Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ có một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng rất quan trọng giai đoạn mang thai và cho con bú. Việc kết hợp bú sữa mẹ và bú sữa bình trong những tuần đầu đời của bé có thể làm giảm khả năng tiết sữa mẹ và ảnh hưởng đến việc cho bé bú sữa mẹ sau đó. Vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để đưa ra lựa chọn phù hợp về việc cho trẻ bú sữa và chế độ ăn uống.

Tại sao bé yêu của mẹ cần vitamin D?

Trời xanh nắng ấm, nhiều lắm vitamin D

 

Nguồn vitamin tốt nhất cho bé

Vitamin D có chức năng thúc đẩy quá trình phát triển và tăng trưởng của bộ xương bé chập chững. Bé yêu của mẹ đang tuổi lớn nhanh như thổi, làm sao biết bé đang nạp đủ vitamin thiết yếu này mỗi ngày đây?

Happy young mother playing and having fun with her little baby son in the park on a sunny summer day. Family on sunset

Vitamin “ánh nắng mặt trời”

Vitamin D được cơ thể tổng hợp khi làn da tiếp xúc với tia UVB có trong ánh nắng. Một số loại thực phẩm có chứa vitamin D, nhưng nắng vẫn là nguồn cung cấp vitamin D chính yếu cho con người trong thiên nhiên.

Trẻ em có nước da ngăm, đặc biệt là trẻ em Châu Á, Châu Phi và Trung Đông thường có khả năng hấp thụ vitamin D thấp hơn so với trẻ em da trắng, vì làn da sẫm màu sẽ cần được tiếp xúc với ánh nắng lâu hơn thì cơ thể mới sản sinh đủ lượng vitamin D.

Vitamin D trong thực phẩm

Một số ít thực phẩm có chứa vitamin D: cá có mỡ, ví dụ như cá thu, cá trích, cá mòi, cá ngừ còn tươi, cá hồi; trứng gà và thực phẩm có bổ sung vitamin D như bơ phết bánh mì, ngũ cốc ăn sáng, sữa công thức cho bé chập chững. Một số món ngon có chứa vitamin D cho bé yêu: cá trích nghiền đóng lon, trứng trộn kẹp trong bánh mì nướng phết bơ, cá hồi xông khói, cá ngừ tươi... Tuy nhiên, theo khuyến nghị thì trẻ em không nên dùng quá hai khẩu phần cá có mỡ trong một tuần, vì các loại cá mỡ có thể chứa chút ít chất ô nhiễm hoặc chất độc. Một phần ngũ cốc ăn sáng đã tăng cường dưỡng chất (30g) có thể cung cấp đến 25% hàm lượng vitamin yêu cầu cho một ngày đấy.

Thuốc bổ có chứa vitamin D thì sao?

Quy định mới của Bộ Y Tế Anh khuyến nghị: tất cả công dân trên năm tuổi nên dùng bổ sung (thuốc bổ) 10 microgram vitamin D mỗi ngày trong những tháng âm u ít nắng, đó là khoảng từ tháng 10 đến tháng 3. Trẻ chập chững từ một đến bốn tuổi nên dùng thuốc bổ để nạp đủ 10 microgram vitamin D mỗi ngày, uống quanh năm.

Prato de salmao

Nếu bé không uống thuốc bổthì mẹ có thể áp dụng cách khác giúp bé nạp đủ 10 microgram vitamin D cần thiết mỗi ngày, đó là đảm bảo một chế độ dinh dưỡng đa dạng và cân bằng, với nhiều món ăn giàu vitamin D như trứng gà, cá có mỡ, thực phẩm bổ sung dưỡng chất như ngũ cốc, bơ phết, sữa công thúc.

Thế thì dù trời mưa to hay nắng đẹp, mẹ đã có thể an tâm rồi nhé! Đã có cách để bé yêu nhà mình hấp thụ đủ lượng vitamin D mỗi ngày rồi.

Sản phẩm công thức Aptamil Pronutra+ 4 được thiết kế phù hợp với giai đoạn phát triển của bé trên 2 tuổi. Khi bé yêu bắt đầu trải nghiệm nhiều loại thực phẩm mới, mẹ có thể cân nhắc bổ sung thêm Aptamil Pronutra+ 4 chứa hàm lượng dinh dưỡng phù hợp, giúp bé có một chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng, hỗ trợ bé phát triển khoẻ mạnh.

Sản phẩm Aptamil Pronutra+ 4 với công thức ưu việt:

  • Kết hợp Prebiotics GOS/FOS tỷ lệ (9:1) hỗ trợ phát triển hệ vi sinh đường ruột, từ đó tăng cường miễn dịch.
  • Hàm lượng DHA giúp bé phát triển trí não.
  • Giàu chất Sắt cùng các Vitamin A, C và vitamin D thiết yếu hỗ trợ bé mắt sáng tinh anh cùng hệ miễn dịch tối ưu.

1. Aptamil, sản phẩm của Công ty Danone Nutricia Early Life Nutrition số 1 Châu Âu về doanh số bán hàng cho trẻ. *Theo số liệu nghiên cứu thị trường của Nielsen về doanh số bán hàng của Danone ELN cho trẻ tại Châu Âu năm 2018, 2019  

Những bài viết liên quan

Alt image

Thắc mắc về dinh dưỡng cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.

x