Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ có một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng rất quan trọng giai đoạn mang thai và cho con bú. Việc kết hợp bú sữa mẹ và bú sữa bình trong những tuần đầu đời của bé có thể làm giảm khả năng tiết sữa mẹ và ảnh hưởng đến việc cho bé bú sữa mẹ sau đó. Vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để đưa ra lựa chọn phù hợp về việc cho trẻ bú sữa và chế độ ăn uống.

image banner

Mẹ Huyền và Bun trong chuyến đi xây dựng sự kiên trì

Theo sau đoàn, một cậu bé cao lớn và hiền lành luôn tỏ ra ít gần gũi với mọi người. Bun là cậu bé khá ít nói và thiếu mạnh dạn khi tham gia các hoạt động tập thể. Trước sự bảo bọc của mẹ Huyền, đó sẽ là một thử thách để giúp bé trở nên tháo vát và kiên trì hơn. Cùng theo dõi hành trình thay đổi của mẹ Huyền và bé Bun trong Ngày Hội Trải Nghệm Kỹ Năng Quốc tế.

Bun khó hòa nhập, thiếu kiên trì

Bố mẹ thường có tâm lí yêu thương con quá mức nên đều mong muốn giúp đỡ, thay con gánh hết mọi khó khăn. Điều đó vô hình chung tạo nên một tâm lý ỷ lại ở bé, không cố gắng hoàn thành việc của mình vì tin rằng luôn có bố mẹ bên cạnh giúp bé giải quyết khó khăn. Đến với câu chuyện của cậu bé Bun, vì là con út và hay được chiều chuộng. Ở nhà, mọi việc từ nấu cơm đến đưa rước, thậm chí là việc học tập của con đều do mẹ Huyền lo toan, bản thân mẹ Huyền nghĩ mình làm vậy để che chở cho con không phải cực nhọc. Chính vì thế, Bun thường phụ thuộc vào người khác và thiếu kiên nhẫn khi phải tự hoàn thành mọi việc. Mẹ của Bun – chị Huyền lo lắng việc thiếu tự lập và kiên trì sẽ cản trở quá trình trưởng thành của con.

Mẹ Huyền và Bun Mẹ Huyền và Bun

Khi tham gia chương trình Ngày Hội Trải Nghiệm Kỹ Năng Quốc Tế tại Thái Lan cùng Aptaclub, mẹ Huyền mong rằng những hoạt động trải nghiệm ngoài trời sẽ giúp con xây dựng được tính tự lập, kiên trì và có thể hòa nhập với môi trường bên ngoài dễ dàng hơn. “Khi được đi ra môi trường bên ngoài, mình mong bé sẽ có thể hòa nhập ngay với các bạn, tự làm những việc mà bé có thể tự làm được và kiên trì đi đến cùng”.

"Khi được đi ra môi trường bên ngoài, mình mong bé sẽ có thể hòa nhập ngay với các bạn, tự làm những việc mà bé có thể tự làm được và kiên trì đi đến cùng"

Mẹ Huyền

Hãy nhìn và làm theo mẹ nhé!

Ngày đầu tiên của chuyến hành trình là một cơ hội tốt để Bun rèn luyện sự kiên trì thông qua hoạt động băng rừng kéo dài suốt 2 tiếng. Trái ngược với vẻ hào hứng trước cảnh vật thiên nhiên của các bạn, Bun lại ít thể hiện sự quan tâm và liên tục than vãn với mẹ, thậm chí muốn bỏ cuộc. Những đoạn đường sình lầy, thân cây chắn ngang đường gần đã trở thành thử thách về cả tâm lý và thể lực với Bun. Khi những trở ngại gần như đã đánh gục bé, mẹ Huyền đã tiếp sức cho con bằng cách nhắc lại cho con mục tiêu khám phá thiên nhiên, cảnh đẹp tại Thái Lan và quyết tâm hoàn thành cùng nhau. Để làm mẫu cho Bun, lần đầu tiên đi ngang qua những thân cây hay sình lầy, chị sẽ làm mẫu và thuyết phục Bun làm theo chị. Cứ từng bước từng bước để Bun quen dần cho đến khi có thể tự mình vượt qua, mẹ Huyền và bé Bun đã hoàn thành xuất sắc chuyến đi rừng. Tuy rất mệt nhưng cả mẹ và con đã ghi lại được rất nhiều khoảnh khắc thiên nhiên đáng nhớ.

