Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ có một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng rất quan trọng giai đoạn mang thai và cho con bú. Việc kết hợp bú sữa mẹ và bú sữa bình trong những tuần đầu đời của bé có thể làm giảm khả năng tiết sữa mẹ và ảnh hưởng đến việc cho bé bú sữa mẹ sau đó. Vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để đưa ra lựa chọn phù hợp về việc cho trẻ bú sữa và chế độ ăn uống.

Nếu mẹ phải sinh mổ

Aptaclub Việt Nam cung cấp những thông tin hữu ích cho mẹ trong trường hợp phải sinh mổ.

Nếu nhận thấy phương pháp sinh thường có thể rủi ro cho mẹ và bé, bác sĩ sẽ đề nghị phương pháp sinh mổ. Một số nguyên nhân quan trọng dẫn đến sinh mổ có thể là:

  • Nhau tiền đạo: bánh nhau bám thấp, chặn ở cổ tử cung gây cản trở đường ra của em bé.
  • Mẹ mang thai sinh đôi hoặc sinh ba trở lên
  • Em bé quá lớn, khó để sinh thường.
  • Mẹ đang mắc bệnh có thể không an toàn để sinh thường như tăng huyết áp, tiền sản giật…
  • Em bé có nguy cơ tử vong, cần được bác sĩ đưa ra khỏi bụng mẹ càng sớm càng tốt
  • Tư thế của bé rất khó để sinh thường, ví dụ như ngôi mông.
  • Sa dây rốn là khi dây rốn xuống thấp, có thể bị chèn ép, có thể là cấp cứu sản khoa...  

Sinh mổ gồm những bước nào?

Quá trình sinh mổ bắt đầu bằng việc bác sĩ gây mê lấy thông tin về tiền sử y khoa và các bệnh lý, cũng như trả lời những câu hỏi mà thai phụ thắc mắc. Sau đó bác sĩ sẽ duy trì một đường truyền tĩnh mạch ở tay để theo dõi các thông số sức khỏe quan trọng và để tiêm thuốc vào tĩnh mạch nếu cần.

Sau đó là tiến hành bước gây mê hoặc gây tê tủy sống. Kế đến, thai phụ sẽ được làm vệ sinh & cạo lông vùng kín, sát khuẩn vùng bụng, sau đó đặt nằm ngửa trên bàn mổ và tiến hành đặt thông tiểu, sát khuẩn vùng bụng quanh vị trí sẽ phẫu thuật. Tiếp theo, y tá sẽ đắp một tấm vải vô trùng để che kín từ vùng bụng của thai phụ trở xuống.

Bước chuẩn bị trước khi mổ

Bác sĩ sẽ kiểm tra xem thuốc mê hay thuốc tê đã có tác dụng chưa. Khi thuốc mê hay thuốc tê có tác dụng đạt yêu cầu thì ca phẫu thuật sẽ được tiến hành. 

Sinh mổ được thực hiện như thế nào?

Bác sĩ phẫu thuật mở thành bụng, sau đó là tử cung để lấy em bé ra. Thời gian kể từ khi mở bụng đến khi lấy bé ra ngoài tương đối nhanh, khoảng 15 phút đối với những ca thuận lợi. Còn những ca mổ cho trường hợp cấp cứu hay có biến chứng, bệnh lý phức tạp thì thời gian sẽ kéo dài hơn tùy từng trường hợp.

Những bước tiếp theo khi bé mở mắt nhìn thế giới là gì …

Bác sĩ sẽ đưa bé vào “lồng ấp”, một chiếc giường nhỏ ấm áp để bác sĩ nhi khám sức khỏe tổng quát cho bé. Nếu nhận thấy thể trạng của mẹ khỏe mạnh, bác sĩ sẽ quấn bé trong chăn và để cho bố hoặc mẹ bế.

Sau khi lấy hoàn toàn nhau thai, bác sĩ sẽ khâu tử cung và thành bụng của mẹ. Toàn bộ quy trình mổ diễn ra trong khoảng 30 phút, sau đó mẹ sẽ được đưa vào phòng giám sát hậu phẫu. Nếu không có gì bất thường, mẹ có thể đến tái khám và học cách cho bé bú.

Phục hồi sau sinh mổ

Trong hầu hết các trường hợp, mẹ sẽ hồi phục trong vòng 24 giờ và xuất viện sau 3-4 ngày, nhưng sẽ phải mất khoảng 6 tuần để vết sẹo mổ lành lại. Vì vậy, mẹ có thể cần ai đó giúp đỡ để có thể nghỉ ngơi và dành thời gian cho bé.

SYNBIOTIC KẾT HỢP GIỮA PROBIOTIC & PREBIOTICS

CẢI THIỆN HỆ VI SINH ĐƯỜNG RUỘT Ở TRẺ SINH MỔ, GIÚP HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN

HỆ MIỄN DỊCH SAU 3 NGÀY

synbiotic icon.png
Kết hợp độc đáo giữa lợi khuẩn Probiotic & chất xơ Prebiotics - thức ăn của lợi khuẩn.
Dinh dưỡng chứng minh lâm sàng giúp cải thiện hệ vi sinh đường ruột ở trẻ sinh mổ, giúp hỗ trợ phát triển hệ miễn dịch sau 3 ngày.

Tìm hiểu thêm về sinh mổ

Alt image

Thắc mắc về dinh dưỡng cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.

x