Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ có một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng rất quan trọng giai đoạn mang thai và cho con bú. Việc kết hợp bú sữa mẹ và bú sữa bình trong những tuần đầu đời của bé có thể làm giảm khả năng tiết sữa mẹ và ảnh hưởng đến việc cho bé bú sữa mẹ sau đó. Vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để đưa ra lựa chọn phù hợp về việc cho trẻ bú sữa và chế độ ăn uống.

HỆ DƯỠNG CHẤT DUO – THÀNH QUẢ TỪ NHỮNG NGHIÊN CỨU TIÊN PHONG  

Nuôi dưỡng trẻ nhỏ là một hành trình trải nghiệm với rất nhiều cung bậc cảm xúc của các ông bố, bà mẹ. Có thể là cảm giác hạnh phúc khi nhìn thấy con khỏe mạnh, khôn lớn hay lo lắng mỗi khi con chậm tăng trưởng, bệnh tật…

Đối với trẻ nhỏ, những ngày tháng đầu đời là khoảng thời gian vô cùng quý giá, bởi vì dưỡng chất khi được cung cấp đầy đủ trong giai đoạn này sẽ là nền tảng giúp con tăng trưởng và phát triển tối ưu, cả về thể chất lẫn trí não (1). Tuy nhiên, con cũng cần có hệ miễn dịch vững vàng với sức đề kháng tốt và một hệ tiêu hóa khỏe mạnh để có thể tiếp nhận & hấp thu đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển tối ưu đó. Do vậy nguồn dinh dưỡng để nuôi con trong những ngày tháng đầu đời có vai trò đặc biệt quan trọng.

SỮA MẸ LÀ NGUỒN DINH DƯỠNG TỐT NHẤT

Không phải bàn cãi, sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Dù là nguồn dinh dưỡng vàng với nhiều lợi ích đã được chứng minh nhưng những nghiên cứu để tiếp tục khám phá, hiểu rõ hơn về sữa mẹ vẫn còn đang tiếp diễn.

Gần đây khoa học đã có thêm nhiều hiểu biết mới về 2 nhóm thành phần trong sữa mẹ giúp mang đến nhiều lợi ích cho trẻ bú mẹ, đặc biệt là tăng cường chức năng miễn dịch và giúp tiêu hóa khỏe.

Nào, hãy cùng nhau tìm hiểu thêm những khám phá khoa học này các mẹ nhé!

Oligosaccharides: Có từ hàng trăm đến hàng ngàn cấu trúc được tìm thấy trong sữa mẹ nên được gọi là oligosaccharides trong sữa mẹ (HMO). HMO được xếp vào nhóm Prebiotics, là những chất xơ, làm thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Prebiotics có nhiệu lợi ích cho trẻ như giúp kích thích lợi khuẩn ở đường ruột phát triển, tăng cường chức năng miễn dịch, hỗ trợ chức năng tiêu hóa…

Phức hợp có tác động sinh học (bioactive compounds): Sữa mẹ là một cấu trúc phức tạp với rất nhiều thành phần khác nhau. Ngoài những dưỡng chất được biết đến rộng rãi như chất đạm, đường, chất béo, vitamin và khoáng chất thì sữa mẹ còn chứa rất nhiều hoạt chất có tác động sinh học giúp hỗ trợ hệ vi sinh đường ruột phát triển khỏe mạnh, tăng cường chức năng miễn dịch…

HỆ DƯỠNG CHẤT DUO

Hành trình 50 năm nghiên cứu sữa mẹ chuyên sâu của các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Danone Nutricia đã giúp mang đến một bước đột phá thực sự trong ngành khoa học dinh dưỡng Nhi khoa khi lần đầu tiên công bố HỆ DƯỠNG CHẤT DUO.

Từ “Duo” có nghĩa là “hai” hay “kép”. Hệ dưỡng chất DUO là một hệ dưỡng chất kép, chứa 2 thành phần đặc biệt từ những thành quả nghiên cứu tiên phong của Viện nghiên cứu Danone Nutricia tại Châu Âu. Đó là sự kết hợp giữa Prebiotics + Postbiotics

  • Prebiotics scGOS/lcFOS (9:1) – Sau nhiều thập niên nghiên cứu chuyên sâu về sữa mẹ, các nhà Khoa học của Viện nghiên cứu Danone Nutricia đã phân tích được thành phần và tỉ lệ phân bố của oligosaccharides trong sữa mẹ, tiến hành nhiều nghiên cứu tiên phong và cho ra đời phức hợp Prebiotics độc đáo:

o   Chứa cả 2 loại chất xơ Prebiotics là GOS và FOS.