RTR-Bun3.jpg Khác với hình ảnh cậu bé thiếu kiên nhẫn, Bun đã gây bất ngờ cho mẹ Huyền khi cố gắng hoàn thành tốt chặng đường băng rừng dài suốt 2 tiếng đồng hồ.

Kiến thức là hành trang quan trọng giúp bé thích nghi, cởi mở

Đến với hoạt động làm poster và tắm cho voi cùng các bé khác, Bun tỏ ra bối rối và khó hòa nhập với các bạn vì bất đồng ngôn ngữ. Tuy ở nhà, Bun cũng được cho học tiếng Anh ở trung tâm, nhưng chị Huyền nhận ra, các lớp học lý thuyết chưa giúp con mạnh dạn hơn trong giao tiếp và nên tham gia nhiều hoạt động giao lưu Anh ngữ hơn để cho Bun mạnh dạn và tự tin khi gặp bạn bè quốc tế. Để mở đường cho Bun, mẹ Huyền mách cho con cách nhờ các cô chú hướng dẫn viên phiên dịch giúp để giao tiếp với các bạn. Đến hoạt động tắm cho voi, Bun đã tự tin và mạnh dạn hơn khi chơi đùa cùng những người bạn mới.

RTR-Bun2.jpg Từ một cậu bé ít cười, Bun dần hòa đồng với bạn bè và vui vẻ hơn trong các hoạt động của ngày thứ hai

Giữ vững tinh thần đó, Bun tiếp tục làm mẹ Huyền bất ngờ khi thể hiện sự tự lập trong hoạt động nấu cơm dã chiến. Tuy có phần vụng về vì đây là lần đầu Bun được mẹ hướng dẫn nấu cơm, nhưng bé đã chủ động phụ giúp mẹ và còn tự rửa chén dĩa sau khi ăn và xung phong rửa cả phần của mẹ. Mẹ Huyền chia sẻ rằng “Mình tin là điều này sẽ giúp con phát triển tính tự lập trong tương lai”. Đây có lẽ là thành quả to lớn sau chuyến đi của gia đình mẹ Huyền và bé Bun.

RTR-Bun5.jpg

Kinh nghiệm quý báu mẹ Huyền học được sau chuyến đi

Chuyến đi 3 ngày 2 đêm đã kết thúc nhưng lòng tự hào và niềm hạnh phúc của mẹ Huyền trước sự thay đổi tích cực của cậu con trai cưng chắc chắn sẽ không nguôi. Được chứng kiến bé Bun trở nên kiên trì, tự lập và cởi mở hơn, mẹ Huyền nhận ra rằng phải cho con được trải nghiệm nhiều hơn. Hãy cho con khám phá những điều mới lạ, gặp gỡ những người bạn mới và xông pha trong mỗi hoạt động. Để làm được điều đó, vai trò của bố mẹ là chuẩn bị hành trang tốt nhất cho con về cả kiến thức, tinh thần và một hệ miễn dịch khỏe mạnh để vững vàng với những khó khăn trong tương lai.

"Nhờ những trải nghiệm trong trại hè này, mẹ nhận ra điều cần làm là hãy để con được tự do ra ngoài và trải nghiệm thế giới xung quanh, Chính những trải nghiệm và thử thách của thế giới bên ngoài sẽ là hành trang giúp con vững vàng hơn trong tương lai. Còn mẹ sẽ luôn bên cạnh hỗ trợ, động viên và cho con những lời khuyên khi con cần"

Mẹ Huyền

Hành trình vững vàng của Bun: Khai phá bản thân

Chị Huyền chia sẻ lời cảm ơn đến các anh chị hướng dẫn viên và chương trình đã tổ chức một hoạt động rất thực tế và tâm lý với bậc cha mẹ. Chị rất hy vọng những chia sẻ của mình cũng có thể đến tai các vị phụ huynh khác để cùng nuôi dạy những mầm non khỏe mạnh và vững vàng hơn.

Những bài viết liên quan

Alt image

Thắc mắc về dinh dưỡng cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.

x