Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ có một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng rất quan trọng giai đoạn mang thai và cho con bú. Việc kết hợp bú sữa mẹ và bú sữa bình trong những tuần đầu đời của bé có thể làm giảm khả năng tiết sữa mẹ và ảnh hưởng đến việc cho bé bú sữa mẹ sau đó. Vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để đưa ra lựa chọn phù hợp về việc cho trẻ bú sữa và chế độ ăn uống.

Axit béo bệ phóng tuyệt vời cho sự tăng trưởng của bé yêu

Chúng ta thường rất ngại chất béo; chúng ta gán cho nó những danh từ tiêu cực, nhưng thực ra chất béo là nhiên liệu thiết yếu cho cơ thể: giúp dự trữ năng lượng, tạo nguồn năng lượng dường như bất tận, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng cơ thể. Khi bé được một tuổi, chất béo chiếm đến 20% khối lượng cơ thể.

Hai năm đầu đời là giai đoạn vàng cho sự phát triển và tăng trưởng của bé yêu. Đây cũng là giai đoạn quan trọng để cơ thể định hình chức năng của não bộ và dinh dưỡng có khả năng kích thích hoặc làm chậm tiến trình quan trọng này. Vì vậy, khi nói đến chất béo – nhóm thực phẩm bị xa lánh này, thần kỳ đến đâu mà lại có thể làm bệ phóng đưa bé yêu lên một nấc thang mới trong hành trình phát triển?

Axit béo là gì?

Chất béo - hay còn gọi là axit béo - tồn tại dưới nhiều dạng thức: chất béo bão hòa, không bão hòa nối đơn, không bão hòa đa nối đôi, chất béo chuyển hóa (trans fat). Một số chất béo rất có lợi, một số không có lợi gì mấy. Trong chế độ dinh dưỡng của bé yêu, mẹ nhất định phải bổ sung đủ lượng chất béo không bão hòa mạch dài đa nối đôi.

Hai nhóm chất béo quan trọng nhất là Omega 3 và Omega 6. Nghiên cứu đã chứng minh: hai chất này có vai trò hỗ trợ chức năng nhận thức não bộ, giảm thiểu nguy cơ bị dị ứng và ngừa nhiều chứng bệnh tự miễn dịch (auto-immune). Omega 3 và Omega 6 là hai dưỡng chất thiết yếu đối với sự phát triển khỏe mạnh của con người, từ lúc mới hoài thai trong bụng mẹ cho tới khi trưởng thành.

Hai dưỡng chất thần kỳ này mang lại vô số lợi ích cho cơ thể, nhưng cơ thể chúng ta lại không thể sản sinh ra hai chất này. Như vậy chúng ta chỉ có thể trông chờ vào chế độ dinh dưỡng đầy đủ dưỡng chất để bù đắp đủ lượng Omega 3 và Omega 6 cho chính chúng ta và đương nhiên là cả bé yêu.

Axit béo và vai trò quan trọng sự phát triển của bé yêu

Axit béo có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Trong nhóm Omega 3, có một chất hết sức đặc biệt vì nó có chức năng tối quan trọng đối với tiến trình phát triển nhận thức & sinh lý của con người. Tên của chất này khá dài và khó đọc, đó là Axit Docosahexaenoic (DHA). DHA là dưỡng chất vô cùng cần thiết vì nó có mặt trong quá trình phát triển võng mạc và hệ thần kinh trung ương. Các nghiên cứu đã phát hiện ra một chức năng khác của DHA đó là tái tạo sự sống cho tế bào não.

Tuy nhiên, mức độ lợi ích mà DHA mang lại cho những năm đầu đời của bé sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nguồn dinh dưỡng mẹ hấp thụ vào cơ thể trong thai kỳ, đúng hơn là trong 1000 ngày đầu tiên. Trong giai đoạn có tính chất sống còn này, sự thiếu hụt hay mất cân bằng chất béo có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm về lâu dài.

Mẹ bầu sẽ bỏ lỡ rất nhiều lợi ích quan trọng cho sức khoẻ của mình nếu không nạp đủ lượng axit béo thiết yếu. Ngay cả khi chúng ta bước vào giai đoạn trưởng thành, Omega 3 vẫn tiếp tục nuôi dưỡng các chức năng nhận thức của não bộ, đồng thời giúp cải thiện tâm trạng và cảm xúc rất tốt

Toddler eating strawberry

Thực phẩm nào có chứa Omega 3 và Omega 6?

Nói đến Omega 3 là phải nói đến các loại cá có mỡ như cá ngừ, cá thu, cá hồi, cá trích. Các loại dầu thực vật, chẳng hạn như dầu hạt lanh và dầu hạt cải, cũng cung cấp cho cơ thể nhiều Omega 3 rất tốt.

Tương tự như Omega 3, Omega 6 tồn tại trong nhiều loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu ép từ hạt hoa hướng dương (còn nhiều loại khác nữa). Omega 6 cũng có rất nhiều trong nhiều loại thực phẩm đã qua chế biến, dù chỉ cần một lượng nhỏ Omega 6 thôi cũng đã bổ dưỡng và ích lợi lắm rồi.

Mẹ hãy đảm bảo cung cấp một chế độ dinh dưỡng cân bằng cho bé yêu. Đây là cách đơn giản để đảm bảo bé yêu đang nạp đủ các dưỡng chất quan trọng vào cơ thể.

Nếu bé chập chững của mẹ không thích các thực phẩm vừa kể trên, mẹ có thể cân nhắc cho bé trên 2 tuổi uống thêm Aptamil Pronutra+ 4 – một sản phẩm giàu DHA giúp bé nạp đủ dưỡng chất cần thiết.

Sản phẩm công thức Aptamil Pronutra+ 4 được thiết kế phù hợp với giai đoạn phát triển của bé trên 2 tuổi. Khi bé yêu bắt đầu trải nghiệm nhiều loại thực phẩm mới, mẹ có thể cân nhắc bổ sung thêm Aptamil Pronutra+ 4 chứa hàm lượng dinh dưỡng phù hợp, giúp bé có một chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng, hỗ trợ bé phát triển khoẻ mạnh.

Sản phẩm Aptamil Pronutra+ 4 với công thức ưu việt:

  • Kết hợp Prebiotics GOS/FOS tỷ lệ (9:1) hỗ trợ phát triển hệ vi sinh đường ruột, từ đó tăng cường miễn dịch.
  • Hàm lượng DHA giúp bé phát triển trí não.
  • Giàu chất Sắt cùng các Vitamin A, C và vitamin D thiết yếu hỗ trợ bé mắt sáng tinh anh cùng hệ miễn dịch tối ưu.

1. Aptamil, sản phẩm của Công ty Danone Nutricia Early Life Nutrition số 1 Châu Âu về doanh số bán hàng cho trẻ. *Theo số liệu nghiên cứu thị trường của Nielsen về doanh số bán hàng của Danone ELN cho trẻ tại Châu Âu năm 2018, 2019  

Những bài viết liên quan

Alt image

Thắc mắc về dinh dưỡng cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.

x