o   Tuân theo tỉ lệ chuẩn scGOS/lcFOS 9:1, là tỉ lệ phân bố của oligosaccharides trong sữa mẹ.

o   Đã được cấp bằng sáng chế tại Châu Âu *

o   Có hơn 40 nghiên cứu lâm sàng chứng minh nhiều lợi ích mang lại như tăng cường sức đề kháng, giảm nhiễm trùng, hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh, phân mềm ít táo bón(2)(3)(4)

  •  Postbiotics

Viện nghiên cứu Danone Nutricia là một trong những nơi tiên phong trong việc nghiên và đưa vào sản phẩm dinh dưỡng công thức dành cho trẻ nhỏ các dưỡng chất “biotics” rất quan trọng với sức khỏe hệ tiêu hóa và miễn dịch của trẻ, đó là Prebiotics, Probiotics, Synbiotics và giờ đây là thành quả của nghiên cứu đột phá mới nhất: Postbiotics.

Postbiotics chính là tập hợp gồm nhiều chất có hoạt tính sinh học, được tạo ra bởi quá trình lên men từ những chủng vi khuẩn được chon lọc đặc biệt. Postbiotics ngày càng được quan tâm vì mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các mẹ cần lưu ý là quy trình lên men khác nhau, các chủng vi khuẩn lên men khác nhau sẽ thành phức hợp postbiotics khác nhau...

*Được cấp bằng sáng chế năm 1998

Riêng Postbiotics trong Hệ dưỡng chất DUO được tạo thành từ quá trình lên men độc nhất của Viện nghiên cứu Danone Nutricia và được cấp bằng sáng chế độc quyền tại Châu Âu: Quy trình lên men LACTOFIDUSTM (5). Hơn nữa, quá trình lên men LACTOFIDUS còn giúp tạo thành HMO 3’-GL có cấu trúc giống với HMO cùng tên hiện diện tự nhiên trong sữa mẹ (kể cả sữa non) và giúp mang lại nhiều lợi ích miễn dịch (6)(7)(8)(9)(10)

Lợi ích của Hệ dưỡng chất DUO

Hệ dưỡng chất DUO với 2 thành phần đặc biệt đã có nhiều bằng chứng lâm sàng chứng minh hai lợi ích quan trọng, đặc biệt đối với trẻ nhỏ:

1. Tăng cường miễn dịch với 4 tầng bảo vệ:

o Kích thích lợi khuẩn phát triển (11)(12)(13)

o Ức chế mầm bệnh phát triển(14)

o Tăng cường bảo vệ nhờ lớp hàng rào niêm mạc ruột, ngăn mầm bệnh bám dính (15)(16)

o Hỗ trợ đáp ứng miễn dịch (17)

Từ đó giúp mang lại lợi ích lâm sàng:

- Giảm nguy cơ nhiễm trùng (VD nhiểm trùng hô hấp, tiêu hóa) (18)(19)

- Giảm nguy cơ bị nhiễm trùng nặng (20)

- Giảm sử dụng kháng sinh (21)

2.  Giúp tiêu hóa khỏe (22)(23)(24)(25)(26):

  • Phân mềm hơn
  •  Giảm nguy cơ tiêu chảy
  • Giảm nguy cơ đau bụng co thắt (khóc thét)
     

TÓM TẮT

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ và cũng chính là nguồn cảm hứng của rất nhiều nhà khoa học, Viện nghiên cứu trên thế giới tiến hành nghiên cứu để có thể hiểu sâu hơn về thành phần và chức năng của nguồn dinh dưỡng vàng này.

Dựa trên sự hiểu biết từ thành quả của hơn 50 năm nghiên cứu chuyên sâu về sữa mẹ, cụ thể là những khám phá khoa học gần đây về các cấu trúc oligossacharides và các phức hợp có hoạt tính sinh học trong sữa mẹ, các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Danone Nutricia đã nghiên cứu thành công và giới thiệu Hệ dưỡng chất DUO lần đầu tiên kết hợp giữa 2 thành phần Prebiotics + Postbiotics, trong đó Prebiotics scGOS/lcFOS (9:1) đã từng được cấp bằng sáng chế và Postbiotics từ quy trình lên men LACTOFIDUSTM.

