Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ có một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng rất quan trọng giai đoạn mang thai và cho con bú. Việc kết hợp bú sữa mẹ và bú sữa bình trong những tuần đầu đời của bé có thể làm giảm khả năng tiết sữa mẹ và ảnh hưởng đến việc cho bé bú sữa mẹ sau đó. Vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để đưa ra lựa chọn phù hợp về việc cho trẻ bú sữa và chế độ ăn uống.

Điều cần biết về ngày hẹn chơi chung đầu tiên của bé

Tổ chức ngày hẹn chơi chung (playdate) cho bé chập chững là một sáng kiến rất hay. Cha mẹ có trách nhiệm dạy cho bé biết cách giao tiếp với các bạn khác, giúp bé học được các kỹ năng chẳng hạn như kỹ năng hợp tác và tự thể hiện bản thân, dĩ nhiên là trong playdate bé sẽ được vui nữa. Cơ hội được chơi chung với các bạn sẽ giúp bé yêu nhà mình dễ dàng chuyển tiếp lên mẫu giáo hoặc tiểu học sau này.

Nhưng mẹ hãy nhớ rằng bé yêu vẫn chưa được trang bị các kỹ năng và hiểu biết cần thiết để lập tức hòa nhập vào các trò chơi đòi hỏi sự tương tác xã hội. Mỗi bé có tốc độ tiếp thu kỹ năng khác nhau. Ban đầu bé chập chững sẽ chấp nhận “chơi song song,” nghĩa là ở chung chỗ với các bạn đồng trang lứa một cách vui vẻ, nhưng chưa chơi chung, rồi dần dà bé thích chơi với bạn hơn, rồi bé biết tương tác gần gũi, biết cười đùa, nói chuyện, cổ vũ lẫn nhau khi chơi.

Sau đây là vài lời khuyên cho mẹ về ngày hẹn chơi chung đầu tiên của bé chập chững:

Happy Kids In The Park

Dặn dò bé (và sửa soạn nhà cửa nữa)

Bọn trẻ mà nghe nói tới playdate sẽ nhảy cẫng lên cho mà xem, nhưng mẹ nhớ dặn dò bé trước. Nói cho bé nhà mình biết là hôm đó sẽ có bạn nào đến chơi chung, mẹ muốn bé cư xử thế nào - bé phải tử tế, phải thân thiện, phải biết chia sẻ đồ chơi với bạn. Mẹ cần kiểm tra nhà cửa cẩn thận, mấy “vị khách” nhí này không có biết tránh né đồ vật trong nhà đâu, nhớ đảm bảo an toàn cho các bé tuyệt đối.

Bữa playdate đầu tiên nên ngắn gọn thôi

Cho bé chơi một tiếng rưỡi là đủ. Hãy sắp xếp giờ hẹn chơi chung thật hợp lý, lựa giờ nào bé yêu thường cảm thấy vui vẻ thoải mái nhất, đừng tổ chức playdate gần giờ đi ngủ hay trước bữa trà chiều (ăn nhẹ trước khi đi ngủ buổi tối), vì thường vào các giờ này tụi nhỏ khá ỉu xìu.

Sẽ có nước mắt, cũng bình thường thôi

Không phải lỗi của bé, cũng không phải lỗi của mẹ. Bọn trẻ tuổi chập chững lên ba thường không hiểu nổi tại sao lại phải chia sẻ đồ chơi với người khác. Ban đầu là vậy đó. Nếu bọn trẻ tranh cãi và hét toáng lên, mẹ thấy bữa hẹn chơi chung có nguy cơ bị gián đoạn, lúc đấy mẹ mới can thiệp. Mẹ hãy dùng kỹ thuật đánh lạc hướng, có thể là đề nghị một trò mới hoặc bảo các bé tạm dừng để ăn vặt. Nếu mẹ đã thử cách này mà bọn trẻ vẫn cứ cãi vã không chịu thôi, mẹ cũng đừng vì vậy mà phạt bé của mẹ vì tội không “chơi đẹp” với các bạn. Mẹ hãy tách bé ra khỏi buổi chơi chung trong vài phút, chờ cho bé “hạ nhiệt” lại bớt rồi hãy cho vào chơi tiếp.

