One year old alarm

Tại sao sổ mũi lại là điều tốt cho bé yêu khi bé tới tuổi đi nhà trẻ

One year old alarm

Khi bé yêu tự dưng “thò lò mũi xanh,” các mẹ thường sốt vó tìm ngay một giải pháp kháng sinh để trị bệnh cho bé, nhưng thực ra khi bé bị cảm, hệ miễn dịch của bé đang có cơ hội được tăng cường sức mạnh. Các bé người Úc thường bị cảm 5-10 lần một năm là chuyện thường. Thoạt nghe 5-10 lần thì thấy nhiều thật, nhưng mỗi đợt cảm cúm là một lần hệ miễn dịch được gia cố.

Cơ thể bé bắt đầu tiến trình phát triển cơ chế miễn dịch từ rất sớm. Hệ miễn dịch tiếp tục cải thiện sức mạnh qua những năm tháng đầu đời. Quá trình hoàn thiện hệ miễn dịch lại trùng khớp về thời gian với một cột mốc quan trọng trong đời bé, đó là ngày bé vào nhà trẻ - một môi trường mới mẻ đầy vi khuẩn. Mẹ cũng thừa biết là ở nhà trẻ sẽ có nhiều bé bị ho, sổ mũi, nóng sốt râm ran. Vấn đề là mẹ đừng nhìn chuyện này với lăng kính tiêu cực, hãy bình thản đón nhận thực tế, biết rằng đây là cơ hội để giúp bé yêu phát triển hệ miễn dịch.

Đương nhiên là dù bé yêu bị bệnh gì đi nữa, mẹ vẫn luôn phải cẩn trọng theo dõi và xử lý cho đúng cách. Ngoài ra, có một số bước đơn giản mẹ có thể làm để biến cơn bệnh của bé thành một trải nghiệm tích cực.

Thiết lập nền tảng dinh dưỡng thật tốt, cập nhật thông tin về các đợt tiêm vắc-xin, am tường triệu chứng, hiểu rõ phương pháp giúp bé phục hồi nhanh. Thông qua các biện pháp hữu ích như thế này, mẹ có thể giúp bé nhận được lợi ích tối đa từ cơn bệnh, song vẫn đảm bảo bé yêu bình an vô sự.

Hàng rào miễn dịch được xây bằng nguồn dinh dưỡng lành mạnh là hàng rào vững chắc nhất

Bé bị cảm lạnh là chuyện hầu như không thể tránh khỏi. Cảm lạnh thực ra cũng là đòn bẩy khá tốt giúp cơ thể bé xây dựng hệ miễn dịch mạnh mẽ. Nói như vậy không có nghĩa là mẹ thấy bé bệnh thì cứ để mặc cho bệnh mà không chịu hành động để giảm thiểu tần suất và sức mạnh của các đợt cảm lạnh.

Sau đây là điều mẹ cần làm: Bảo vệ bé ngay từ gia đình. Hãy cho bé có cơ hội được thử sức chiến đấu ngoan cường của hệ miễn dịch bằng cách cung cấp cho bé nguồn dinh dưỡng tốt nhất, để cơ thể bé có đề kháng tốt, đủ sức đánh bật bất kỳ vi-rút nào mà bé có thể bị lây từ các bạn cùng nhà trẻ. Bữa ăn gia đình phải có nhiều món ăn giàu dưỡng chất, vitamin, khoáng chất - đây chính là nền tảng vững chắc cho các cơ chế phòng vệ của hệ miễn dịch.

Toddler preparing vegetables

Đa số vitamin và khoáng chất đều có vai trò thiết yếu đối với sự phát triển của bé và có chức năng nuôi dưỡng hệ miễn dịch, chẳng hạn như kẽm và vitamin E, A, C. Các chất này có nhiều trong nguồn thức ăn bổ dưỡng, nhất là rau có lá màu xanh, dầu thực vật, sản phẩm từ sữa, ngũ cốc, đậu, và các loại hạt. Nếu mẹ sợ rằng bé không hấp thụ đủ các dưỡng chất thiết yếu này từ thức ăn, mẹ có thể cân nhắc và cho bé dùng thêm sữa dành cho trẻ chập chững có công thức tinh chỉnh đặc biệt, bổ sung dưỡng chất phù hợp chuyên hỗ trợ chức năng miễn dịch. Cho bé chập chững dùng thêm sữa là biện pháp chuẩn bị cho bé một nguồn dinh dưỡng dự phòng khi bé không nạp đủ dinh dưỡng từ bữa ăn hàng ngày. Một thương hiệu chuyên về dòng sữa hỗ trợ chức năng miễn dịch là sữa Aptamilk cho bé chập chững. Nếu mẹ vẫn còn e ngại, hãy mạnh dạn trao đổi với các chuyên viên chăm sóc sức khỏe nhi khoa để họ tư vấn cho.

Yêu cầu mọi người trong nhà giữ phép vệ sinh thật kỹ. Nhớ rửa tay thường xuyên (nhất là trước khi cho bé ăn, uống, trước khi nấu ăn). Mẹ hãy làm gương tốt cho bé yêu về các biện pháp ngăn ngừa sự lây lan của bệnh cảm lạnh cũng như bệnh cúm.

Sau cùng, chế độ dinh dưỡng, vệ sinh cá nhân sạch sẽ không phải là cách phòng bệnh duy nhất giúp bé đánh bật được bệnh tật. Bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn là dạng bệnh lý khá phổ biến ở trẻ em. Cách phòng bệnh tốt nhất là gia đình cần tuân thủ lịch tiêm ngừa vắc-xin của chính phủ.

Có 200 loại vi rút nhưng hiện chưa có vắc-xin phòng bệnh cảm lạnh

Cảm lạnh và cảm cúm đều do vi-rút gây ra - mà vi-rút thì có khoảng 200 loại. Tiêm vắc-xin có thể giảm thiểu rủi ro cảm cúm, nhưng hiện chưa có vắc-xin phòng bệnh cảm lạnh.

Nếu bé bị cảm cúm, mẹ nên cho bé nghỉ ở nhà để bé không lây bệnh cho các bạn của mình. Thường thì trong trường hợp này bé chỉ cần được nghỉ ngơi và uống nhiều nước là đủ mẹ nhé.

Criancadoente2

Một chế độ ăn uống lành mạnh là yếu tố cực kỳ quan trọng khi bé yêu của mẹ bị bệnh, cho nên mẹ hãy thường xuyên cho bé ăn các món ăn giàu dưỡng chất để giúp cơ thể bé dễ dàng “thổi bay” mọi vi-rút mon men đến gần. Bé sẽ khỏe lại sớm thôi, rồi bé sẽ lại hí hửng vui đùa với chúng bạn.

Nếu bé ăn không thấy ngon miệng, mẹ có thể cho bé dùng thêm sữa dành riêng cho lứa chập chững - một sản phẩm thay thế thực phẩm rất tốt có thể dùng kèm với một chế độ ăn uống cân bằng. Dòng sữa này có chứa nhiều dưỡng chất bổ sung thiết yếu, hỗ trợ hệ miễn dịch và chức năng nhận thức não bộ, đơn cứ như i-ốt, sắt, kẽm.

Sữa Aptamil dành cho bé chập chững cung cấp ít nhất 20%-50% hàm lượng dinh dưỡng khuyến nghị cần hấp thụ vào cơ thể bé mỗi ngày, với 16 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu.

Những bài viết liên quan

Thắc mắc về dinh dưỡng cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.