Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ có một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng rất quan trọng giai đoạn mang thai và cho con bú. Việc kết hợp bú sữa mẹ và bú sữa bình trong những tuần đầu đời của bé có thể làm giảm khả năng tiết sữa mẹ và ảnh hưởng đến việc cho bé bú sữa mẹ sau đó. Vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để đưa ra lựa chọn phù hợp về việc cho trẻ bú sữa và chế độ ăn uống.

Cơ thể mẹ sau khi sinh

Ngôn ngữ cơ thể

 

Chuẩn bị tâm lý cho những thay đổi về ngoại hình sau sinh

Khi mang thai và sinh em bé, cả cơ thể và cảm xúc của mẹ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Sinh xong phải mất một thời gian mẹ mới lấy lại sức và cảm giác ‘bình thường’ trở lại. Để giúp các mẹ chuẩn bị tâm lý, xin mời cùng chúng tôi tìm hiểu một số hiện tượng các mẹ có thể trải qua.

Vùng ngực

Ban đầu hai bầu vú của mẹ vẫn còn mềm, vì mấy ngày đầu bé sơ sinh chỉ cần một chút sữa non (dòng sữa bổ dưỡng có chứa rất nhiều kháng thể quan trọng bảo vệ cơ thể bé). Khi sữa bắt đầu về, chừng sau ba bốn ngày, hai bầu vú sẽ căng đầy, và do ngực căng sữa, khi chạm vào mẹ sẽ có cảm giác nóng và mềm mại. 

img

"Trong một, hai tuần đầu, hai bầu vú của tôi bị xót, tôi cảm thấy mệt mỏi và rất khó khăn khi cho con bú. Cũng may là ông xã và mẹ của tôi đã quán xuyến mọi việc trong nhà, nên tôi có thời gian mà nghỉ ngơi."

 

Vùng kín

Đừng ngạc nhiên khi mẹ bị sưng, đau, và thâm quầng xung quanh vùng kín sau khi sinh em bé.

Nếu mẹ vẫn còn vết chỉ khâu sau phẫu thuật, tùy vào loại chỉ mà thời gian lành vết thương sẽ lâu hay mau. Với chỉ khâu ở tầng sinh môn, phải mất từ hai tới bốn tuần vết thương mới lành. Nếu mẹ sinh mổ, vết khâu sẽ mất khoảng sáu tuần sẽ lành. 

Khu vực này sẽ có một thứ chất lỏng chảy ra, đó là sản dịch. Ban đầu sản dịch màu đỏ như máu, sau đó nhạt dần và nâu dần rồi chuyển sang màu hồng phớt sau từ hai đến sáu tuần.

Mẹ sẽ có cảm giác bàng quang mình bị yếu, vì thế mẹ nên làm săn chắc vùng cơ dưới bằng các bài tập cơ sàn chậu.

img

Sức khỏe tương lai – món quà

vô giá

Cảm xúc của mẹ

Chín tháng mười ngày ngóng trông, bao nhiêu căng thẳng lúc chuyển dạ cộng với niềm vui tột độ khi được thấy bé yêu lần đầu tiên và bỗng dưng ý thức được thiên chức làm mẹ, những thay đổi quá lớn về hóc-môn… Những điều này làm cho ngày đầu sau sinh của mẹ luôn tràn ngập cảm xúc.

Vì lẽ đó, một tuần lễ sau khi sinh em bé, mẹ thường hay khóc và chảy nước mắt, nhất là khi cảm thấy quá mệt, thấy đau đớn hay gặp phải các dạng khó khăn khác.

Dù mẹ có cảm giác ra sao đi nữa, hãy cố gắng nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt. Hãy cho cơ thể và tâm trí thời gian để phục hồi và làm quen với thiên chức làm mẹ.

BƯỚC TIẾP THEO

  • Trữ sẵn paracetamol và ibuprofen
  • Nấu sẵn đồ ăn để trong ngăn đông, số lượng chừng vài bữa ăn đủ dinh dưỡng
  • Mua gối lót cổ để có thể ngồi thoải mái hơn
  • Tập các bài tập cơ sàn chậu
  • Mua băng vệ sinh loại mềm
Alt image

Thắc mắc về dinh dưỡng cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.

x