girls-eating

"Nếu bọn trẻ tranh cãi và hét toáng lên, mẹ thấy bữa hẹn chơi chung có nguy cơ bị gián đoạn, lúc đấy mẹ mới can thiệp. Mẹ hãy dùng kỹ thuật đánh lạc hướng, có thể là đề nghị một trò mới hoặc bảo các bé tạm dừng để ăn vặt."

Lên kế hoạch playdate với nhiều trò vui

Lúc bọn trẻ mới vào, mẹ có thể tổ chức một trò chơi “phá băng” để giúp cho bọn trẻ xích lại gần nhau và chịu chơi chung. Ví dụ, chơi trò nắn bột/đất sét tạo hình với bộ dụng cụ là cây lăn bột và bộ cắt kiểu bánh. Thử động não nghĩ thử xem: nếu cho chơi trò gì thì bọn trẻ sẽ chịu chơi chung. Mẹ cũng có thể tổ chức cho các bé chơi xếp hình khối, đua xe hơi đồ chơi, chơi làm đồ hàng, chơi giả làm hoàng tử công chúa với những bộ đồ có sẵn trong thùng đồ hóa trang. Tất cả các trò vui này là cơ hội để khích lệ các bé chập chững hòa nhập với buổi playdate mới và sử dụng trí tưởng tượng của chúng.

Đừng để trẻ chập chững cô đơn

Mẹ và các phụ huynh kia cũng nên tham gia chơi chung với các bé. Ví dụ, mẹ có thể ngồi đó chờ các bé “dọn trà” lên cho mẹ uống, hoặc cùng trẻ lăn xe hơi trên nền nhà. Hoặc các mẹ các bố sẽ làm khán giả, thỉnh thoảng lại khen chúng, hoặc đề nghị chúng một cách chơi nào đấy. Mấy lần playdate sau, khi tụi nhỏ đã dạn hơn rồi, các mẹ các bố nên tách ra xa một chút.

Mẹ không cần giành quyền chủ nhà

Hãy lên lịch hẹn playdate ở một địa điểm trung lập như công viên hoặc khu vui chơi giải trí trẻ em ở gần nhà, có thể đó sẽ là một lựa chọn tốt, nhất là khi mẹ cân nhắc thấy bé yêu của mẹ rất khó mà chia sẻ đồ chơi của bé cho các bạn, hoặc mấy bạn kia sẽ cảm thấy tự tin thoải mái hơn nếu được chơi ở chỗ quen thuộc của các bạn.

Trò chuyện với bé về ngày hẹn chơi chung đó

Hãy khen bé yêu của mẹ, nhưng nhớ khen cụ thể mẹ nhé. Hãy nói thật tích cực về playdate vừa diễn ra, nói về niềm vui của bọn trẻ lúc nãy, và xem thử lần sau các bé thích chơi trò gì.

Sữa Aptamil Growing Up được điều chỉnh phù hợp với giai đoạn phát triển nhanh của trẻ chập chững. Khi bé yêu bắt đầu khám phá các loại thực phẩm mới, mẹ hãy cho bé dùng sữa Aptamil Growing Up vì sữa có chứa các chất dinh dưỡng cần thiết đã được tính toán liều lượng phù hợp với nhu cầu tăng trưởng và phát triển của bé, giúp bé có được chế độ dinh dưỡng đa dạng, cân bằng.

Sữa Aptamil Growing Up có chứa các chất như sau:

- Chất sắt - hỗ trợ phát triển khả năng nhận thức não bộ.

- Vitamin D và canxi - giúp xương bé phát triển bình thường.

- I-ốt - giúp bé phát triển ổn định.

Nguồn: The Huffington Post UK

Những bài viết liên quan

Alt image

Thắc mắc về dinh dưỡng cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.

x