Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ có một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng rất quan trọng giai đoạn mang thai và cho con bú. Việc kết hợp bú sữa mẹ và bú sữa bình trong những tuần đầu đời của bé có thể làm giảm khả năng tiết sữa mẹ và ảnh hưởng đến việc cho bé bú sữa mẹ sau đó. Vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để đưa ra lựa chọn phù hợp về việc cho trẻ bú sữa và chế độ ăn uống.

HỆ CHẤT BÉO CHẤT LƯỢNG CAO GẦN HƠN VỚI TIÊU CHUẨN VÀNG

Sữa mẹ là tiêu chuẩn vàng, là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong sữa mẹ, chất béo chính là thành phần dưỡng chất nhiều thứ 2 (chỉ sau đường lactose) và khoảng 50% năng lượng được cung cấp cho trẻ sơ sinh là từ chất béo.

Vai trò của chất béo rất quan trọng đối với sự phát triển của mắt và hệ thần kinh của trẻ sơ sinh, ngoài ra còn có tác dụng chống viêm và điều hòa miễn dịch(1).

Cấu trúc chất béo trong sữa mẹ  

Phần lớn chất béo trong sữa mẹ dưới dạng triglyceride. Triglyceride gồm cấu trúc xương sống glycerol gắn với các axit béo, như axit palmitic. Trong sữa mẹ, có đến 70-75% axít palmitic gắn với glycerol vị trí số 2 (vị trí beta)(2),(3).

Hệ chất béo thông thường

Chất béo thông thường có nguồn gốc từ thực vật (VD dầu cọ) có cấu trúc khác với chất béo trong sữa mẹ, nghĩa là axít palmitic gắn vào glycerol không phải ở vị trí số 2 như trong sữa mẹ mà ở vị trí số 1 & 3 (vị trí alpha). Chất béo loại này khi vào đường tiêu hóa của bé sẽ bị men tiêu hóa sẽ phân cắt, tách axit palmitic ra khỏi glycerol để thành dạng axit béo tự do rồi sau đó gắn với canxi tạo thành xà phòng canxi rồi theo phân ra ngoài. Do đó, chất béo thông thường đôi khi làm cho phân cứng gây táo bón, giảm hấp thụ can xi và chất béo do bị thất thoát theo phân ra ngoài(4).

Hệ chất béo chất lượng cao

Trong những sản phẩm dinh dưỡng công thức tiêu chuẩn, chất béo thông thường có nguồn gốc từ dầu thực vật, chỉ chứa khoảng 10% axit palmitic vị trí số 2 (β).  

Ngược lại, chất béo từ sữa bò nhờ có chứa đến đến 37% axit palmitic β, giống với cấu trúc chất béo trong sữa mẹ và cao hơn nhiều so với chất béo từ thực vật nên được gọi là nguồn chất béo chất lượng cao.

Do đó bổ sung nguồn chất béo từ sữa bò sẽ giúp sản phẩm dinh dưỡng công thức có hệ chất béo chất lượng cao, gần hơn với tiêu chuẩn vàng so với sản phẩm dinh dưỡng công thức tiêu chuẩn và mang lại nhiều lợi ích cho bé.

Lợi ích của hệ chất béo chất lượng cao

So với hệ chất béo chất thông thường có thể khiến phân bé cứng, giảm hấp thu chất béo và canxi thì hệ chất béo chất lượng cao sẽ mang lại nhiều lợi ích:

- Giúp tiêu hóa tốt hơn, giảm nguy cơ táo bón
- Hấp thu chất béo tốt hơn
- Hấp thu canxi tốt hơn, giúp xương bé phát triển khỏe mạnh (5)(6)(7)

(1) Koletzko B. Human Milk Lipids. Annals of nutrition & metabolism. 2016;69 Suppl 2:28-40.

(2) Breckenridge WC, Marai L, Kuksis A. Triglyceride structure of human milk fat. Canadian journal of biochemistry. 1969;47(8):761-9.

(3) Christie, Clapperton. Structures of the triglycerides of cow's milk, fortified milks (including infant formulae), and human milk. journal of the Society of Dairy Technology. 1982;35:22-4.

(4) NutriciaResearch. Position - Milk fat benefits related to gut health and absorption. 2018.

(5) Kennedy K, et al. Double-blind, randomized trial of a synthetic triacylglycerol in formula-fed term infants: effects on stool biochemistry, stool characteristics, and bone mineralization. Am J Clin Nutr. 1999;70(5):920–927

(6)\ Béghin L, Marchandise X, Lien E, Bricout M, Bernet JP, Lienhardt JF, Jeannerot F, Menet V, Requillart JC, Marx J, De Groot N, et al. Growth, stool consistency and bone mineral content in healthy term infants fed sn-2-palmitate-enriched starter infant formula: A randomized, double-blind, multicentre clinical trial. Clin Nutr. 2019 Jun;38(3):1023-1030.

(7)    Litmanovitz I, et al. High beta-palmitate formula and bone strength in term infants: a randomized, double-blind, controlled trial. Calcif Tissue Int. 2013 Jan;92(1):35-41.

Alt image

Thắc mắc về dinh dưỡng cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.

x