Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ có một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng rất quan trọng giai đoạn mang thai và cho con bú. Việc kết hợp bú sữa mẹ và bú sữa bình trong những tuần đầu đời của bé có thể làm giảm khả năng tiết sữa mẹ và ảnh hưởng đến việc cho bé bú sữa mẹ sau đó. Vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để đưa ra lựa chọn phù hợp về việc cho trẻ bú sữa và chế độ ăn uống.

Hiểu trẻ qua tiếng khóc

Khi trẻ đòi bú, mệt mỏi, đầy hơi, khó chịu do tã bẩn, hoặc đơn giản là trẻ chỉ muốn được mẹ bồng bế, trẻ sẽ gửi tín hiệu đến mẹ bằng cách phát ra tiếng khóc. Nếu mẹ đang là những người “nhập môn” trong nghệ thuật nuôi dạy con cái thì một trong những việc đầu tiên của các bậc cha mẹ đó là học cách “giải mã” tiếng khóc của con. Nhưng ba mẹ cũng đừng quá lo lắng, việc đó sẽ sớm trở thành bản năng.

Ngôn ngữ của trẻ qua tiếng khóc

Vì không thể nói, nên khóc là cách duy nhất của trẻ để giao tiếp với ba mẹ, để mẹ có thể lắng nghe và hiểu mình. Dưới đây là những điều trẻ đang muốn nói và một số bí kíp cho mẹ khi gặp những tình huống này:

  • ‘Con đói bụng’

Mẹ sẽ sớm nhận ra “tín hiệu riêng” trong tiếng khóc mỗi khi trẻ đang đói, mặc dù âm thanh này lúc đầu sẽ nghe giống như những tiếng khóc ngày thường. Với tình huống này mẹ chỉ cần cho bé bú là bé sẽ ngừng khóc ngay.

  • ‘Con cần được ợ hơi’

Sau khi đã cho bú mà trẻ vẫn khóc, có thể là do bé đang gặp triệu chứng đầy hơi hoặc hội chứng quấy khóc ở trẻ. Mẹ nên giúp bé ợ hơi sau mỗi lần bú để giảm tình trạng này. Tuy nhiên, nếu tình trạng vẫn không được cải thiện thì mẹ nên đưa bé đến gặp các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

  • ‘Con mệt quá’

Nếu đến cuối ngày mà mẹ thấy trẻ khóc nhiều hơn, có thể là do chúng quá mệt sau khi đã trải qua một ngày với nhiều hoạt động thú vị. Trong trường hợp này, mẹ phải đảm bảo rằng trẻ được ngủ đủ giấc. Khóc đêm chính là một dấu hiệu tiềm ẩn của hội chứng quấy khóc trẻ.

  • ‘‘Con khó chịu’

Trẻ khó chịu, ngủ không yên giấc, lúc này mẹ có thể nghi ngờ do cơ thể trẻ đang quá nóng hoặc quá lạnh? Điều mẹ cần làm là kiểm tra nhiệt độ trên ngực của trẻ. Mẹ đừng chỉ chạm vào tay hay chân trẻ vì thường sẽ chỉ cảm thấy trẻ đang bị lạnh nhưng trên thực tế tay chân trẻ vẫn đang được giữ ấm đầy đủ. Hoặc đây cũng là thông điệp “con cần được thay tã” mà trẻ muốn gửi đến mẹ?        

  • ‘Con bị ốm’

Tiếng khóc của trẻ sẽ không giống như ngày thường nếu bé đang bị bệnh. Đôi khi, bị bệnh sẽ khiến bé ít khóc hơn. Nếu trẻ dưới một tuổi, mẹ có thể tìm đến Công cụ Kiểm Tra Triệu Chứng cho trẻ để tham khảo thêm lời khuyên. 

  • ‘Con muốn được bế’

Đôi khi trẻ chỉ muốn được mẹ ôm và bồng bế. Mẹ hãy dành thời gian để tận hưởng những khoảnh khắc quý giá này mẹ nhé.

MẸ CẦN GHI NHỚ

  • Tìm hiểu thêm về nguyên nhân khiến trẻ hay khóc.
  • Trao đổi với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe về tình trạng quấy khóc ở trẻ nếu mẹ cảm thấy lo lắng. Đau bụng co thắt hoặc một số triệu chứng khó chịu khác có thể dẫn đến tình trạng này.
  • Nếu bé dưới 12 tháng, mẹ có thể sử dụng Công cụ Kiểm Tra Triệu Chứng để nhận biết những dấu hiệu phổ biến và trao đổi với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Mẹ cũng nên hỏi thăm ý kiến từ bạn bè hoặc gia đình. Nếu mẹ căng thẳng, điều này cũng có thể làm ảnh hưởng đến trẻ. Khi đó, trẻ sẽ khóc nhiều hơn. Mẹ hãy dành một chút thời gian cho bản thân để thư giãn và cân bằng lại mẹ nhé!

Những bài viết liên quan

Alt image

Thắc mắc về dinh dưỡng cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.

x