Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ có một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng rất quan trọng giai đoạn mang thai và cho con bú. Việc kết hợp bú sữa mẹ và bú sữa bình trong những tuần đầu đời của bé có thể làm giảm khả năng tiết sữa mẹ và ảnh hưởng đến việc cho bé bú sữa mẹ sau đó. Vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để đưa ra lựa chọn phù hợp về việc cho trẻ bú sữa và chế độ ăn uống.

Hỏi đáp: Mẹ đã hiểu về vi khuẩn chuẩn chưa?

Thông tin hỏi-đáp từ Aptaclub sẽ giúp mẹ hiểu hơn về những vi khuẩn, vi-rút và nấm mốc mà bé có thể thường tiếp xúc.

Mẹ cùng tham khảo lời giải cho 8 câu hỏi cực giản đơn dưới đây:

1. Có phải tất cả vi khuẩn đều có hại với bé không?

Không.

Vi khuẩn tồn tại ở khắp mọi nơi: trong nước, không khí và đất. Mặc dù, có một số loại vi khuẩn có ảnh hưởng không tốt, thậm chí gây hại đến cơ thể, nhưng chúng thường vô hại và có lợi với bé….

Dù thế nào thì sự tồn tại của chủng loại vi khuẩn này là hoàn toàn bình thường và cần thiết.

2. Vi-rút truyền trong không khí khi chúng ta thở đúng không?

Có và Không.

Khi bé bị bệnh, bé hắt hơi, ho, giọt bắn sẽ văng ra ngoài, khi đó những vi-rút lây bệnh sẽ “quá giang” trong chúng để vào không khí. Chúng ta cần đặc biệt cẩn thận khi ở trong phòng kín như: phòng ngủ, phòng chờ,… Điều may mắn là hầu hết các vi rút không thể tồn tại trong không gian mở quá lâu nhưng dù sao đi nữa “phòng thủ” thật tốt vẫn hơn, mẹ nhỉ?

3. Kháng sinh có chống lại các loại vi-rút không?

Không.

Mẹ nhớ ghi chú điều này, phòng khi bé bị ốm: kháng sinh chỉ hiệu quả trong việc chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn.

Kháng sinh không phải cách giải quyết cho mọi vấn đề sức khỏe, chúng không thể chống lại các bệnh liên quan đến nhiễm vi-rút (như viêm phế quản, cảm cúm…). Mẹ hãy đưa bé đi khám và tham khảo lời khuyên của bác sĩ nếu bé không khỏe nhé.

4. Nấm mốc siêu nhỏ (có kích thước hiển vi) có phải là vi khuẩn không?

Có.

Nấm mốc có kích thước hiển vi, sống trong hệ vi sinh vật và có thể gây nhiễm nấm, nổi những đốm đỏ nhỏ trên cơ thể bé như ở da, niêm mạc.

Môi trường nóng ẩm như tại nếp gấp trên da bé có thể là môi trường thuận lợi thúc đẩy cho sự phát triển của nấm mốc đấy. Thế nên, mẹ nhớ luôn lau khô người bé sau khi tắm nhé.

5. Vi khuẩn có tồn tại trên đồ chơi của bé không?

Có.

Đồ chơi và những vật làm từ nhựa, gỗ hay vải đều có thể là nơi trú ngụ của vi khuẩn đấy. Mẹ hãy thường xuyên vệ sinh đồ chơi của con bằng máy giặt hay rửa bằng xà phòng và nước nóng cũng như dặn dò, hạn chế cho bé đưa đồ chơi lên miệng nhé.

6. Nhiệt độ lạnh có thể tiêu diệt vi khuẩn không?

Có và Không.

Rất tiếc là không phải lúc nào cũng thế. Vi khuẩn là những sinh vật có thể tồn tại và phát triển ở nhiệt độ từ 10°C đến 50°C.

Khi nhiệt độ dưới 10°C chúng chỉ phát triển chậm lại…

Luôn nhớ rửa tay mình và bé cẩn thận để tránh sự lây lan của vi trùng, mẹ nhé.

7. Hắt hơi có khiến vi khuẩn bay đi không?

Có.

Đừng ngăn trẻ hắt hơi vì khi đó những vi khuẩn có thể bay ra khỏi cơ thế bé đấy. Mẹ hãy nhớ rửa tay con để phòng ngừa lây bệnh nhé.

8. Có phải hàng ngàn vi khuẩn đang sinh sống trong đường ruột bé không?

Có.

Những lợi khuẩn (còn được gọi là vi khuẩn bình thường) sinh sống trong hệ tiêu hóa của con, đây chính là “người hùng thầm lặng” hỗ trợ cho bé luôn khỏe mạnh.

Những vi khuẩn này hỗ trợ bé như thế nào? Lợi khuẩn góp phần giúp cho hệ tiêu hóa của con hoạt động tốt, cũng như giúp tiêu thụ những chất xơ không tan và sản xuất các dưỡng chất, vitamin thiết yếu cho bé.  

Sản phẩm công thức Aptamil Pronutra+ 4 được thiết kế phù hợp với giai đoạn phát triển của bé trên 2 tuổi. Khi bé yêu bắt đầu trải nghiệm nhiều loại thực phẩm mới, mẹ có thể cân nhắc bổ sung thêm Aptamil Pronutra+ 4 chứa hàm lượng dinh dưỡng phù hợp, giúp bé có một chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng, hỗ trợ bé phát triển khoẻ mạnh.

Sản phẩm Aptamil Pronutra+ 4 với công thức ưu việt:

 • Kết hợp Prebiotics GOS/FOS tỷ lệ (9:1) hỗ trợ phát triển hệ vi sinh đường ruột, từ đó tăng cường miễn dịch.
 • Hàm lượng DHA giúp bé phát triển trí não.
 • Giàu chất Sắt cùng các Vitamin A, C, D thiết yếu hỗ trợ bé mắt sáng tinh anh cùng hệ miễn dịch tối ưu.

 1. Hiệp hội nghiên cứu về đường ruột tại Canada [Online]. Tham khảo tại: https://badgut.org/information-centre/a-z-digestive-topics/babies-and-bacteria/
 2. Đại học Công nghệ Queensland, Tạp chí Science Daily [Online]. Tham khảo tại: https://www.sciencedaily.com/releases/2007/05/070515100204.htm
 3. Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh tại Mỹ [Online]. Tham khảo tại: https://www.cdc.gov/patientsafety/features/be-antibiotics-aware.html
 4. Hiệp hội Vi sinh tại Anh [Online]. Tham khảo tại: https://microbiologysociety.org/why-microbiology-matters/what-is-microbiology/fungi.html
 5. Hiệp hội Vi sinh tại Anh [Online]. Tham khảo tại: https://microbiologysociety.org/why-microbiology-matters/what-is-microbiology/microbes-and-the-human-body/routes-of-transmission.html
 6. Tạp chí Business Insider [Online]. Tham khảo tại: https://www.insider.com/does-cold-air-kill-germs-and-viruses
 7. Đại học Công nghệ Queensland, Tạp chí Science Daily [Online]. Tham khảo tại: https://www.sciencedaily.com/releases/2016/11/161121130634.htm
 8. Hiệp hội Thần kinh học & Động lực châu Âu [Online]. Tham khảo tại: https://www.gutmicrobiotaforhealth.com/infographic-isapp-explains-gut-microbiota-role-health/

Những bài viết liên quan

Alt image

Thắc mắc về dinh dưỡng cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.

x