Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ có một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng rất quan trọng giai đoạn mang thai và cho con bú. Việc kết hợp bú sữa mẹ và bú sữa bình trong những tuần đầu đời của bé có thể làm giảm khả năng tiết sữa mẹ và ảnh hưởng đến việc cho bé bú sữa mẹ sau đó. Vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để đưa ra lựa chọn phù hợp về việc cho trẻ bú sữa và chế độ ăn uống.

img

Lắng nghe về sự phát triển của trẻ ở giai đoạn 1 tháng tuổi

Khi bắt đầu bước vào giai đoạn 1 tháng tuổi, trẻ đã có những biểu hiện lanh lợi hoạt bát trong mọi cử chỉ từ việc mỉm cười, cầm nắm đồ vật cho đến tạo ra đủ mọi loại tiếng động ngộ nghĩnh. Ở giai đoạn này, sữa mẹ vẫn là nguồn cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết và hỗ trợ sự phát triển của trẻ. Vì thế mẹ nên đặc biệt chú trọng đến chế độ ăn uống của mình trong giai đoạn này. 

Để hiểu hơn về sự phát triển của trẻ, mẹ hãy cùng tìm hiểu về những thay đổi của bé trong tháng đầu tiên này nhé.

Điều kỳ diệu nào xảy ra trong tháng đầu tiên?

Trong vòng 4 tuần, mẹ đã có thể nhận thấy một số thay đổi đặc biệt, không chỉ về cơ thể mà còn là khả năng phản ứng của trẻ với môi trường xung quanh. Trẻ bắt đầu chú ý đến những âm thanh hàng ngày xung quanh mình như tiếng chuông cửa hay chuông điện thoại. Nếu trẻ đang có những dấu hiệu kể trên thì mẹ hãy yên tâm là thiên thần bé đang phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần nhé.

Cơ bắp bắt đầu phát triển

Khi trẻ bắt đầu lớn theo từng ngày, cơ bắp của trẻ cũng trở nên mạnh mẽ hơn. Khoảng thời gian này với hầu hết các bé, việc nâng đầu lên vẫn còn rất khó khăn. Nhưng dần dần khi phần cổ và phần thân trên đã trở nên đủ cứng cáp, bé sẽ học được cách nhấc đầu lên một chút khi nằm sấp, bắt đầu chống hai tay để ngẩng đầu lên và quan sát xung quanh. 

Bebe recem nascido

Giai đoạn này trẻ sẽ thích thú nắm chặt bất cứ thứ gì mà mẹ đặt vào lòng bàn tay của trẻ.

 

Phản xạ cầm nắm tự nhiên của trẻ cũng được củng cố, bàn tay trẻ sẽ tự động nắm lấy bất cứ vật gì mà mẹ đặt vào1

Xuất hiện những cử chỉ mỉm cười đầu tiên

Ở giai đoạn này, một vài trẻ đã bắt đầu biết cười. Điều này sẽ làm một số mẹ ngạc nhiên nhưng nếu mẹ thấy bé cử động toàn bộ khuôn mặt và đôi mắt bé sáng lên lấp lánh thì có thể bé đang cười với mẹ đấy. 

"Tuy nhiên mẹ cũng đừng quá lo lắng nếu trẻ chưa có những biểu hiện mỉm cười vì điều đó không có nghĩa là trẻ đang khó chịu."

Trẻ sẽ mỉm cười khi sẵn sàng, nhưng các mẹ vẫn có thể khuyến khích trẻ thông qua việc cù lét, âu yếm và chơi đùa cùng trẻ. Trẻ sẽ học bằng cách bắt chước mẹ, vì vậy mẹ hãy mỉm cười thật nhiều nhé.

Sự phát triển của thị lực

Thị lực của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi vẫn còn kém, lúc mới sinh trẻ chỉ có thể nhìn thấy các vật thể trong khoảng cách từ 20 đến 30 cm. Vậy nên ở giai đoạn này, trẻ nhìn mọi thứ xung quanh vẫn chưa thật sự rõ ràng. Tuy nhiên ngày qua ngày, khả năng thị giác của trẻ cũng dần được phát triển. Mẹ có thể nhận thấy mắt trẻ thường đảo xung quanh vì trẻ vẫn chưa học được cách tập trung tầm nhìn. Tuy nhiên, trẻ vẫn dễ bị thu hút bởi các vật chuyển động và khuôn mặt người trong tầm nhìn của mình, đặc biệt là khuôn mặt của mẹ. Vì vậy mẹ đừng quên cúi gần để bé nhìn mẹ rõ hơn nhé.

LCPs – Dưỡng chất cho trí tuệ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời1. Trẻ sẽ trực tiếp nhận được tất cả các dưỡng chất cần thiết để phát triển trong 6 tháng đầu từ sữa mẹ. Đó là lý do vì sao chế độ ăn uống của mẹ rất quan trọng trong giai đoạn này. 

"Uống 2 lít, hoặc 6-8 ly nước mỗi ngày sẽ giúp bạn có đủ sữa cho bé."

Nghiên cứu cho thấy 2 loại axit không bão hoà đa chuỗi dài (LCPs) - AA (Omega 6) và DHA (Omega 3), được tìm thấy trong sữa mẹ rất quan trọng đối với sự phát triển não bộ, mắt và hệ thần kinh của trẻ. Vì vậy mẹ nên ăn các loại thực phẩm giàu LCP như cá hồi, cá thu, cá mòi và cá ngừ để bổ sung cho sữa mẹ, qua đó kích thích sự phát triển thị giác, não bộ cũng như khả năng vận động của trẻ.

Gắn kết giữa mẹ và bé

Trẻ sẽ trở nên gắn kết với mẹ hơn nếu mẹ thường xuyên tiếp xúc bằng da với trẻ. Đặc biệt, tiếp xúc bằng da cũng giúp bé điều chỉnh nhịp tim và nhiệt độ cơ thể ở trạng thái cân bằng.

baby breastfeeding

"Cho bé bú hoặc vuốt ve nhẹ nhàng có thể giúp bé cảm thấy dễ chịu."

 

Trẻ 1 tháng tuổi rất thích việc tiếp xúc da cùng với mẹ, vì vậy mẹ nên thường xuyên mát-xa, âu yếm và nhẹ nhàng di chuyển tay chân bé để bé cảm thấy thoải mái. Các mẹ cũng cần lưu ý rằng không phải tất cả các bé đều phát triển với tốc độ như nhau. Hơn nữa mỗi người mẹ lại có một tiêu chí khác nhau về việc phát triển “bình thường” ở trẻ. Vậy nên mẹ sẽ thấy trẻ phát triển nhanh ở một số lĩnh vực và chậm hơn ở một vài lĩnh vực khác. Và nếu mẹ vẫn cảm thấy lo lắng về việc bé chậm phát triển, hãy tìm đến sự tư vấn của các chuyên gia sức khoẻ ngay để an tâm hơn nhé.

BƯỚC TIẾP THEO

Thêm các mục này vào thực đơn, mẹ nhé:

  • Cá hồi, cá thu, cá mòi hoặc cá ngừ

Hãy thử các công thức nấu ăn giàu LCP này từ

BBC Good Food:

Cá hồi với rau xanh & kem chua Pháp

Cá thu hun khói

Cá ngừ nướng với salad đậu và cà chua

1. WHO. Bú sữa mẹ [Online]. Tham khảo tại: www.who.int/topics/breastfeeding/en/ [Truy cập 4/2014]

Những bài viết liên quan

Alt image

Thắc mắc về dinh dưỡng cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.

x