Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ có một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng rất quan trọng giai đoạn mang thai và cho con bú. Việc kết hợp bú sữa mẹ và bú sữa bình trong những tuần đầu đời của bé có thể làm giảm khả năng tiết sữa mẹ và ảnh hưởng đến việc cho bé bú sữa mẹ sau đó. Vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để đưa ra lựa chọn phù hợp về việc cho trẻ bú sữa và chế độ ăn uống.

Prebiotics: Thành phần dinh dưỡng quan trọng cho hệ miễn dịch của con

Sự thật hay tin thiếu căn cứ?

Tin đồn:

Virus Corona không tồn tại được ở vùng có khí hậu nóng ẩm.

Sự thật:

Đáng tiếc là theo những bằng chứng gần đây, virus Corona có thể lây lan ở mọi nơi, bao gồm cả những vùng có khí hậu nóng ẩm. Đó là lý do vì sao chúng ta cần tuân thủ 7 quy tắc bảo vệ được Tổ Chức Y Tế Thế Giới ban hành khi đến bất cứ đâu.

Aptaclub dach corona mythen fakten 5

Tin đồn:

Thời tiết lạnh, mát mẻ sẽ tiêu diệt virus Corona.

Sự thật:

Cơ thể chúng ta- nơi virus phát tán có nhiệt độ trung bình từ 36,5oC đến 37oC bất kể nhiệt độ và thời tiết bên ngoài như thế nào. Vì vậy, thời tiết lạnh và mát mẻ không loại được virus này. Để bảo vệ bé con và cả nhà thật tốt, bạn hãy tham khảo thông tin về 7 quy tắc bảo vệ được ban hành bởi Tổ Chức Y Tế Thế Giới.

Tin đồn: 

Máy đo thân nhiệt có thể phát hiện trẻ sơ sinh bị nhiễm virus Corona.

Sự thật: 

Máy đo thân nhiệt rất hữu ích, vì chúng giúp kiểm tra nhiệt độ cơ thể bé, từ đó đánh giá xem bé có bị sốt hay không. Tuy nhiên, cơn sốt của bé có thể do bị nhiễm COVID-19 hoặc từ các nguyên nhân khác. Ngược lại, loại máy này không thể phát huy khả năng khi bé bị nhiễm virus nhưng không có biểu hiện nóng sốt hoặc cần một thời gian từ 2-10 ngày để bệnh nhân bị nhiễm virus phát sốt.

Tin đồn: 

Cho bé yêu tắm nước nóng giúp ngăn ngừa nhiễm virus Corona.

Sự thật: 

Việc tắm nước nóng cho bé không bảo vệ con khỏi virus Corona. Thân nhiệt của bé trong khoảng từ 36,5oC đến 37oC, bất kể nhiệt độ nước của vòi sen hay bồn tắm. Ngoài ra, bạn nên cẩn thận khi cho bé tắm nước nóng để tránh làm bỏng, ảnh hưởng đến làn da bé bỏng của con. Cách tốt nhất để bảo vệ bé chính là tuân thủ 7 quy tắc bảo vệ được ban hành bởi Tổ Chức Y Tế Thế Giới  mẹ nhé!

Aptaclub dach corona mythen fakten 3

Tin đồn:

Đèn khử trùng bằng tia cực tím tiêu diệt virus Corona.

Sự thật:

Bạn không nên sử dụng đèn tia cực tím (tia UV) để khử trùng tay cũng như các vùng da khác của con, làn da bé bỏng của bé có thể bị kích ứng đấy.

Aptaclub dach corona mythen fakten 3

Tin đồn:

Virus Corona có thể lây truyền từ đường muỗi đốt.

Sự thật:

Hiện tại chưa có bằng chứng nào cho thấy virus Corona có thể lây qua đường muỗi đốt. Đây là một loại virus đường hô hấp, chúng lây lan chủ yếu qua các giọt bắn li ti được tạo ra khi người nhiễm bệnh ho, hắt hơi hoặc qua nước bọt, dịch mũi. Để bảo vệ bé con và cả nhà thật tốt, hãy tham khảo thông tin về  7 quy tắc bảo vệ được ban hành bởi Tổ Chức Y Tế Thế Giới.

Tin đồn:

Rửa mũi cho bé bằng nước muối giúp ngăn ngừa nhiễm virus Corona.

Sự thật:

Đến thời điểm hiện tại, chúng ta chưa có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy việc vệ sinh mũi bằng nước muối sẽ bảo vệ bé khỏi các bệnh về nhiễm trùng đường hô hấp như virus corona. Tuy nhiên, việc thực hành vệ sinh này có thể giúp bé bị cảm lạnh thông thường mau khỏe hơn. 

Tin đồn: 

Virus Corona không ảnh hưởng đến người trẻ.

Sự thật: 

Mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm virus Corona. Người lớn tuổi và những người tiền sử bệnh trước (như hen suyễn, tiểu đường, bệnh tim) sẽ có nguy cơ tiến triển xấu hơn khi nhiễm virus.

