Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ có một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng rất quan trọng giai đoạn mang thai và cho con bú. Việc kết hợp bú sữa mẹ và bú sữa bình trong những tuần đầu đời của bé có thể làm giảm khả năng tiết sữa mẹ và ảnh hưởng đến việc cho bé bú sữa mẹ sau đó. Vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để đưa ra lựa chọn phù hợp về việc cho trẻ bú sữa và chế độ ăn uống.

Cẩm nang chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi

Bé yêu bước vào tháng thứ 6 sẽ bắt đầu trải nghiệm cột mốc phát triển quan trọng trong đời, đó là lần đầu tiên bé được nếm thử món ăn dặm. Nếu mẹ đang cho bé bú, thì việc ăn dặm sẽ khiến bé giảm bớt sự phụ thuộc vào sữa mẹ, làm mẹ có thể cảm giác một chút lạ lẫm lúc đầu đấy! Tuy nhiên, sữa mẹ vẫn đóng vai trò rất quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của bé thời điểm này, bởi vì việc ăn dặm sẽ chỉ được bổ sung từ từ bên cạnh sữa mẹ từ vài tuần cho đến vài tháng mẹ nhé. 

Nguồn dự trữ sắt trong cơ thể đang giảm dần ở giai đoạn này

Bước vào tháng thứ 6, bé bắt đầu cai sữa và hệ tiêu hóa của bé đang ngày càng phát triển trong khi nguồn dự trữ sắt tự nhiên trong cơ thể lại đang giảm dần. Đây sẽ là thời điểm thích hợp để mẹ cho trẻ ăn dặm. Một chế độ ăn đa dạng các món ăn đặc có chứa sắt sẽ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trí não và thể chất bé lúc này. Vì vậy, ngoài việc duy trì các cử sữa thường ngày của trẻ, mẹ cũng cần lưu ý bổ sung cho bé bằng một chế độ ăn dặm giàu chất sắt nhé. 

"Ở giai đoạn này, nguồn dự trữ sắt tự nhiên trong cơ thể bé đang giảm dần."

Trí não bé đang ngày càng phát triển

Lúc 6 tháng, bé cưng thường có thể lật người từ sau ra trước. Và nếu mẹ ôm giữ thiên thần nhỏ khi bé đang đứng, bé sẽ có thể chống đỡ sức nặng trên đôi chân của mình luôn đấy. Bây giờ bé đã có thể tự ngồi vững mà không cần ba mẹ giúp. Bé cũng có thể quay đầu từ bên này sang bên kia, làm cho việc cố gắng đút muỗng vào miệng bé bắt đầu trở nên khó khăn với mẹ rất nhiều. 

Đồng thời, giai đoạn này bé đã có thể phản ứng lại cũng như bắt chước các biểu đạt trên khuôn mặt và những âm thanh từ mẹ. Khi trí nhớ và khả năng tập trung được cải thiện, bé sẽ bắt đầu ghi nhận các từ ngữ mẹ nói và lắng nghe trọn vẹn từng câu, từng từ. Tất cả những điều này sẽ giúp cho não bộ của bé phát triển đồng thời chuẩn bị cho kỹ năng nói sau này.

Portrait Of Happy Young Baby Boy In High Chair; Shutterstock ID 173523623,happy baby boy in high chair

Ở giai đoạn 6 tháng tuổi, bé sẽ đạt được một số cột mốc quan trọng.

 

Bé đã biết tự mình ngồi thẳng lưng 

Mẹ biết không, nhiều bé dành cả tháng thứ 6 này để hoàn thiện khả năng ngồi. Trong độ tuổi từ bốn đến năm tháng, bé có thể ngồi ngả về phía trước, nhưng thường sẽ dễ bị ngã xuống1.

"... lúc gần 6 tháng tuổi, trẻ sẽ ít dựa vào sự nâng đỡ từ cánh tay hơn, và cuối cùng có thể tự mình ngồi thẳng lên."

Mọi thứ đã bắt đầu trở nên dễ dàng hơn khi bé bắt đầu sử dụng hai tay để tự chống đỡ thân mình. Và một khi cơ vùng lưng của bé có đủ sức mạnh, thường là khoảng 6 tháng tuổi, bé cưng sẽ ít phụ thuộc hơn vào đôi tay để chống đỡ mà sẽ có thể tự ngồi thẳng lên đấy1.

Mẹ đừng quên bổ sung chất sắt nhé!

Chất sắt có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển trí não của trẻ 6 tháng tuổi. Bởi vì chất sắt đóng một vai trò thiết yếu trong chức năng của hệ thần kinh, cho phép các tế bào thần kinh truyền tải thông tin đồng thời hỗ trợ quá trình phát triển của não bộ2.

