Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ có một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng rất quan trọng giai đoạn mang thai và cho con bú. Việc kết hợp bú sữa mẹ và bú sữa bình trong những tuần đầu đời của bé có thể làm giảm khả năng tiết sữa mẹ và ảnh hưởng đến việc cho bé bú sữa mẹ sau đó. Vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để đưa ra lựa chọn phù hợp về việc cho trẻ bú sữa và chế độ ăn uống.

Bổ sung vitamin D cho sự phát triển của trẻ 10-12 tháng tuổi

Trẻ từ 10 - 12 tháng tuổi sẽ bắt đầu làm cho mẹ phải ước chi mỗi ngày có hơn 24 giờ. Giai đoạn này mẹ sẽ thấy bé trở nên tinh nghịch nhưng đồng thời cũng hạnh phúc khi chứng kiến những dấu mốc quan trọng trong sự phát triển hoàn thiện của thiên thần bé. Bé không chỉ bập bẹ mà còn bắt đầu bước đi chập chững đầu tiên, song song đó bé cũng hoàn thiện những kỹ năng mà bé vẫn luôn luyện tập thời gian qua để đưa vào sử dụng một cách nhuần nhuyễn. 

Hình thành ngôn ngữ và phát triển kỹ năng phối hợp

Không còn thực hiện những động tác rời rạc như trước, thay vào đó bé đã biết cách thể hiện sự thông minh của mình bằng những hành động tinh nghịch. Bé có thể thực hành những kỹ năng phối hợp như uống nước bằng ly, dùng tay cầm và nghịch thức ăn, hoặc ngoan hơn bé có thể tự ăn bằng muỗng. Chẳng mấy chốc, mẹ có thể nghe thấy khuôn miệng chúm chím của bé bắt đầu phát ra những tiếng nói đầu tiên và bé sẽ chập chững bước đi. Tất cả những điều này nhằm giúp bé thêm độc lập, giảm sự phụ thuộc vào mẹ và sẽ là sức mạnh nền tảng cho bé về sau. 

Với sự giúp đỡ và hỗ trợ từ bố mẹ, bé yêu sẽ sớm bập bẹ những ngôn ngữ đầu tiên và bước những bước đầu chập chững. Dù đó là chỉ là những tiếng “cho cho” trong tiếng “chó”, hay ‘nu nu’ để xin nước trái cây, hoặc tiếng “ma ma” và “ba ba” thì khi nghe thấy những âm thanh này chắc chắn bố mẹ sẽ cảm thấy vỡ oà trong niềm vui sướng đấy.

Trong khoảng thời gian từ tháng thứ 10 đến 12, bé có thể sẽ bắt đầu nối các từ đơn lẻ mà bé đã sử dụng trước đó với các vật thể cụ thể.

"Bên cạnh đó bố mẹ cũng đừng quên khen ngợi để khuyến khích những nỗ lực của bé yêu và giúp bé có thêm tự tin vào bản thân nhé!"

 

Bên cạnh ngôn ngữ, bé sẽ hoàn thiện dần về mặt thể chất. Nếu bé yêu của mẹ đã có thể đứng lên được, bé sẽ sớm đi những bước nhỏ dò dẫm đầu tiên với sự hỗ trợ của mẹ hoặc vịn vào một số vật dụng trong nhà. Mỗi trẻ sẽ thực hiện điều này với nhịp độ riêng của mình, vì vậy bố mẹ cố gắng đừng thúc giục bé quá nhé! 

Baby holding onto sofa walking first steps

Trong vài tháng tới, bé đã có thể bước những bước nhỏ và chập chững.

 

"Cơ vùng chân của bé đã cứng cáp hơn để chuẩn bị cho những bước đi đầu tiên thông qua giai đoạn tập bò và đá."

Khi sự phối hợp giữa tay và mắt của bé dần cải thiện, bé sẽ sớm điều khiển được tay và ngón tay của mình đấy. Bé cũng sẽ ngày càng trở nên thích thú với những hành động có khả năng dẫn đến một hoạt động khác, chẳng hạn như quay chiếc vô-lăng sẽ khiến cho chiếc xe đồ chơi chuyển động.

Những cố gắng vụng về để cầm muỗng tự ăn của bé trong một vài tháng tới sẽ khiến mẹ phải “đau đầu” cho mỗi lần “dọn dẹp bãi chiến trường”. Vì vậy, mẹ nên chuẩn bị sẵn một cái khăn gần tầm tay, cho bé mang yếm và thậm chí có thể lót một tờ báo hoặc một tấm khăn trải bàn nhựa dưới ghế ăn của bé để sẵn sàng cho các tình huống đổ vãi thức ăn nhé.

Ngoài ra, mẹ cũng cần lưu ý một chế độ ăn giàu dinh dưỡng vẫn duy trì vai trò quan trọng trong việc cung cấp các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho bé. Những bữa ăn đa dạng được phân bổ và chia nhỏ hợp lý trong ngày sẽ giúp bé yêu dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng hơn nhé.

