Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ có một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng rất quan trọng giai đoạn mang thai và cho con bú. Việc kết hợp bú sữa mẹ và bú sữa bình trong những tuần đầu đời của bé có thể làm giảm khả năng tiết sữa mẹ và ảnh hưởng đến việc cho bé bú sữa mẹ sau đó. Vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để đưa ra lựa chọn phù hợp về việc cho trẻ bú sữa và chế độ ăn uống.

Chăm sóc vết mổ sau sinh và 7 mẹo giúp hồi phục nhanh hơn

Khi vết mổ được khâu lại sau khi sinh cũng là lúc mẹ đã hoàn thành sứ mệnh cao cả của mình. Cùng tham khảo những thông tin hữu ích và những mẹo sau đây để đảm bảo vết mổ chóng lành, mẹ nhé!

Những lưu ý về một ca sinh mổ

Mặc dù sinh mổ sẽ giúp mẹ không bị đau so với sinh thường, nhưng điều quan trọng sau khi sinh mổ là phải dưỡng lành vết mổ. Vết mổ sẽ gây ra cảm giác khó chịu cho mẹ một thời gian. Bà mẹ cần chăm sóc cẩn thận vết mổ vì vết mổ có thể bị viêm, nhiễm trùng hoặc bị hở, cần phải khâu lại.

Hầu hết các bà mẹ cần phải được khâu vết thương sau sinh. Nếu là sinh mổ thì khâu vết mổ sau sinh, nếu là sinh thường thì có thể khâu vết cắt tầng sinh môn hoặc vết rách xung quanh âm đạo.

Vết mổ sau sinh

Hầu hết các bà mẹ cần phải được khâu vết thương sau sinh. Nếu là sinh mổ thì khâu vết mổ sau sinh, nếu là sinh thường thì có thể khâu vết cắt tầng sinh môn hoặc vết rách xung quanh âm đạo.

Vết mổ lấy thai có thể có những hình dạng, kích thước và vị trí khác nhau. Bác sĩ sẽ đánh giá & quyết định phương pháp phẫu thuật phù hợp. Vết mổ lấy thai thường là đường rạch dài nằm ngang, dọc theo mép của quần lót và dài khoảng 10 - 15 cm hoặc có thể một đường rạch theo chiều dọc dưới rốn.

Một số mẹo hữu ích giúp vết mổ của mẹ chóng lành

  1.  Mẹ có thể dùng băng quấn để chườm đá cho vùng vết thương nhưng không quá 2-3 phút mỗi lần. Chườm lạnh sẽ giúp vết mổ giảm sưng. Tuy nhiên, nếu chườm lạnh quá lâu sẽ làm giảm lưu lượng máu đến nuôi vùng vết thương.
  2. Sử dụng băng quấn sau sinh để giúp hỗ trợ cơ lưng khi mẹ cần di chuyển. Nó cũng giúp giảm đau do sinh mổ. Ví dụ sử dụng băng quấn đàn hồi có thể giúp giảm đau do sinh mổ và cũng giúp vết mổ thành bụng không bị bung. Đau và căng cứng sau sinh mổ sẽ giảm dần sau khoảng 48 giờ. Nếu còn đau nhiều, mẹ có thể uống thuốc giảm đau paracetamol.
  3. Mẹ phải ăn nhiều chất đạm để giúp vết mổ mau lành hơn. Mặc dù nhiều người nói rằng mẹ không nên ăn trứng, sữa nhưng mẹ vẫn có thể ăn một lượng vừa phải vì chất đạm giúp vết mổ mau lành hơn.
  4. Mẹ cần vận động. Mặc dù sau sinh mổ 1 ngày, mẹ vẫn còn rất đau nhưng theo ý kiến chuyên gia, nếu không vận động mẹ có thể bị một số vấn đề như xơ hóa hay dính các cơ quan nội tạng trong bụng với nhau, hay nguy cơ bị tắc ống dẫn trứng hoặc khó sinh con trong tương lai.
  5. Khi sinh mổ, mẹ sẽ hồi phục chậm hơn các mẹ sinh thường. Ngoài ra, mẹ có thể có nguy cơ bị huyết khối (cục máu đông) ở chân. Đi bộ có thể sẽ giúp ích cho mẹ ngay từ những ngày đầu sau sinh. Bác sĩ sẽ khuyên mẹ nên sớm đi bộ để mau bình phục và đi bộ cũng giúp ngăn ngừa huyết khối. Mẹ nên đi bộ với tư thế thẳng lưng, không nên đi bộ cong lưng. Điều này rất quan trọng vì ảnh hưởng đến cột sống về lâu dài nếu mẹ vẫn đi khom lưng. 
  6. Tắm trong thời gian đầu sau khi sinh mổ: Mẹ có thể dùng dung dịch vệ sinh để lau người trong khoảng 7 ngày sau khi sinh, vì nếu tiếp xúc với nước, vết mổ có thể bị nhiễm trùng hay viêm nhiễm. Nhưng sau khi cắt chỉ ở vết khâu, ngày hôm sau mẹ có thể đi tắm. Mẹ nên để vết thương tự bong, không gãi, phải luôn giữ vết mổ sạch sẽ, khô ráo. Mẹ nên đi khám để kiểm tra lại nếu thấy vết mổ chậm lành hoặc có dấu hiệu bị sưng viêm, tấy đỏ bất thường.
  7. Sau khi đã hoàn toàn khô, vết mổ sẽ bắt đầu đóng lại. Nếu thấy có sẹo, mẹ có thể sử dụng loại kem steroid nhẹ hoặc kem có chứa vitamin E.

TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH CHO TRẺ SINH MỔ
NHỮNG ĐIỀU MẸ CẦN BIẾT

Nếu phải sinh mổ, mẹ cần chuẩn bị những kiến thức khoa học gì về dinh dưỡng cho bé sinh mổ?

Kết hợp độc đáo giữa lợi khuẩn Probiotic & chất xơ Prebiotics - thức ăn của lợi khuẩn.
Dinh dưỡng chứng minh lâm sàng giúp cải thiện hệ vi sinh đường ruột ở trẻ sinh mổ, giúp hỗ trợ phát triển hệ miễn dịch sau 3 ngày.

Tìm hiểu thêm về sinh mổ

Alt image

Thắc mắc về dinh dưỡng cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.

x