Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ có một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng rất quan trọng giai đoạn mang thai và cho con bú. Việc kết hợp bú sữa mẹ và bú sữa bình trong những tuần đầu đời của bé có thể làm giảm khả năng tiết sữa mẹ và ảnh hưởng đến việc cho bé bú sữa mẹ sau đó. Vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để đưa ra lựa chọn phù hợp về việc cho trẻ bú sữa và chế độ ăn uống.

Lộ diện cậu bé Shiro bản lĩnh sau trại hè tại Thái Lan

Nuôi con và giúp con trưởng thành luôn là một thử thách to lớn đối với mỗi người mẹ và chị Quỳnh cũng thế. Hành trình giúp bé Shiro khắc phục những khuyết điểm đối với chị thật không hề dễ dàng. Nhưng sự cố gắng và lòng can đảm dám thay đổi cách dạy con của chị đã được đền đáp. Chuyến tham dự Ngày hội Trải nghiệm Kĩ năng Quốc tế đã đem đến cho chị những bài học dạy con hiệu quả và những khoảnh khắc bên con vô cùng xúc động.

Shiro bẽn lẽn, hay bám lấy mẹ

Trong mắt những người làm cha mẹ, con cái luôn nhỏ bé và cần được che chở. Vì tâm lý đó, nhiều bố mẹ vẫn có thói quen thay con làm mọi thứ dù con đã đủ khả năng tự làm. Điều này có thể dẫn đến việc bé trở nên ỷ lại và không có khả năng tự giải quyết vấn đề khi lớn lên. Một ví dụ thực tế là Shiro – cậu con trai út kháu khỉnh, đáng yêu nhưng luôn dựa dẫm bố mẹ, nhút nhát và không dám đối mặt với thử thách. Mỗi khi gặp chuyện khó, Shiro lại chạy đến mẹ Quỳnh như một “pháo đài an toàn” và để lại thử thách đó cho mẹ. Điều đó khiến mẹ Quỳnh cảm thấy rất lo lắng, chị hiểu rằng mình cần dạy cho con cách vững vàng trước các khó khăn.

Mom-Quynh-Shiro.jpg

Đến với chương trình Ngày Hội Trải Nghiệm Kỹ Năng Quốc Tế tại Thái Lan cùng Aptaclub, mẹ Quỳnh vẫn luôn lo lắng rằng các hoạt động thể chất sẽ là một thử thách lớn với một cậu bé 3 tuổi nhưng chị vẫn quyết định tham gia với hy vọng thông qua các hoạt động, Shiro sẽ có thể thay đổi và trở thành một cậu bé bản lĩnh, kiên trì và tự lập hơn.

Shiro từng bước đối diện với nỗi sợ nhờ sự đồng hành của mẹ

Ngày đầu tiên của hành trình là thử thách không hề nhỏ với Shiro, đó là tiếp xúc và cho bạn Voi ăn. So với Shiro nhỏ bé thì sự khổng lồ của bạn Voi làm con thấy sợ. Ngay khi mẹ Quỳnh đưa Shiro đến gần, con đã vội vàng quay ngược lại, ôm chầm lấy mẹ. Mẹ Quỳnh vẫn quyết tâm giúp con vượt lên nỗi sợ của chính mình, chị đã động viên con: “Shiro nhìn kìa, các bạn đều đang chơi với voi rất vui. Thực ra voi hiền lắm, voi sẽ không bắt nạt Shiro đâu. Con thử cho chú voi ăn là biết liền”. Để con bớt “bám mẹ hơn”, chị Quỳnh đã nhờ chú Alex là giảng viên chính của hội trại đưa con đến gần bạn Voi hơn. Nhìn Shiro bắt đầu mạnh dạn hơn, mẹ Quỳnh không giấu được niềm vui và sự nhẹ nhõm.

