Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ có một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng rất quan trọng giai đoạn mang thai và cho con bú. Việc kết hợp bú sữa mẹ và bú sữa bình trong những tuần đầu đời của bé có thể làm giảm khả năng tiết sữa mẹ và ảnh hưởng đến việc cho bé bú sữa mẹ sau đó. Vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để đưa ra lựa chọn phù hợp về việc cho trẻ bú sữa và chế độ ăn uống.

Tiếng khóc: Ngôn ngữ giao tiếp đầu tiên của bé khi vừa chào đời

Khi vừa lọt lòng, bé sẽ khóc ré lên và đây cũng là âm thanh hạnh phúc đầu tiên mà mẹ nhận được trong chuỗi hành trình làm mẹ. Còn đối với bé, đây là hình thức giao tiếp đầu tiên và chắc chắn là hình thức mãnh liệt nhất. Các bậc phụ huynh có thể cảm thấy khó làm quen với việc bé hay khóc nhưng cũng đừng vội lo lắng vì đây là dấu hiệu hoàn toàn bình thường.

Giải mã sự thật đằng sau tiếng khóc

Có một sự thật đáng kinh ngạc là trẻ sơ sinh cất tiếng khóc chào đời mà không rơi nước mắt. Tuyến nước mắt của trẻ sơ sinh chỉ sản xuất với số lượng nhỏ đủ để giúp làm ẩm đôi mắt trong một tuần đầu tiên. Nước mắt chỉ có thể thật sự xuất hiện sau 3 tháng hoặc thậm chí có thể lâu hơn1.

Không chỉ riêng ba mẹ mà bất kỳ ai cũng đều sẽ thấy khó mà làm ngơ trước tiếng khóc của một đứa trẻ. Tai của chúng ta đều rất nhạy cảm với tần số mà tiếng khóc của trẻ tạo ra (3000 hertz). Mỗi khi bé khóc, tần số của tiếng khóc sẽ làm huyết áp tăng lên2 và ngay lập tức hình thành nên một phản ứng dỗ dành bé để ngưng khóc hoặc “bỏ chạy”. Tiếng khóc của trẻ giúp người lớn hiểu và đáp lại nhu cầu của trẻ một cách nhanh chóng nhất nhưng cũng làm cho việc trông trẻ trở nên rất áp lực.

Baby and mom

"Nước mắt sẽ xuất hiện khi trẻ đạt 3 tháng tuổi hoặc lâu hơn. Tiếng khóc của trẻ có tác động đặc biệt lên thính giác nên chúng ta thường khó làm ngơ khi bé khóc."

 

Mẹ phải làm gì khi trẻ không ngừng khóc?

Mẹ sẽ cảm thấy thoải mái hơn nếu nghĩ rằng trẻ khóc là một chuyện hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, mẹ sẽ cảm thấy áp lực về mặt tinh thần và mệt mỏi nếu dỗ hoài mà trẻ vẫn không nín khóc. Nếu trẻ không ngừng quấy khóc, hãy cùng bố thay phiên nhau áp dụng những kỹ thuật dỗ dành bé sau đây nhé2:

  • Hãy bế trẻ càng nhiều càng tốt vì bé rất thích gần gũi, tiếp xúc da thịt với bố mẹ.
  • Nhờ đến sự trợ giúp của âm thanh. Một số trẻ thích nghe hát, nhạc hay thậm chí là “tiếng ồn trắng” (kết hợp của nhiều loại âm thanh với tần số khác biệt) hoặc tiếng máy hút bụi. 
  • Chạm vào bé. Một số bé sẽ rất thích được ngâm mình trong bồn nước ấm hoặc được mát-xa nhẹ nhàng. 
  • Một vài bé lại cảm thấy dễ chịu khi được di chuyển, lắc lư, nảy một cách nhẹ nhàng hoặc thậm chí di chuyển bằng xe ô tô.
  • Thay đổi môi trường xung quanh. Bầu không khí trong lành sẽ giúp bé và cả bố mẹ đều cảm thấy dễ chịu.

Mẹ đừng bao giờ quên việc chăm sóc bản thân mình cũng như chăm sóc trẻ. Và mẹ hoàn toàn có thể trao đổi với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc các bác sĩ nếu mẹ vẫn còn lo lắng về việc bé quấy khóc. 

BÍ KÍP KHI BÉ KHÓC 

  • Tìm hiểu thêm về nguyên nhân bé khóc
  • Trao đổi với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe về tình trạng quấy khóc ở trẻ nếu mẹ cảm thấy lo lắng. Hội chứng quấy khóc ở trẻ hoặc một số triệu chứng khó chịu khác có thể dẫn đến tình trạng này.
  • Nếu trẻ dưới 12 tháng tuổi, mẹ có thể sử dụng Công cụ Kiểm Tra Triệu Chứng để nhận biết những dấu hiệu phổ biến và trao đổi với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, đồng thời ghi lại một số bí kíp hữu ích.

Mẹ nên hỏi thăm ý kiến từ bạn bè hoặc gia đình. Nếu mẹ căng thẳng, điều này cũng có thể làm ảnh hưởng đến trẻ. Khi đó, trẻ sẽ khóc nhiều hơn. Nên mẹ hãy dành một chút thời gian cho bản thân để thư giãn và cân bằng lại nhé.

1. Phát hiện hôm nay. Trẻ sơ sinh sẽ khóc mà có nước mắt cho đến khi bé được vài tuần tuổi [Online]. 2011. Tham khảo tại: http://www.todayifoundout.com/index.php/2011/05/newborn-babies-will-cry-without-tears-until-they-are-several-weeks-old/ [Truy cập 12/2016].


2. Harris L et al. Đừng để nước mắt của bé làm bạn khó chịu [Online]. 2013. Tham khảo tại: http://www.oneplusone.org.uk/wp-content/uploads/2013/07/Dont-Let-Baby-Tears-Tear-You-Apart-OnePlusOne.pdf [Truy cập 12/2016].

Những bài viết liên quan

Alt image

Thắc mắc về dinh dưỡng cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.

x