Hệ dưỡng chất DUO ra đời từ những bước tiến tiên phong đó. DUO với thành phần kép giúp mang lại lợi ích kép cho con yêu: Tăng cường hệ miễn dịch với 4 tầng bảo vệHỗ trợ tiêu hóa khỏe.

Các mẹ hãy luôn nhớ rằng sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất. Khi không thể nuôi dưỡng con yêu hoàn toàn bằng nguồn dinh dưỡng vàng này, các mẹ hãy tham khảo ý kiến của những chuyên gia y tế để đảm bảo cho con yêu có được phương pháp dinh dưỡng phù hợp nhất (VD dinh dưỡng kết hợp), giúp con yêu không những có đủ dưỡng chất, mà còn “bụng khỏe, đề kháng tốt” để con yêu phát triển tối ưu trong những ngày tháng đầu đời các mẹ nhé.

 

(1)   https://www.unicef-irc.org/article/958-the-first-1000-days-of-life-the-brains-window-of-opportunity.html

(2)  Haarman, M. and J. Knol, Appl Environ Microbiol. del. Published on 2005. 71(5): p. 2318-24

(3)  Martin, R del. et al. Benef Microbes. Published on 2010. 1(4): p. 367

(4)  Jeurink, P.V, et al. Benef Microbes. Published on 2013. 4(1): p. 17-30

(5)  https://www.nutriciaresearch.com/how-we-work/process-technology/

(6)  Mank M, Blijenberg B, stahl B. Label free targeted LC-ESI-MS2 analysis of 3'- and 6'-galactosyllactose in human milk withenhanced structural selectivity. Journal of Pediatric Gastroenterology and Nutrition. 2019;68(S1):N-P-126.

(7)  23. He Y, Liu S, Leone S, Newburg DS. Human colostrum oligosaccharides modulate major immunologic pathways of immature human intestine. Mucosal Immunol. 2014;7(6):1326-39.

(8)  Coulier L, Timmermans J, Bas R, Van Den Dool R, Haaksman I, Klarenbeek B, et al. In-depth characterization of prebiotic galacto-oligosaccharides by a combination of analytical techniques. Journal of agricultural and food chemistry. 2009;57(18):8488-95.

(9)  Van Leeuwen SS, Kuipers BJH, Dijkhuizen L, Kamerling JP. (1)H NMR analysis of the lactose/beta-galactosidase-derived galacto-oligosaccharide components of Vivinal(R) GOS up to DP5. Carbohydrate research. 2014;400:59-73.

(10) Sumiyoshi W, Urashima T, Nakamura T, Arai I, Nagasawa T, Saito T, et al. Gallactosyllactoses in the milk of Japanese women: changes in concentration during the course of lactation. Journal Applied Glycoscience. 2004;51:341-4.

(11) Moro G et al. J Pediatr Gastroenterol Nutr, 2002;34291–5

(12) Béghin L et al. Clinical nutrition, 2020 (11)

(13) Sotoya H et al. Microbiology (Reading), 2017 Oct;163(10)1420–8

(14) De Kivit S et al. J Innate Immun, 2013;5(6)625–38

(15) Bruzzese E et al. Clinical Nutrition, 2009;28:156–61

(16) Knol J et al. J Pediatr Gastronterol Nutr, 2003;36566.32

(17) Van Hoffen E et al. Allergy, 2009;64(3)484–7

(18) 8.Bruzzese E et al. Clinical Nutrition, 2009;28:156–61.

(19) 9.Arslanoglu S et al. J Nutr, 2008;138:1091–5.

(20) 10. Thibault H et al. J Pediatr Gastroenterol Nutr, 2004;39(2):147–52.

(21) 11.Rodriguez-Herrera A et al. Nutrients, 2019;11(7):1530.

(22) Haarman, M. and J. Knol, Appl Environ Microbiol. del. Published on 2005. 71(5): p. 2318-24

(23) Martin, R del. et al. Benef Microbes. Published on 2010. 1(4): p. 367

(24) Jeurink, P.V, et al. Benef Microbes. Published on 2013. 4(1): p. 17-30.]

(25) Lenoir-Wijnkoop et al. Eu J Health Econ. Published on 2012. 13:101-110

(26) Rodriguez-Herrera A et al. Nutrients, 2019;11(7):1530.

 

.

Alt image

Thắc mắc về dinh dưỡng cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.

x