Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ có một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng rất quan trọng giai đoạn mang thai và cho con bú. Việc kết hợp bú sữa mẹ và bú sữa bình trong những tuần đầu đời của bé có thể làm giảm khả năng tiết sữa mẹ và ảnh hưởng đến việc cho bé bú sữa mẹ sau đó. Vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để đưa ra lựa chọn phù hợp về việc cho trẻ bú sữa và chế độ ăn uống.

img

Lợi ích của việc chăm con bằng sữa mẹ

Sự sống khơi nguồn từ bầu sữa mẹ

Cả mẹ và con đều được lợi

Việc nuôi con bằng sữa mẹ ngay từ lúc bé mới lọt lòng sẽ mang lại các lợi ích rất lớn, và đây là biện pháp bảo vệ sức khỏe tối ưu cho bé trong suốt nhiều năm về sau. Sữa non, dòng sữa đầu tiên của mẹ, hàm chứa nguồn dinh dưỡng trọn vẹn và nhiều kháng thể rất quan trọng. Khi sữa mẹ bắt đầu điều chỉnh tùy theo nhu cầu ngày càng cao của bé, sữa mẹ sẽ nuôi dưỡng bé, giúp bé phát triển khỏe mạnh1.

Việc nuôi con bằng sữa mẹ vốn dĩ có nhiều ích lợi

Sữa mẹ là nguồn thực phẩm tốt nhất cho bé vì sữa mẹ chứa mọi dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé trong vòng sáu tháng đầu đời. Sữa mẹ có chức năng hỗ trợ hệ miễn dịch.

Ngay sau bé chào đời và trong mấy ngày đầu cho bé bú, sữa của mẹ là sữa non. Trong sữa non có rất nhiều kháng thể tốt chuyên chức năng bảo vệ bé khỏi mọi nhiễm trùng. Sữa mẹ có hàm lượng chất béo thấp, hàm lượng protein cao.

Khi mẹ cứ liên tục và đều đặn cho bé bú, bé sẽ được hưởng nhiều lợi ích từ các kháng thể có trong sữa. Cơ thể bé sẽ tự động sản sinh cơ chế miễn dịch đối với các dạng nhiễm trùng mới. Ngoài ra việc nuôi con bằng sữa mẹ còn mang lại một số ích lợi khác về lâu dài, chẳng hạn như giảm thiểu nguy cơ sau này bé bị bệnh viêm da dị ứng, hen suyễn, dị ứng. Khoa học đã chứng minh sữa mẹ có tác dụng giảm thiểu nguy cơ tiểu đường tuýp 2.

Bebe sendo amamentado

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp thắt chặt tình mẫu tử.

Chất Oligosaccarit có sẵn trong sữa mẹ là một loại carbonhydrate đặc biệt có chức năng kích thích sự phát triển của các lợi khuẩn có trong hệ miễn dịch. Khi cơ thể bé có được một lượng lợi khuẩn cần thiết, bé sẽ tránh được nhiều rủi ro bị các dạng vi khuẩn có hại tấn công và bám vào thành bao tử. Sữa mẹ tiếp sức cho cơ chế phòng vệ tự nhiên bên trong cơ thể của bé.

Cơ thể của bé cần được tiếp nạp liên tục các a-xít béo không bão hòa mạch dài đa nối đôi (LCP), dạng chất này có sẵn trong dòng sữa mẹ, ngay khi bé vừa chào đời. LCP có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của bộ não, đôi mắt, hệ thần kinh – một cơ quan phát triển rất nhanh. Các mẹ hãy thường xuyên dùng các dạng thực phẩm giàu LCP, chẳng hạn như các loại cá có nhiều mỡ.

Sự thật là lượng sữa sản sinh ra trong cơ thể người mẹ sẽ tự điều chỉnh theo nhu cầu của bé. Mẹ càng cho bé bú nhiều, sữa càng ra nhiều hơn. Thành phần cấu tạo rất tinh vi và phức tạp của dòng sữa mẹ cũng liên tục thay đổi để đáp ứng các nhu cầu dinh dưỡng cần thiết của bé.

Nuôi con bằng sữa mẹ, thắt chặt tình mẫu tử

Một ích lợi khác của việc nuôi con bằng sữa mẹ đó là thắt chặt tình mẫu tử. Khi mẹ bồng ẵm bé trong lòng và cho bé bú, sự cọ xát và đụng chạm giữa hai làn da sẽ làm gia tăng tình cảm mật thiết mẹ-con. Sự mật thiết này làm cho bé luôn cảm thấy thoải mái nhẹ nhàng, nhịp tim và thân nhiệt của bé luôn ổn định. 

Mẹ cũng được lợi

Việc nuôi con bằng sữa mẹ cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bà mẹ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng các bà mẹ con bú trên sáu tháng có thể giảm được trọng lượng cơ thể sau sinh1. Dù tuyên bố này vẫn còn cần được nghiên cứu thêm, chúng ta đều biết rằng bản thân việc cho con bú cũng giúp các bà mẹ tiêu hao đến 500 ca-lo-ri mỗi ngày2

Việc nuôi con bằng sữa mẹ còn có tác dụng làm chậm kỳ kinh nguyệt, nhờ vậy cơ thể của mẹ duy trì được hàm lượng chất sắt. Nếu mẹ cho con bú thường xuyên, cách tối thiểu bốn tiếng một lần, khả năng đậu thai của mẹ cũng giảm bớt đi, mặc dù đây không phải là phương pháp tránh thai có hiệu quả được khuyến nghị.

Các nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra nhiều lợi ích lâu dài của việc nuôi con bằng sữa mẹ đối với chính các bà mẹ, chẳng hạn như: tăng hệ số trao đổi chất, giảm nguy cơ bị ung thư vú và ung thư buồng trứng3. Một số bằng chứng cho thấy việc nuôi con bằng sữa mẹ trong một thời gian dài có tác dụng làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 24. Các lợi ích tỷ lệ thuận với thời gian, nghĩa là mẹ càng cho bé bú nhiều, lợi ích đạt được càng cao.

1. Dewey KG, Heinig MJ, Nommsen LA. Mô hình giảm cân của mẹ trong thời gian cho con bú kéo dài. Am J Clin Nutr. 1993;58 (2): 162–6.

2. NHS. Vì sao nên cho con bú? [Online]. 2012. Tham khảo tại: www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/pages/why-breastfeed.aspx [Truy cập 4/ 2014]

3. Sáng kiến thân thiện với bé. Nghiên cứu nuôi con bằng sữa mẹ - Tổng quan [Online]. Tham khảo tại: www.unicef.org.uk/BabyFriendly/News-and-Research/Research/Breastfeeding-research---An-overview/[Truy cập 4/2014]

4. Stube A et al. Thời gian cho con bú và tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2. JAMA 2005;294: 2601-2610.

Alt image

Thắc mắc về dinh dưỡng cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.

x