Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ có một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng rất quan trọng giai đoạn mang thai và cho con bú. Việc kết hợp bú sữa mẹ và bú sữa bình trong những tuần đầu đời của bé có thể làm giảm khả năng tiết sữa mẹ và ảnh hưởng đến việc cho bé bú sữa mẹ sau đó. Vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để đưa ra lựa chọn phù hợp về việc cho trẻ bú sữa và chế độ ăn uống.

Parents

Lớp tiền sản cho các cặp vợ chồng

Lớp học cho người sắp làm cha mẹ

 

Chuẩn bị tâm lý đón bé cưng chào đời

Vượt cạn và làm cha mẹ, đó là những trải nghiệm đầy cảm xúc. Các mẹ sắp lâm bồn cần chuẩn bị là đương nhiên rồi, nhưng các ông bố cũng cần được trang bị sẵn sàng về mặt tâm lý. Các lớp học tiền sản chính là cơ hội hoàn hảo cho các ông bố và bà mẹ tương lai. Tại lớp, họ sẽ cùng nhau tìm hiểu tất cả các thông tin cần biết về thiên thần sắp chào đời của mình.

Đương nhiên là các ông bố sẽ muốn giúp thật nhiều cho các mẹ, nhất là khi các mẹ chuyển dạ và giai đoạn sau sinh vài tháng. Có một cách chuẩn bị rất tốt đó là đến dự lớp học tiền sản. 

Lớp học này chẳng những giúp cho các mẹ chuẩn bị kỹ càng nhất cho lúc chuyển dạ, mà qua đó các mẹ còn được bộc bạch mọi phiền ưu về hành trình vượt cạn cũng như kế hoạch của bản thân, được gặp những người thân sẽ đồng hành với các mẹ khi ngày trọng đại ấy đến.

Antenatal classes

"Các lớp tiền sản là nơi làm quen với các cặp đôi, gặp gỡ các bà mẹ có kỳ sinh gần trùng với ngày dự sinh của bạn. "

 

Các mẹ sẽ học được gì tại các lớp tiền sản?

Chủ đề được học bao gồm1

 • Sức khỏe và dinh dưỡng thai sản
 • Tập thể dục trong kỳ thai sản
 • Những điều cần biết về sự chuyển dạ
 • Các phương pháp giảm đau 
 • Kỹ thuật trị liệu thư giãn
 • Thông tin về phương pháp can thiệp y khoa khi sinh con
 • Việc chăm sóc và nuôi trẻ sơ sinh
 • Sức khỏe sau sinh
 • Sức khỏe cảm xúc trong và sau khi sinh

Các mẹ nên cân nhắc các ưu tiên hiện tại của mình và sớm đặt lịch tham gia các lớp học tiền sản dành cho các cặp vợ chồng. Có thể chọn: hoặc tham gia các lớp tiền sản “chỉ dành cho sản phụ”, ở đó tư vấn viên chỉ dạy  vài buổi cho người phối ngẫu/người thân đồng hành của sản phụ, hoặc tham gia các lớp học tiền sản dành cho cặp đôi. 

Dù chọn lớp nào đi nữa, hãy nhớ đặt lịch thật sớm, vì sẽ rất nhanh hết suất đăng ký đấy. Các ông bố có thể đặt lịch học sớm nhất là trong tuần thứ 12 thai kỳ của vợ mình. Các mẹ và bố cùng đừng quên trao đổi với các nhân viên hộ sinh và xin họ lời khuyên trước nhé.

BƯỚC TIẾP THEO

 • Trao đổi với nhân viên hộ sinh và vợ/chồng về các lựa chọn.
 • Tìm hiểu các lớp được tổ chức ở địa phương 
 • Nếu mẹ bầu đã được 12 tuần thai kỳ, các ông bố có thể bắt đầu đặt lịch đăng ký học.

1. NHS Choices. Lớp học tiền sản [Online]. 2015. Tham khảo tại: www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/pages/antenatal-classes-pregnant.aspx [Truy cập 8/2015]

Alt image

Thắc mắc về dinh dưỡng cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.

x