"Khi giai đoạn ăn dặm bắt đầu, mẹ cần nhớ bổ sung đầy đủ nguồn dự trữ sắt bằng các thức ăn tự nhiên giàu chất sắt như thịt nạc đỏ, thịt gà, trứng, đậu và rau xanh"

Để đảm bảo bé cưng có đủ chất sắt, mẹ hãy cố gắng thêm vào chế độ ăn dặm của bé những món ăn nghiền nhuyễn được làm từ thịt nạc đỏ, thịt gà, trứng, đậu Hà Lan, đậu lăng và rau xanh nhé. Một khi bé đã thích ứng được với những loại thức ăn có kết cấu phức tạp hơn, các loại cá nhiều mỡ như cá hồi và cá mòi, và các loại trái khô đã ngâm sơ nước sôi như quả mơ, cũng là những nguồn cung cấp chất sắt dồi dào.

"Theo Bảng khuyến nghị nhu cầu dinh dưỡng (RNI), lượng sắt cần mỗi ngày cho trẻ 4-6 tháng tuổi là 4,3mg."

Mẹ nhớ kết hợp những thực phẩm có hàm lượng vitamin C cao với các thức ăn giàu chất sắt trong chế độ ăn của trẻ 6 tháng tuổi để tăng cường hiệu quả hấp thu chất sắt của cơ thể mẹ nhé. Các loại ớt đỏ hoặc xanh, kiwi, chuối, cam và dâu tây là các nguồn thực phẩm giàu vitamin C.

Giúp bé hấp thu thêm chất sắt từ sữa

Nếu mẹ đang cho bé bú bình, sữa dành cho trẻ trên 6 tháng tuổi (follow-on milk) cũng có thể cung cấp cho thiên thần nhỏ một nguồn dinh dưỡng đầy đủ. Với công thức đặc biệt để hỗ trợ chế độ cai sữa, loại sữa này sẽ bổ sung chất sắt, giúp bé có được các dinh dưỡng cần thiết trong cột mốc quan trọng này đấy.

Hãy kiên trì tập cho trẻ làm quen với đa dạng thức ăn3

Song song với việc cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng, một chế độ ăn dặm hợp lý có thể kích thích cảm giác ngon miệng và giúp bé sẵn sàng để nếm thử nhiều loại thực phẩm khác nhau. Để làm được điều này, mẹ hãy mạnh dạn biến tấu và kết hợp nhiều khẩu vị, kết cấu thực phẩm khác nhau trong giai đoạn ăn dặm của bé yêu nhé. Điều này có thể làm cho quá trình ăn dặm trở nên thú vị hơn cho cả bé cưng và mẹ, đồng thời mẹ cũng sẽ ngạc nhiên khi khám phá một số sở thích đặc biệt của bé đấy. Mẹ cũng cần nhớ rằng, có thể phải mất đến mười lần thử để bé có thể chấp nhận một hương vị mới. Vì vậy, bố mẹ đừng vội nản lòng nếu có dấu hiệu bé không thích một thực phẩm nào đó nhé. Hãy thử nhiều lần hơn, có khi đó sẽ là món ăn ưa thích của bé về sau đó. 

SỔ TAY GIÚP MẸ GHI NHỚ: 

Mẹ hãy luôn thêm các thực phẩm này dưới đây vào danh sách mua sắm mẹ nhé!   

  • Những thực phẩm giàu chất sắt như thịt nạc đỏ, các loại rau xanh nhiều lá, đậu Hà Lan và các loại đậu khác.
  • Các loại thực phẩm giàu vitamin C như cà chua, kiwi, cam, chuối và dâu tây
  • Sữa tăng cường dành cho bé trên 6 tháng (nếu bạn đang cho bé bú bình)

1. Cách nuôi dạy trẻ. Hướng dẫn về sự phát triển của trẻ theo tháng. [Online]. Tham khảo tại: www.parenting.com/article/month-by-month-guide-to-babys-milestones [Truy cập 4/2014]

2. Bộ Y tế Anh Quốc. Giá trị tham khảo chế độ ăn uống theo năng lượng thực phẩm và chất dinh dưỡng của Vương quốc Anh: Báo cáo của Hội đồng về giá trị tham khảo chế độ ăn uống của Ủy ban về các khía cạnh y tế của chính sách thực phẩm. [Online]. 1991. Tham khảo tại: http://books.google.co.uk/books?id=iFkgAQAAIAAJ [Truy cập 4/2014]

3. Schwartz et al (2011) Sự phát triển của thói quen ăn uống khoẻ mạnh đầu đời: xem xét các bằng chứng gần đây và các hướng dẫn được lựa chọn. Sự ngon miệng 57:796-807

Những bài viết liên quan

Alt image

Thắc mắc về dinh dưỡng cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.

x