RTR-Shiro1.jpg

"Hãy cho bé hòa nhập vào môi trường và cùng bé tham gia những hoạt động bên ngoài, bé sẽ vượt qua những yếu điểm của mình một cách tự nhiên"

Mẹ Quỳnh

Cùng mẹ bản lĩnh vượt qua thử thách

Sang ngày thứ hai, một sự bất ngờ lớn đã đến với mẹ Quỳnh. Một trong những hoạt động của các bé ngày hôm đó là leo lên lưng của chú voi to lớn. Chứng kiến Shiro ngập ngừng tiến về phía chú voi và liên tục quay lại nhìn mẹ cầu cứu, chị không khỏi hồi hộp nhưng vẫn không ngừng hô hào và động viên con. Chị giúp con nhớ lại khoảnh khắc Shiro đã dũng cảm như thế nào khi chạm vào chú voi hôm qua, chị động viên “Shiro của mẹ hôm qua đã dám chạm vào voi thì hôm nay thử leo lên lưng voi xem nào”.

Ban đầu khi ngồi trên lưng Voi, con ngập ngừng không dám đưa bắp cho bạn Voi. Nhưng nhờ sự khích lệ, động viên không ngừng của mẹ đừng bên dưới, Shiro đã dạn dĩ hơn và trở lên thích thú từ lúc nào không hay. Con cười rất tươi, hai tay giơ hẳn lên cao và vẫy mẹ Quỳnh. Chị Quỳnh đã không thể giấu được những giọt nước mắt hạnh phúc và tự hào trên gương mặt. Có lẽ đây là lần đầu tiên chị cảm thấy sự trưởng thành của Shiro rõ rệt và nhanh chóng như vậy.

RTR-Shiro2.jpg

Ngoài sự bản lĩnh, Shiro còn có cơ hội rèn luyện sự kiên trì của con qua hoạt động băng rừng suốt hai tiếng.

Thực tế, hoạt động bắt đầu sau bữa ăn trưa trùng với giờ nghỉ của Shiro nên khi bắt đầu chuyến đi, bé vẫn đang ngủ trong vòng tay mẹ trên xe chuyên chở. Tuy thương con nhưng mẹ Quỳnh vẫn đánh thức con dậy cùng tham gia với các bạn vì chị biết đây là một trải nghiệm hiếm có với Shiro.

Chặng đường dài đi kèm với rất nhiều khó khăn như leo qua nhánh cây, bước qua vũng sình lầy hay leo lên dốc cao. Vốn thiếu tính kiên nhẫn, Shiro đã liên tục khóc lóc và muốn mẹ dẫn về. Thay vì chiều theo ý con, chị đã kiên trì động viên con từng bước một, liên tục giới thiệu cho con những cảnh đẹp trong rừng để bé quên đi sự mệt nhọc. Chị chọn cách đồng hành, chia sẻ khó khăn cùng con chứ không bao bọc, che chở cho bé như mọi khi nữa. Nhờ thế, Shiro đã hoàn thành được chuyến đi trong sự vui mừng của mẹ.

"Nhìn cảnh con cứ trèo lên được đến giữa chừng, rồi lại trèo xuống mãi như vậy đến một hồi sau, lấy hết can đảm và dũng khí con mới vượt qua được, không hiểu sao mẹ lại hạnh phúc vô cùng. Và mẹ hiểu là mình đã quyết định đúng, bởi nếu không đánh thức con dậy để đồng hành cùng con, nhìn con vượt qua chính mình thì không biết đến bao giờ cả 2 mẹ con mình mới có lại cơ hội trải nghiệm thực tế đáng nhớ và quý giá đến nhường này"

Mẹ Quỳnh

RTR-Shiro3.jpg

Cũng trong ngày hôm đó, sau bữa cơm, Shiro đã thể hiện sự tự lập bằng cách tự rửa chén dĩa của mình.

RTR-Shiro5.jpg
Ở độ tuổi này, các bé cần được bước ra ngoài, tham gia những hoạt động và chia sẻ với bạn bè nhiều để con có thể tự khám phá, học hỏi những điều mới lạ cũng như trở nên vững vàng hơn để chuẩn bị đối mặt với thế giới to lớn hơn rất nhiều so với thế giới nhỏ bé mà con đang có

Chị Quỳnh muốn chia sẻ lời cảm ơn chân thành tới Aptamil và chương trình đã tạo ra một hoạt động rất hữu ích cho bé và đem lại nhiều bài học dạy con cho gia đình chị.

Những bài viết liên quan

Alt image

Thắc mắc về dinh dưỡng cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.

x