Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ có một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng rất quan trọng giai đoạn mang thai và cho con bú. Việc kết hợp bú sữa mẹ và bú sữa bình trong những tuần đầu đời của bé có thể làm giảm khả năng tiết sữa mẹ và ảnh hưởng đến việc cho bé bú sữa mẹ sau đó. Vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để đưa ra lựa chọn phù hợp về việc cho trẻ bú sữa và chế độ ăn uống.

Prebiotics: Thành phần dinh dưỡng quan trọng cho hệ miễn dịch của con

Khi vừa sinh ra, hệ miễn dịch của con khá non nớt và sẽ tiếp tục phát triển trong những năm đầu đời. Ở giai đoạn này, bé dễ bị nhiễm trùng và nhiễm khuẩn. Đó là lí do vì sao mẹ cần cung cấp cho con yêu một chế độ dinh dưỡng hợp lý để hỗ trợ sự phát triển của hệ miễn dịch đồng thời, giúp con chống lại nhiễm trùng trong giai đoạn đặc biệt này.

Mẹ có biết?

Những vi khuẩn siêu nhỏ trong đường ruột có thể ảnh hưởng đến cách hệ miễn dịch phản ứng với cảm lạnh và virus?

Một vài thông tin đáng chú ý là:

  • 70-80% tế bào miễn dịch của bé đều nằm trong đường ruột bé nhỏ của con với khoảng 100 nghìn tỷ vi khuẩn đường ruột. Đây chính là hệ vi khuẩn đường ruột, quần thể những vi khuẩn siêu nhỏ này đóng vai trò quyết định hệ miễn dịch của bé yêu sẽ phản ứng như thế nào khi bé bị nhiễm cảm lạnh hay virus.
  • Sữa mẹ giúp kích thích sản sinh các lợi khuẩn cho đường ruột giúp hỗ trợ hệ miễn dịch của con.
Aptamil breastfeeding desktop tile ANZ

Ảnh hưởng của Prebiotics đến hệ miễn dịch

Sữa mẹ mang đến những lợi ích tuyệt vời giúp phát triển hệ miễn dịch cho con vì dòng sữa chứa những lợi khuẩn, còn được gọi là probiotics, và những thành phần dinh dưỡng có nhiệm vụ nuôi dưỡng chúng được gọi là prebiotics.

Về mặt kỹ thuật, prebiotics là chất xơ thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn có lợi. Các chuyên gia của Nutricia đã thực hiện một số nghiên cứu liên quan đến trẻ nhỏ và khẳng định prebiotics có khả năng tăng cường hệ miễn dịch.

Prebiotics giúp tăng khả năng hấp thu các chất khoáng như Canxi, Magie góp phần phát triển xương chắc khỏe1-2. Ngoài ra, prebiotics nuôi dưỡng các vi khuẩn chịu trách nhiệm sản xuất vitamin thiếu yếu như Vitamin B cần thiết cho quá trình trao đổi chất và Vitamin K giúp thúc đẩy quá trình đông máu.3

Làm thế nào để bổ sung prebiotics trong chế độ ăn của bé

Nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất cho sự phát triển hệ miễn dịch của bé yêu là sữa mẹ. Ngoài kháng thể và các thành phẩn quan trọng khác, prebiotics trong sữa mẹ đặc biệt cần thiết cho hệ miễn dịch của bé.

Đó là lí do vì sao việc cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên được khuyến khích. Nếu bạn không đủ điều kiện cho con bú mẹ, hãy tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ nhi khoa thông tin về các sản phẩm có chứa prebiotics. Những sản phẩm công thức giàu prebiotics như sản phẩm Aptamil Pronutra+ số 4 có thể giúp bé yêu tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các tác nhân gây nhiễm bệnh đấy.

AptaGro a closer look at prebiotics and probiotics image

Mẹ nên duy trì cho con bú sữa mẹ đến 2 tuổi và tập cho bé ăn dặm thô từ 6 tháng để cung cấp cho con chế độ dinh dưỡng cân bằng dựa theo lời khuyên của bác sĩ nhi khoa, chuyên gia dinh dưỡng. Aptaclub chia sẻ đến mẹ một số thực phẩm giàu hàm lượng prebiotics như chuối, rau diếp xoăn, hành tây, cà chua và đặc biệt hơn là tỏi.

Sản phẩm công thức Aptamil Pronutra+ 4 được thiết kế phù hợp với giai đoạn phát triển của bé trên 2 tuổi. Khi bé yêu bắt đầu trải nghiệm nhiều loại thực phẩm mới, mẹ có thể cân nhắc bổ sung thêm Aptamil Pronutra+ 4 chứa hàm lượng dinh dưỡng phù hợp, giúp bé có một chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng, hỗ trợ bé phát triển khoẻ mạnh.

Sản phẩm Aptamil Pronutra+ 4 với công thức ưu việt:

  • Kết hợp Prebiotics GOS/FOS tỷ lệ (9:1) hỗ trợ phát triển hệ vi sinh đường ruột, từ đó tăng cường miễn dịch.
  • Hàm lượng DHA giúp bé phát triển trí não.
  • Giàu chất Sắt cùng các Vitamin A, C, D thiết yếu hỗ trợ bé mắt sáng tinh anh cùng hệ miễn dịch tối ưu.

  1. Lidestri et al. Oligosaccharides có thể kích thích khả năng hấp thu canxi ở trẻ sinh non được nuôi bằng sữa công thức Acta Paediatr Suppl. Tháng 9, 2003;91(441):91-2 https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/14599050.

  2. Brownawell et al. Prebiotics và những lợi ích sức khỏe của chất xơ: Tình trạng quy định hiện hàng, Nghiên cứu và mục tiêu trong tương lai. J Nutr. Tháng 5, 2012;142(5):962-74 https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22457389

  3. McKeen et al. Cho trẻ sơ sinh ăn bổ sung prebiotics giúp hỗ trợ hệ vi khuẩn đường ruột và hệ miễn dịch. Nutrients 2019, 11, 364.” https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6412789/

Những bài viết liên quan

Alt image

Thắc mắc về dinh dưỡng cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.

x