Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ có một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng rất quan trọng giai đoạn mang thai và cho con bú. Việc kết hợp bú sữa mẹ và bú sữa bình trong những tuần đầu đời của bé có thể làm giảm khả năng tiết sữa mẹ và ảnh hưởng đến việc cho bé bú sữa mẹ sau đó. Vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để đưa ra lựa chọn phù hợp về việc cho trẻ bú sữa và chế độ ăn uống.

Virus Corona (COVID-19)

Thời gian cách ly xã hội có thể sẽ trôi qua rất chậm, mẹ nghĩ sao về việc sáng tạo những trò chơi để mỗi ngày của con trôi qua không nhàm chán? Mẹ ơi, mẹ biết không? Chơi trò chơi là một hoạt động rất cần thiết giúp con phát triển trí tưởng tượng đấy! Hãy cùng Aptaclub tham khảo 5 trò chơi thú vị để con và các anh chị em trong nhà chơi cùng nhau, vừa giảm thời gian con xem tivi, điện thoại nhé.

Điều quan trọng trên hết vẫn là sự an toàn của con và được nhìn thấy những khoảnh khắc tràn ngập niềm vui trong gia đình mình, vậy nên bố mẹ hãy luôn để mắt đến con nhé.

Và đừng quên nhắc nhở tất cả thành viên rửa tay thật kĩ trước và sau khi chơi đùa cùng nhau, cũng như tránh đưa tay lên mặt theo khuyến nghị của Bộ Y Tế đấy.

1069519980

1. Cắm trại tại nhà

Cắm trại ở nhà là một ý tưởng không tồi đâu! Hãy để các bé thỏa thích bày bừa cho cho cuộc phiêu lưu của mình.

 • Đầu tiên, hãy đưa cho con một chiếc lều hoặc để con chọn một vật dụng trong nhà để biến thành chiếc lều đặc biệt của mình như cái bàn, chiếc ghế,… và quan sát, hỗ trợ con dựng lều.
 • Sau khi lều đã được hoàn thành, giờ là lúc để cho con trang bị bên trong lều với túi ngủ, đệm, chăn và gối.
 • Cuộc phiêu lưu thì không thể thiếu những vật phẩm như đèn pin, đồ ăn nhẹ, đồ uống, sách, gấu bông và trò chơi đúng không nào? Hãy gợi ý để con chọn những vật dụng đó, ngoài ra, những thẻ bài và trò chơi cờ như cờ tỷ phú, cứu ong chúa, rubik… sẽ khiến con say mê chơi hàng giờ đấy!
 • Bố mẹ cũng có thể chọn cho con những vật dụng khác như bộ bàn ghế nhỏ, sách tô màu, bút màu, cái khối xây dựng và đất sét.

Vậy là xong, đã đến lúc cho con thỏa sức tưởng tượng và tận hưởng cuộc phiêu lưu của mình rồi!

2. Trò chơi Trốn tìm

Đây chắc hẳn là trò chơi yêu thích của tất cả các bé, đúng không nào?

 • Trước khi bắt đầu trò chơi, mẹ hãy quy định với các bé phạm vi chơi đùa, ẩn nấp và cả những nơi không nên đến như cầu thang, khu vực bếp hoặc phòng làm việc của bố mẹ..
 • Trò chơi sẽ được bắt đầu từ việc: chọn một người chơi “bị” nhắm mắt trong khoảng thời gian ngắn (thường đếm từ 0 đến 20), những người còn lại sẽ tìm chỗ trốn.
 • Sau khi người nhắm mắt đếm xong, sẽ mở mắt ra và bắt đầu hành trình tìm các bé còn lại, người đầu tiên bị tìm thấy sẽ là người tìm kiếm tiếp theo và người cuối cùng được tìm thấy sẽ là người chiến thắng vòng chơi.
 • Một trong những phiên bản khác của trò chơi: những người trốn sẽ cố gắng chạy thật nhanh đến nơi đã quy định từ trước mà không bị người tìm kiếm bắt được, nếu tất cả người trốn đều trở về an toàn, người tìm sẽ thua cuộc và chơi lại từ đầu.
img
img

3. Trò chơi Nóng và lạnh

Nóng và lạnh chắc chắn là trò chơi được yêu thích nhất của tất cả các bé vì sự thú vị và vui nhộn của nó.