Theo khuyến nghị của Tổ Chức Y Tế Thế Giới, việc thực hiện các bước bảo vệ bản thân khỏi COVID-19 nên được thực hiện ở mọi lứa tuổi. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin chi tiết cách bảo vệ bé yêu tại: https://www.aptaclub.com.vn//content/sn/vnm/aptaclub/vn/vi_vn/cung-con-san-sang/loi-khuyen-tu-chuyen-gia/7-cach-bao-ve-be-yeu.html

Aptaclub dach corona mythen fakten 7

Tin đồn: 

Xịt cồn hoặc clo khử trùng khắp cơ thể sẽ diệt virus Corona.

Sự thật: 

Việc xịt cồn hoặc clo lên cơ thể con là rất nguy hiểm vì chúng có thể gây tổn thương làn da bé. Ngoài ra, các dung dịch này cũng không thể tiêu diệt virus khi chúng đã đi vào cơ thể. Hãy lưu ý rằng, cồn và clo chỉ có tác dụng giúp khử trùng bề mặt vì thế bạn nên sử dụng chúng hợp lý.

Aptaclub dach corona mythen fakten 1

Tin đồn:

Kháng sinh giúp ngăn ngừa và điều trị virus Corona.

Sự thật:

Thuốc kháng sinh không có tác dụng chống lại virus vì thế bạn không nên sử dụng kháng sinh như biện pháp phòng ngừa hoặc điều trị nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể được kê toa thuốc kháng sinh vì đồng nhiễm vi khuẩn.

Tin đồn: 

Hiện nay, các loại thuốc ngăn ngừa và điều trị nhiễm virus Corona đã được sáng chế thành công.

Sự thật: 

Thật đáng tiếc, cho đến nay vẫn chưa có loại thuốc đặc trị nào giúp ngăn chặn hoặc điều trị loại virus mới này. Tổ Chức Y Tế Thế Giới đã và đang làm việc với các tổ chức trên toàn cầu để đẩy nhanh việc nghiên cứu, phát triển các loại vắc-xin, thuốc điều trị càng sớm càng tốt. Cách tốt nhất để chống lại virus Corona hiện nay là vận dụng các kháng thể trong chúng ta, hoặc liên lạc với cơ quan y tế để ngay lập tức trong trường hợp nhiễm virus để được chăm sóc giúp giảm các triệu chứng. 

Aptaclub dach corona mythen fakten 4

Tin đồn:

Vắc-xin phòng bệnh viêm phổi có thể giúp bạn chống lại virus Corona.

Sự thật:

Những vắc-xin chống viêm phổi như vắc-xin phế cầu khuẩn, vắc-xin Hib,… không bảo vệ bạn khỏi virus Corona. 

COVID-19 là một loại virus hoàn toàn mới và khác biệt, vì thế nó cần một loại vắc-xin đặc trị. Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng phát triển và tạo ra vắc-xin để chống lại virus này dưới sự hỗ trợ của Tổ Chức Y Tế Thế Giới.

Mặc dù các loại vắc-xin phòng bệnh viêm phổi không hiệu quả đối với COVID-19, chúng vẫn được khuyến nghị tiêm phòng để chống lại các bệnh về đường hô hấp khác, bảo vệ sức khỏe của bạn và bé. 

Tin đồn:

Ăn tỏi có thể giúp ngăn ngừa nhiễm virus Corona.

Sự thật:

Tỏi là một loại thực phẩm lành mạnh và có một số đặc tính kháng khuẩn. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy việc ăn tỏi có thể bảo vệ khỏi virus Corona, dù là ở người lớn hay trẻ nhỏ.

Tin đồn: 

Máy sấy tay có thể loại bỏ virus Corona.

Sự thật: 

Máy sấy tay hoàn toàn không có hiệu quả trong việc loại bỏ virus Corona. Để bảo vệ bé con và cả nhà thật tốt, bạn hãy tham khảo thông tin về 7 quy tắc bảo vệ được ban hành bởi Tổ Chức Y Tế Thế Giới nhé!

Aptaclub dach corona mythen fakten 2

HÃY THẬT CẨN THẬN VÀ GIỮ SỨC KHỎE NHÉ!

 

ĐỪNG QUÊN CẬP NHẬT TIN TỨC VÀ TUÂN THỦ CÁC KHUYẾN NGHỊ TỪ NHỮNG ĐƠN VỊ UY TÍN!

Đây là việc hết sức quan trọng vì bạn cần biết được những thông tin mới nhất về diễn biến của dịch COVID-19. Vui lòng cập nhật các thông tin chính thống từ Tổ Chức Y Tế Thế Giới, Bộ Y Tế, Thông Tin Chính Phủ, các đơn vị uy tín. Luôn luôn tham khảo lời khuyên từ các nguồn đáng tin cậy cho bạn và bé. 

THÔNG TIN TRÊN TRANG NÀY KHÔNG PHẢI LÀ NGUỒN THAY THẾ CHO DỊCH VỤ CỐ VẤN Y KHOA CHUYÊN NGHIỆP. MẸ HÃY LUÔN LÀM THEO SỰ CỐ VẤN CỦA CÁC CHUYÊN VIÊN Y TẾ NẾU MẸ CÓ THẮC MẮC HAY LO NGẠI.

Theo Khuyến nghị của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO)

Những bài viết liên quan

Alt image

Thắc mắc về dinh dưỡng cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.

x