Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ có một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng rất quan trọng giai đoạn mang thai và cho con bú. Việc kết hợp bú sữa mẹ và bú sữa bình trong những tuần đầu đời của bé có thể làm giảm khả năng tiết sữa mẹ và ảnh hưởng đến việc cho bé bú sữa mẹ sau đó. Vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để đưa ra lựa chọn phù hợp về việc cho trẻ bú sữa và chế độ ăn uống.

Những dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ bốn tháng tuổi

Bước vào tháng tuổi thứ 4, trẻ đã có thể ngồi, ngước nhìn xung quanh và bắt đầu biết lật. Những cử chỉ này giúp bé trở nên độc lập hơn. Ngoài ra, mẹ cũng có thể giúp bé nhận thức các âm thanh xung quanh bằng cách nói chuyện với bé, hát cho bé nghe, đọc sách cho bé. Giai đoạn này rất quan trọng vì bé sẽ phát triển các kỹ năng bằng cách học hỏi từ những gì mẹ làm. Những hoạt động hằng ngày này của trẻ cũng sẽ góp phần kích thích sự ngon miệng và thèm ăn. Nhưng các mẹ lưu ý đừng cho trẻ ăn dặm cho đến khi bé được 6 tháng tuổi và chắc chắn không nên trước 17 tuần tuổi. 

Mẹ nên cho bé ăn gì ở tháng thứ 4?

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), sữa mẹ vẫn nên là nguồn dinh dưỡng duy nhất cho trẻ trong 6 tháng đầu1. Nên nếu mẹ có thấy bé cưng của mình đói và muốn cho bé nếm thử thức ăn xay nhuyễn trước khi bé được 6 tháng tuổi, thì hãy ráng đợi đến bé ít nhất được 17 tuần tuổi mẹ nhé.  

Những âm thanh đầu tiên của bé

Trong những tháng này, bố và mẹ sẽ nhận ra được thay đổi lớn của bé khi phát ra được những thanh âm đầu tiên. Mẹ sẽ để ý thấy, thiên thần nhỏ đã có thể bắt đầu bi bô những âm thanh mà bé có thể dễ dàng phát ra với đôi môi nhỏ của mình, ba mẹ sẽ nghe rõ bé thốt ra những từ như “ma” và “ba”. Thêm vào đó bé sẽ bắt đầu ít khóc và “nói chuyện” nhiều hơn bằng cách kết hợp âm thanh và cả ngôn ngữ cơ thể2. Trong một vài tháng tới, bé sẽ học được cách làm thế nào để tạo ra các âm khác nhau bằng cách thay đổi khuôn hình miệng và lưỡi2.

"Bé đã biết kết hợp âm thanh và ngôn ngữ cơ thể để giao tiếp với bố mẹ."

Cải thiện thị lực

Giai đoạn 4 tháng tuổi cũng là giai đoạn bé bắt đầu phát triển chiều sâu nhận thức. Cho đến lúc này, bé cưng vẫn gặp khó khăn trong việc xác định chính xác vị trí, kích thước và hình dạng của đồ vật xung quanh. Nhưng điều này sẽ thay đổi khi bé làm chủ được kỹ năng nhìn tập trung bằng hai mắt – khả năng sử dụng cả 2 mắt với nhau cho phép bé dõi theo chính xác những đồ vật và người chuyển động xung quanh mình2. Khi kỹ năng này phát triển, mẹ sẽ bắt đầu nhận thấy rõ từ bé các dấu hiệu về sự cải thiện này bằng kỹ năng phối hợp giữa tay và mắt của mình.

"Bé bây giờ đã có thể nhìn xa tới ngón chân và tập trung tốt hơn."

Tầm nhìn của bé được cải thiện đồng nghĩa thế giới xung quanh sẽ trở nên hấp dẫn hơn trong đôi mắt thiên thần. Và khi bé bắt đầu vươn được tới những đồ vật ở gần, mẹ sẽ cần phải buộc tóc gọn gàng và giữ mắt kính của mình cẩn thận (nếu mẹ có đeo kính) ngoài tầm với của trẻ đấy.

Tầm quan trọng của LCP

Nhu cầu dinh dưỡng lúc 4 tháng tuổi của bé không thể thiếu hai axit béo đa nối đôi chuỗi dài (LCP) cụ thể là AA (Omega 6) và DHA (Omega 3), được tìm thấy tự nhiên trong sữa mẹ giúp đảm bảo sự phát triển liên tục của não, mắt và hệ thần kinh. Cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá thu và các loại thực phẩm giàu LCP khác trong chế độ ăn uống của mẹ ở giai đoạn cho con bú cũng có thể hỗ trợ cho sự phát triển thị giác, não bộ và các kỹ năng vận động của bé.

Những cách kích thích sự phát triển khả năng ngôn ngữ và thị giác của bé

Mặc dù bé có thể không hiểu được mẹ nhưng việc mẹ trò chuyện, đọc, hoặc hát cho bé nghe sẽ giúp bé xử lý những âm thanh mà sau này bé có thể bắt chước theo. Tương tự như vậy, các trò chơi như nhìn chằm chằm vào nhau sẽ giúp cải thiện khả năng theo dõi các vật thể bằng mắt của trẻ2. Để chơi trò này, mẹ chỉ cần gây sự chú ý của bé, rồi hãy nghiêng đầu và chờ bé bắt chước theo. Sau đó mẹ hãy xoay người, rồi quan sát xem bé có quay đầu theo hướng của mẹ để cố giữ hình ảnh mẹ trong tầm nhìn của bé không nhé.

1. WHO. Cho con bú [Online]. Tham khảo tại: www.who.int/topics/breastfeeding/en/ [Truy cập 4/2014]

2. Nuôi dạy con cái. Hướng dẫn từng tháng về các mốc quan trọng của bé [Online]. Tham khảo tại: www.parenting.com/article/month-by-month-guide-to-babys-milestones [Truy cập 4/2014]

Những bài viết liên quan

Alt image

Thắc mắc về dinh dưỡng cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.

x