộng và em bé bị dị dứng đậu phộng sau này.

   Chú ý vệ sinh thực phẩm

   Việc chế biến thực phẩm sạch sẽ hợp vệ sinh và chuyện quan trọng trong thời gian mang thai. Mẹ nên rửa tay thật kỹ trước và sau khi chế biến, nấu ăn, nhớ rửa sau thật sạch. Hãy luôn kiếm tra kỹ và hâm kỹ các món ăn đã chế biến sẵn (thức ăn tiện lợi), kể cả các món nấu sẵn ở nhà hay món ăn trong nhà hàng đều phải hâm kỹ - đừng ngại trả lại món ăn nếu mẹ thấy món ăn chưa được hâm kỹ1.

   Nói không với đồ uống có cồn

   Mọi đồ uống có cồn mẹ uống vào đều đến với bé yêu thông qua nhau thai. Uống quá nhiều rượu trong thời gian mang thai có thể gây hại nghiêm trọng đối với sự phát triển của thai nhi, dù khoa học chưa đưa ra bằng chứng nào cho thấy uống bao nhiêu là an toàn. Đa số các bác sĩ sẽ khuyên mẹ tránh xa đồ uống có cồn trong thời gian mang thai.

   Lí do mẹ cần tránh dùng caffeine trong khi mang thai

   Caffeine có thể xâm nhập vào nhau thai, đồng nghĩa với việc bé của mẹ sẽ có cảm giác phấn chấn khi dùng một loại cà phê mạnh tương tự mẹ. Nó làm tăng nhịp tim và làm cho bé tỉnh táo hơn. Caffeine cũng là một trong những nguyên nhân sảy thai thời kỳ đầu và sinh bé nhẹ cân.

   Chính vì lí do nay, mẹ mang thai được khuyên không nên dùng quá 200mg caffeine mỗi ngày - tương đương với khoảng 2 cốc cà phê hòa tan3

   Hàm lượng caffeine trong các món giải khát này là bao nhiêu?

   Đồ ăn - Thức uống  Hàm lượng caffeine trung bình Khuyến nghị một ngày không dùng quá 200mg caffeine

   Cốc cà phê pha sẵn

   100mg

   2 cốc

   Cốc cà phê phin

   140mg

   1 cốc rưỡi

   Cốc trà 

   75mg

   3 cốc

   Cốc trà tách caffeine

   4mg

   50 cốc

   Cốc trà xanh

   50mg

   4 cốc

   Coca-cola

   40mg

   5 lon

   Nước tăng lực

   80mg

   2 lon rưỡi

   Sô-cô-la đen thanh nhỏ

   50mg

   4 thanh

   Sô-cô-la sữa thanh nhỏ

   25mg

   8 thanh

   1. Cục Y tế Quốc gia Vương Quốc Anh. Tại sao tôi nên tránh một số thực phẩm khi mang thai? [Online]. 2013. Tham khảo tại:  www.nhs.uk/chq/Pages/917.aspx?CategoryID=54 [Truy cập 7/2014]

   2. Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm. Lời khuyên mới về việc ăn trứng loãng [Online]. 2017. Tham khảo tại: https://www.food.gov.uk/news-updates/news/2017/16597/new-advice-on-eating-runny-eggs [Truy cập 3/2018]

   3. Cục Y tế Quốc gia Vương Quốc Anh. Có nên hạn chế cafein khi mang thai? [Online]. 2013. Tham khảo tại: www.nhs.uk/chq/Pages/limit-caffeine-during-pregnancy.aspx?CategoryID=54&SubCategoryID=216 [Truy cập 7/2014]

   Những bài viết liên quan

   Thắc mắc về dinh dưỡng dành cho bé?

   Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.