 • Những gì chúng ta cần là hai hoặc nhiều người chơi cùng và phần thưởng.
 • Sau đó hãy chọn ra một thợ săn và cho người đó rời khỏi phòng. Hãy giấu giải thưởng hay một vật nhỏ (như chiếc khăn tay chẳng hạn) trong căn phòng. 
 • Tiếp theo, hãy gọi thợ săn trở lại và yêu cầu họ tìm kiếm vật đó. Các thành viên còn lại sẽ đưa ra những tín hiệu để thợ săn có thể tìm đến vật đó như: nói “lạnh hơn” khi thợ săn di chuyển ra xa đồ vật, “đóng băng” khi thợ săn càng ngày càng đi xa vật đó hơn; ngược lại, khi họ tiến gần đến vị trí của vật hãy nói “nóng hơn” và “cháy” khi đã đến sát với vật đó. 
 • Cứ thể hãy để cho bé đưa ra nhiều manh mối giúp thợ săn có thể tìm được “kho báu”.

Mẹ nghĩ sao nếu chúng ta gợi ý cho con chơi trò chơi này theo những cách khác? Điều này cũng rất thú vị và khơi gợi tính sáng tạo của con đúng không? Hãy gợi ý cho con thay đổi những tín hiệu từ nóng, lạnh sang tiếng vỗ tay hoặc bất kì tín hiệu thú vị khác nhé.

4. Trò Hãy đoán đúng tên

Trò chơi này đòi hỏi bé yêu sử dụng kỹ năng quan sát và suy luận tốt để xác định đối tượng bí ẩn đang được miêu tả.

 • Nào, cùng bắt đầu bằng việc cho 1 bé chọn vật mà bé có thể nhìn thấy xung quanh và nói nhỏ với mẹ để mẹ ghi lại vào giấy và giữ tờ giấy đó đến cuối trò chơi.
 • Các bé yêu còn lại sẽ cố gắng đoán bằng cách đặt các câu hỏi có hoặc không, ví dụ vật đó là khung hình, bé có thể đặt các câu hỏi như “Nó có kính không?” hay “Nó làm bằng gỗ đúng không?”
 • Thông thường số câu hỏi được cho phép là 20 câu. Nếu các bé không đoán được tên của vật đó sau 20 câu hỏi, mỗi bé sẽ có thêm một cơ hội để đoán.
AptaGro play tips at home guess the object image
180690925

5. Trò chơi Nối chữ

 • Trước tiên, hãy chọn một chủ đề ví dụ như Tên, Động vật, Loài cây, hoa, Thành phố.
 • Bắt đầu trò chơi theo chiều kim đồng hồ, bé đầu tiên sẽ đọc bảng chữ cái đến khi bé kế bên bảo “Dừng”, bằng cách này bé yêu sẽ chọn được chữ cái để bắt đầu trò chơi, vừa là một cách giúp bé học bảng chữ cái đấy! Ví dụ: chữ cái được chọn là chữ C và chủ đề đầu tiên là Động vật: bé yêu có thể nói cá, chim, con cò,…
 • Cứ như vậy, các bé sẽ lần lượt liệt kê dựa theo vốn từ vựng mà bé có và trò chơi sẽ kết thúc khi không bé nào nghĩ ra từ mới. Bé yêu nào trả lời được từ cuối cùng sẽ trở thành người chiến thắng và được chọn chủ đề cho lượt chơi tiếp theo.

Trò chơi hết sức đơn giản nhưng lại kích thích bé tư duy rất nhiều đấy, mẹ ơi!

Những bài viết liên quan

Alt image

Thắc mắc về dinh dưỡng cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.

x