Dinh dưỡng hợp lý cho bé

Lúc 10 tháng tuổi, bé sẽ cần được bổ sung thêm năng lượng do sự năng động và tò mò muốn tìm hiểu thế giới xung quanh của bé đấy. Do bụng của bé vẫn còn rất nhỏ, nên tốt nhất là cho bé ăn nhiều loại thức ăn với số lượng ít và chia thành nhiều lần trong ngày mẹ nhé.

"Việc khuyến khích trẻ thao tác bằng tay trong các bữa ăn có thể giúp cải thiện kỹ năng phối hợp của bé."

Cách cho ăn này sẽ đảm bảo trẻ có đầy đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết. Bằng việc cung cấp các loại thực phẩm phong phú cho bé ngay từ bước đầu, mẹ đang dần tạo lập thói quen ăn uống lành mạnh cho cuộc sống sau này của bé. Để tìm hiểu thêm về tầm quan trọng của các chất dinh dưỡng đối với sự phát triển, và bao gồm cả sự phong phú thực phẩm, hãy đọc các bài viết tại Aptaclub mẹ nhé!

Bổ sung Vitamin D cho sự phát triển xương

Vitamin D, thường được hấp thu nhờ vào ánh nắng mặt trời, đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển xương và răng khỏe mạnh. Vitamin D cũng cần thiết cho sự hấp thu canxi từ thức ăn1.

"Vitamin D được sản xuất bởi chính cơ thể khi được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời."

Thiếu hụt vitamin D ở trẻ nhỏ sẽ dẫn đến bệnh còi xương, một tình trạng gây ảnh hưởng xấu tới sự tạo khoáng cho xương và sụn. Mẹ biết không, ở Anh, tất cả phụ nữ mang thai và cho con bú cũng như trẻ nhỏ đều có nguy cơ thiếu hụt vitamin D2. Điều này xảy ra do thời tiết không thể đoán trước và vĩ độ phía bắc của Anh dẫn đến việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời bị hạn chế. Chỉ có một vài nguồn thực phẩm tự nhiên chứa vitamin D nên việc bổ sung đủ vitamin D sẽ cực kì khó khăn.

Bộ Y tế Anh khuyến cáo rằng tất cả trẻ sơ sinh (trừ khi được nuôi bằng sữa công thức) và trẻ em từ sáu tháng đến năm tuổi nên uống 7 - 8,5 microgam (0,007 - 0,0085 mg) vitamin D mỗi ngày dưới dạng vitamin chiết giọt3.

mother with baby playing in the park

Tập đi cho bé

Giai đoạn này mẹ hãy bắt đầu xây dựng sự tự tin cho bé để bé tự thực hiện những bước đi đầu tiên mà không cần trợ giúp nhé. Mẹ có thể thực hiện điều này bằng việc ngồi cách bé một khoảng cách ngắn đó. Một khi mẹ thấy bé đã đứng vững được, hãy mở cánh tay và khuyến khích bé đi từng bước ngắn về phía mẹ. Mẹ cũng nhớ khen ngợi mọi nỗ lực của bé đặc biệt là khi bé đã tiến được vào vòng tay của mẹ nhé. 

TỔNG HỢP NHỮNG ĐIỀU MẸ CẦN NHỚ:

Điều đầu tiên mẹ nên ghi nhớ là hãy bổ sung Vitamin D vào chế độ ăn của bé. Hầu hết vitamin D chúng ta có được từ việc tiếp xúc với ánh mặt trời. Tuy nhiên, cũng có một số ít loại thực phẩm có chứa vitamin D mà mẹ có thể thêm vào bữa ăn của bé như:

  • Dầu cá – cá trích, cá hồi, cá mòi và cá thu
  • Trứng
  • Các loại ngũ cốc điểm tâm tăng cường
  • Bơ thực vật có bổ sung dinh dưỡng
  • Sữa công thức tăng cường cho trẻ

Để bé yêu của mẹ được bổ sung đủ vitamin D trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày, mẹ có thể tham khảo sữa Aptamil Follow On, sữa Growing Up hoặc ngũ cốc ăn sáng dành cho bé của chúng tôi.

1. Ủy ban tư vấn khoa học về dinh dưỡng. Cập nhật về Vitamin D. London: TSO, 2007.

2. Misra M et al. Khoa nhi 2008; 122: 398-417.

3. NHS Vương quốc Anh. Vitamin D. [Online]. 2012. Tham khảo tại: www.nhs.uk/Conditions/vitamins-minerals/Pages/Vitamin-D.aspx [Truy cập 4/2014]

Những bài viết liên quan

Alt image

Thắc mắc về dinh dưỡng cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.

x