Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ có một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng rất quan trọng giai đoạn mang thai và cho con bú. Việc kết hợp bú sữa mẹ và bú sữa bình trong những tuần đầu đời của bé có thể làm giảm khả năng tiết sữa mẹ và ảnh hưởng đến việc cho bé bú sữa mẹ sau đó. Vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để đưa ra lựa chọn phù hợp về việc cho trẻ bú sữa và chế độ ăn uống.

Trẻ chập chững tập đi ra sao

Từng bước đi đầu đời

Chậm mà chắc

Thời điểm bắt đầu tập đi ở mỗi bé một khác. Có bé chưa thôi nôi đã chập chững vài bước đi đầu tiên, nhưng cũng có bé đã hơn 18 tháng tuổi rồi mà vẫn cứ vui vẻ bò qua bò lại chứ chưa chịu đi. Mẹ đừng lo, đằng nào thì bé cũng sẽ đi được thôi mà. Khi bé biết đi, một hành trình khám phá đầy lý thú đang chờ đợi bé phía trước.

Toddler On A Walk

Khi bé đứng dạn hơn, bé sẽ tập đi tới đi lui. Bé sẽ vịn đồ đạc trong nhà, vịn tay mẹ mà đi. Lúc này bé đã dạn đi hơn rồi, mẹ nên sắp xếp lại đồ đạc trong nhà, sao cho chúng cách nhau một quãng vừa phải để bé dễ vịn nhé. Muốn bé ham đi, mẹ hãy đặt vài món đồ chơi hấp dẫn phía trước mặt bé để kích thích bé bươn tới phía trước và đi được quãng dài hơn.

Khi dạn hơn nữa, bé không cần vịn đồ đạc. Bé buông tay ra và chập chững đi. Mẹ hãy nắm tay bé, cúi thấp người, hoặc khụy gối phía trước bé để dìu bé đi. Để tập cho bé đi những bước dài, mẹ hãy giang rộng vòng tay ra để chực ôm bé, cách chỗ bé đang đứng vài bước chân.

Với những bước đi chập chững đầu đời, bé vẫn đang tập giữ thăng bằng cho nên khi đi hai chân bé dạng rộng ra, hai tay quơ quào lấy thế, các ngón chân khúm lại với nhau hoặc xòe ra, có bé lại đi bằng mười đầu ngón chân. Trẻ chập chững còn phải học cách khuỵu gối để ngồi xuống, hoặc cúi người xuống lấy đồ chơi. Mẹ nghĩ dễ lắm sao? Với bé thì không dễ đâu. Mẹ hãy chuẩn bị nhé, bé sẽ ngã đây. Các mẹ thấy con ngã thường sốt ruột chạy vào đỡ ngay, nhưng chớ nên như vậy, cứ để bé tự ngồi dậy.

Bé sẽ đi lại dễ dàng hơn trong nhà khi bé đi chân trần, vì chân của bé có khả năng bám víu vào bề mặt nền nhà. Khi đi chân đất bé có thể tập giữ thăng bằng và lấy thế tốt hơn. Khi bé bắt đầu biết đi giày, mẹ cần chọn cho bé một đôi vừa chân. Nên nhờ người có chuyên môn chọn giày cho bé. Giày cho bé chập chững phải có miếng lót thật êm, phải có khả năng bảo vệ chân cho bé, nhưng mang vào phải thoải mái không tù túng vì chân bé còn đang phát triển mà. Cỡ giày của bé sẽ thay đổi với tốc độ chóng mặt - cứ thêm một tuổi, cỡ giày tăng hai số - nên mẹ cần để mắt xem thử giày bé đang mang có còn vừa vặn không.

HCP walk reflex mother nurse

"Khi bé bắt đầu biết đi giày, mẹ cần chọn cho bé một đôi vừa chân. Nên nhờ người có chuyên môn chọn giày cho bé. Giày cho bé chập chững phải có miếng lót thật êm, phải có khả năng bảo vệ chân cho bé, nhưng mang vào phải thoải mái không tù túng vì chân bé đang phát triển mà."

Mẹ hãy tập cho bé cách leo cầu thang, nhưng đừng bao giờ để bé tự một mình leo lên leo xuống cầu thang khi mẹ không chú ý. Hãy dạy bé kỹ năng xuống cầu thang bằng cách lùi xuống từ từ, hạ mông xuống trước và đừng đi nhanh - đó là cách an toàn nhất. Phải một thời gian sau bé mới biết đi từng bước khi lên xuống cầu thang.

Đừng cho bé dùng xe tập đi, vì thiết bị này có thể gây nguy hiểm cho bé, thậm chí làm cản trở khả năng tập đi lại của bé vì bé cậy vào thiết bị nên chân không đủ vững để đỡ trọng lượng cơ thể. Nhưng các món đồ chơi dạng có bánh xe đẩy đi được lại là công cụ hỗ trợ rất tốt, giúp cho bé dạn đi hơn. Mẹ nhớ kiểm tra bề mặt nền nhà xem có bằng phẳng hơn, và khi bé đi mẹ luôn có ở đó để trông chừng.

Mẹ cần đảm bảo đồ đạc trong nhà không gây nguy hiểm cho bé đang tuổi tập đi. Khi bé biết đi, bé đã có khả năng với tới những chỗ cao hơn như kệ bếp, nồi cơm điện, các nút vặn xoay của thiết bị điện tử, mẹ cần trông chừng bé để bé luôn được an toàn.

Bebeandando

Luyện tập nhiều thì sẽ làm tốt thôi, cho nên mẹ nên kiên nhẫn tập đi cho bé, sẽ mất thời gian và mọi sinh hoạt của mẹ tự dưng phải bị chậm theo, nhưng sẽ tốt cho bé hơn là dùng xe tập đi. Các bé mà biết đi rồi thì sẽ chạy nhảy hiếu động ít nhất là ba giờ đồng hồ mỗi ngày. Thời gian hiếu động này nên trải đều cho cả ngày, nên cho bé chơi cả trong nhà lẫn ngoài trời. Mẹ cũng có thể tập cho bé các động tác đơn giản nhẹ nhàng: đứng lên, ngồi xuống, đi vòng tròn, lăn lộn, sau đó mới chuyển lên các trò chơi đòi hỏi sức lực như nhảy dây, nhảy xa, chạy, nhảy cao. 

Những bài viết liên quan

Alt image

Thắc mắc về dinh dưỡng cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.

x