toddler-holding-juice.jpg

Synbiotic: hỗ trợ sức khỏe đường ruột bé yêu

toddler-holding-juice.jpg

Synbiotic và trẻ nhỏ

Thực tế luôn có hàng triệu triệu vi sinh vật trong ruột của bạn - và đây là một điều tốt. Ở mọi giai đoạn của vòng đời, những vi khuẩn đường ruột này (còn được gọi là hệ vi khuẩn đường ruột) giúp chúng ta tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn, chống lại vi khuẩn có hại và tham gia vào các quá trình điều hoà đường huyết từ đó giúp  tăng cường hệ miễn dịch cho bé yêu.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, việc cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe trong cuộc sống sau này2. Và đó là lý do cần có synbiotics.. 

Synbiotic là gì?

Chắc mẹ cũng đã nghe qua về probiotics và prebiotics cũng như  Prebiotics GOS/FOS tỷ lệ (9:1) có trong công thức Pronutra+  rồi phải không?

Probiotics là những vi sinh vật sống đưa vào trong môi trường lợi khuẩn sẵn có trong đường ruột, có chức năng hỗ trợ đường tiêu hóa. Prebiotics là thức ăn cho lợi khuẩn đường ruột.

Khái niệm Synbiotic cũng khá dễ hiểu, đó là sự cộng gộp của probiotics và prebiotics. Các nghiên cứu khoa giúp chúng ta hiểu hơn về lợi ích của sự kết hợp này, chúng tạo điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật tồn tại và phát triển trong đường ruột chúng ta3.

Cơ thể của bé từ khi mới sinh đã có sẵn rất nhiều lợi khuẩn đường ruột. Chất dinh dưỡng mà cơ thể bé hấp thụ sẽ tác động đến sự phát triển của hệ vi sinh vật đường ruột đường ruột này.

Khi mẹ cho bé bú, sữa mẹ mang đến một sự kết hợp hài hoà, không ngừng tinh chỉnh giữa prebiotics và probiotics để phù hợp với nhu cầu của con. Đồng thời, bổ sung hơn 200 loại prebiotics để nuôi dưỡng các lợi khuẩn trong đường ruột.5

Khi trẻ bắt đầu ăn đồ ăn đặc, chế độ dinh dưỡng cần bằng lành mạnh sẽ cung cấp cho trẻ một lượng synbiotic phù hợp, một sự kết hợp giữa probiotics và prebiotics. Các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ như rau củ quả và ngũ cốc cung cấp prebiotics. Những thực phẩm lên men như sữa chua, dưa cải, nấm thuỷ sâm (kombucha) chứa nhiều probiotics.6

Lợi ích của sự kết hợp synbioctic hài hòa

Đối với các bé ở giai đoạn phát triển, việc bổ sung synbiotics phù hợp sẽ giúp cho các bé có sức khỏe đường ruột tối ưu, qua đó sức khỏe tổng thể của bé cũng sẽ được đảm bảo.

Đường ruột không khỏe, hệ vi sinh vật đường ruột mất cân bằng là tác nhân khiến cho bé có nguy cơ mắc các bệnh bệnh lý về tiêu hoá – đường ruột, ví dụ như táo bón, tiêu chảy, ngoài ra bé cũng dễ bị dị ứng hơn7

Trái lại, một hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng khỏe mạnh lại giúp tăng cường miễn dịch miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa và hiệu quả hấp thụ dưỡng chất từ những bữa ăn cân bằng lành mạnh, giúp trẻ tha hồ tăng trưởng, phát triển, vui chơi, và lớn nhanh.8

Sản phẩm công thức Aptamil Pronutra+ 4 được thiết kế phù hợp với giai đoạn phát triển của bé trên 2 tuổi. Khi bé yêu bắt đầu trải nghiệm nhiều loại thực phẩm mới, mẹ có thể cân nhắc bổ sung thêm Aptamil Pronutra+ 4 chứa hàm lượng dinh dưỡng phù hợp, giúp bé có một chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng, hỗ trợ bé phát triển khoẻ mạnh.

Sản phẩm Aptamil Pronutra+ 4 với công thức ưu việt:

  • Kết hợp Prebiotics GOS/FOS tỷ lệ (9:1) hỗ trợ phát triển hệ vi sinh đường ruột, từ đó tăng cường miễn dịch.
  • Hàm lượng DHA giúp bé phát triển trí não.
  • Giàu chất Sắt cùng các Vitamin A, C và vitamin D thiết yếu hỗ trợ bé mắt sáng tinh anh cùng hệ miễn dịch tối ưu.

1. Trung Tâm Thực Phẩm và Cảm Xúc: Hệ sinh thái đường ruột là gì? Truy cập bài viết: https://foodandmoodcentre.com.au/what-is-the-gut-microbiome/; xem vào tháng 05/2019.

2. Parracho và cộng sự. Tiến trình xã hội dinh dưỡng 2007;66:405-411.

3.Health.com. Synbiotic có phải là Probiotic mới? Truy cập bài viết: https://www.health.com/nutrition/synbiotics; xem vào tháng 05/2019.

4.  Ballard, Olivia và cộng sự, “Thành phần sữa mẹ: Dưỡng chất và hoạt chất”, Hiệp Hội Các Phòng Khám Nhi Khoa Bắc Mỹ, 60(1), 2013, truy cập bài viết: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3586783/

5.   Hiệp Hội Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ Úc. Nuôi con bằng sữa mẹ, lợi khuẩn và đường ruột em bé. Truy cập bài viết: https://www.breastfeeding.asn.au/bfinfo/breastfeeding-bacteria-and-your-babys-gut; xem vào tháng 05/2019.

6.    Tin Tức Y Khoa Ngày Nay. Sự khác biệt giữa Prebiotic và Probiotic là gì? Truy cập bài viết: https://www.medicalnewstoday.com/articles/323490.php; xem vào tháng 05/2019. 

 

Những bài viết liên quan

Thắc mắc về dinh dưỡng dành cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.