Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ có một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng rất quan trọng giai đoạn mang thai và cho con bú. Việc kết hợp bú sữa mẹ và bú sữa bình trong những tuần đầu đời của bé có thể làm giảm khả năng tiết sữa mẹ và ảnh hưởng đến việc cho bé bú sữa mẹ sau đó. Vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để đưa ra lựa chọn phù hợp về việc cho trẻ bú sữa và chế độ ăn uống.

Lam thích nghi hơn sau trại hè trải nghiệm cùng bố Duy 

Nhìn vào tấm hình với nụ cười tươi của Lam ở trên, chắc hẳn sẽ không ai nghĩ đến Lam đã từng rất nhút nhát, thiếu tự tin, phần lớn thời gian đều bám bố lúc bắt đầu chuyến đi đúng không nào? Bố Duy đã làm thế nào hay điều gì đã đến với Lam khiến cô bé thay đổi như thế? Hãy cùng dõi theo câu chuyện nho nhỏ của gia đình bố Duy dưới đây nhé.

Bé Lam trước chuyến hành trình: nhút nhát và ít nói

Dưới sự bao bọc và chở che quá mức của bố ngay từ khi còn nhỏ, Lam trở nên khá nhút nhát khi tiếp xúc với mọi người và không tự tin thể hiện bản thân. Nhận ra điểm yếu đó và sự cần thiết trong việc thay đổi cách nuôi dạy con, bố Duy đã quyết định cùng Lam thoát ra khỏi vùng an toàn và tham gia Ngày hội trải nghiệm kĩ năng quốc tế tại Thái Lan. Bố cũng mong muốn được gần gũi và hiểu con hơn thông qua những hoạt động chung dành cho gia đình.

Dad-Duy-Lam.jpg Bố Duy và bé Lam

Thích nghi và cởi mở hơn nhờ vào sự hỗ trợ của bố

Thời gian đầu tham gia trại hè, Lam tỏ ra e dè, sợ sệt, hay nép vào bố khi tiếp xúc với những bạn đồng trang lứa. Nhưng dần dần, khả năng thích nghi của bé đã được cải thiện. Mọi chuyện bắt đầu với chuyến đi băng rừng dài 2 tiếng đồng hồ của đoàn, đòi hỏi các bé phải vượt qua những con đường mòn với đầy những chướng ngại vật như những khúc cây to lớn chắn ngang qua đường đi, những bãi sình lầy và những con dốc cao. Đây là một cơ hội tốt để Lam làm quen với các bạn và giao tiếp nhiều hơn với mọi người xung quanh. Vì thế, bố Duy đã chủ động giữ khoảng cách với con trên đoạn đường. Mỗi khi cô bé có dấu hiệu tìm đến mình, bố đã động viên Lam thử vừa đi vừa nói chuyện với các bạn và các giảng viên. Sau khi đã hòa nhập với các bạn và quen dần với nhịp độ của thử thách, Lam đã mạnh dạn đi lên đầu đoàn và dễ dàng vượt qua những trở ngại trên đường đi một cách thành công. Lam không những không tỏ ra mệt mỏi mà còn chăm chú lắng nghe giảng viên giới thiệu về đặc điểm của khu rừng. Bé đã vui vẻ cười đùa với các bạn mặc cho những bất đồng ngôn ngữ. 

RTR-Lam2 Khác với khoảng thời gian đầu chỉ biết bám bố, Lam dần trở nên hoạt bát, năng động trong chuyến đi khám phá rừng cùng các bạn.

Ngày thứ hai của trại hè là thời gian sự tự tin ở Lam ngày càng được phát triển hơn qua hoạt động cưỡi voi. “Bạn đó đang đang cưỡi voi kìa, vui quá, con lại cùng chơi với bạn đi”, những lời động viên như thế của bố Duy đã giúp Lam trở nên tự tin và hoạt bát hơn. Từ một cô bé nhút nhát chỉ dám đi cạnh bố, Lam đã mạnh dạn xung phong để được cưỡi voi. Lam không những không tỏ ra sợ sệt trước chú voi mà còn cảm thấy thích thú với trải nghiệm đầu tiên được cưỡi trên lưng voi.

RTR-Lam3.jpg Bố Duy giúp Lam dũng cảm chạm vào voi

Lam cũng trở nên cởi mở hơn khi bé tham gia hoạt động tắm cho voi. Cô bé vừa cười đùa nói chuyện với những bé khác một cách tự tin.

Khám phá bất ngờ về tài tháo vát của Lam

Bố Duy còn phát hiện tài tháo vát của cô bé nhờ hoạt động trang trí phần thuyết trình của nhóm với những vật liệu lấy từ thiên nhiên như nhánh cây, lá rừng, những bông hoa. Với trí tưởng tượng, sự sáng tạo kết hợp với những kiến thức Lam tiếp thu được từ giảng viên trong chuyến đi khám phá rừng, cô bé đã đóng góp nhiệt tình trong việc đưa ra ý tưởng độc đáo cho phần thuyết trình của nhóm mình. 

RTR-Lam6

Những kinh nghiệm và bài học đúc kết từ trải nghiệm

Qua những ngày quan sát con, bố Duy đã nhận ra đằng sau vẻ ngoài nhút nhát, e dè của cô con gái là một cô bé đầy tài năng, tháo vát nhưng chưa đủ tự tin để thể hiện ra bên ngoài. Cũng nhờ những thông tin bổ ích của các chuyên gia, bố Duy rút ra được một bài học cho mình và cả các bậc phụ huynh rằng để con tự do theo đuổi điều mình muốn là việc bố mẹ nên làm để giúp con tự tin phát triển những thế mạnh của bản thân. Nhiệm vụ của bậc cha mẹ là đưa con ra khỏi sự kiềm kẹp, luôn đứng từ dõi theo và hỗ trợ con chỉ khi con thật sự cần sự trợ giúp. Bố Duy cũng bày tỏ ý định sẽ tiếp tục phương pháp nuôi dạy mà anh học được trong chuyến đi, đó là đồng hành cùng con trong hành trình trải nghiệm thế giới. Và quan trọng hơn hết là việc đảm bảo con có một thể chất tốt với một hệ miễn dịch khoẻ mạnh để không bỏ lỡ bất kỳ một trải nghiệm đáng giá nào.

RTR-Lam5

"Ra ngoài và trải nghiệm thực tế là một cách để con tự mình đối đầu với thử thách, từ đó xây dựng nên sự vững vàng, giúp con vượt qua những giới hạn của bản thân. Cũng qua chương trình này, bố đã được chuyên gia chia sẻ những kiến thức hỗ trợ cho việc chuẩn bị cho con sự vững vàng và sẵn sàng cho tương lai. Vai trò của cha mẹ là hỗ trợ, hướng dẫn chứ không phải áp đặt hay ra lệnh cho con"

Bố Duy

Những bài viết liên quan

Alt image

Thắc mắc về dinh dưỡng cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.

x