Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ có một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng rất quan trọng giai đoạn mang thai và cho con bú. Việc kết hợp bú sữa mẹ và bú sữa bình trong những tuần đầu đời của bé có thể làm giảm khả năng tiết sữa mẹ và ảnh hưởng đến việc cho bé bú sữa mẹ sau đó. Vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để đưa ra lựa chọn phù hợp về việc cho trẻ bú sữa và chế độ ăn uống.

Sự phát triển của trẻ từ 24-36 tháng

Thời kỳ đầy cảm xúc

Tuổi lên hai đâu đáng sợ đến thế

Độ từ 2 đến 3 tuổi, bé yêu sẽ phát triển các kỹ năng quan trọng và thể hiện rõ hơn tính cách độc đáo của mình. Trong suốt giai đoạn này, mẹ cần tiếp tục cung cấp dinh dưỡng cân bằng, ổn định để bé có đủ dưỡng chất và năng lượng mà học hỏi, vận động và khám phá thế giới. Mẹ hãy tìm hiểu xem bé cần dưỡng chất quan trọng, và mẹ phải làm sao để bé có đủ dưỡng chất trong giai đoạn thói quen ăn uống của trẻ có nhiều xáo trộn.

Khoảng thời gian từ sinh nhật 2 tuổi đến 3 tuổi, bé yêu lớn nhanh như thổi. Bé đang tìm hiểu bản thân, bé háo hức khám phá các mối quan hệ với mọi người và thế giới xung quanh. Các khả năng thể chất cũng phát triển rất nhiều, bé trở nên tự tin hơn

Khi bé lên 2, mẹ đã xác định được bé thuận tay phải hay tay trái. Việc bé thuận tay nào đã được ấn định từ khi bé còn là bào thai trong bụng mẹ, nhưng mẹ phải quan sát một thời gian mới phát hiện ra, vì trẻ em thường sử dụng được cả hai tay giống như trẻ sơ sinh. Người thuận tay trái tương đối hiếm, chỉ chiếm khoảng 7 - 10% dân số

Bé thường dùng tay thuận khi vẽ nguệch ngoạc, đá banh và tự đút khi ăn. Thậm chí với một chút trợ giúp của người lớn, bé có thể đánh răng bằng tay thuận của mình

Trong giai đoạn chuyển tiếp từ 2 lên 3 tuổi, mẹ sẽ nhận ra vài dấu hiệu cho thấy bé đang phát triển các kỹ năng và khả năng kiểm soát chức năng bàng quang, một khả năng cần thiết để trẻ tập dùng bô. Nếu bé biết ra dấu cho mẹ biết khi bị tã bé bị ướt hoặc bẩn, nếu bé bắt đầu thể hiện sự hứng thú với chuyện đi vệ sinh, mẹ có thể thử cho bé dùng bô.

Một chế độ ăn uống lành mạnh cho trẻ chập chững đang tuổi lớn 

Trẻ từ 24 đến 36 tháng tuổi đang trong thời kỳ lớn nhanh không ngừng, đòi hỏi phải được cung cấp môt nguồn dinh dưỡng ổn định. Chất sắt vitamin D là hai dưỡng chất cực kỳ quan trọng cho giai đoạn này.

Sắt là khoáng chất có chức năng luân chuyển dưỡng khí đi khắp cơ thể, góp phần vào tiến trình phát triển não bộ. Một số thực phẩm có hàm lượng sắt cao, chẳng hạn như thịt, cá có mỡ và trứng, đậu, các loại rau có lá màu xanh đậm.

Hơn 50% trẻ chập chững dưới 3 tuổi không hấp thụ đủ lượng chất sắt khuyến nghị hàng ngày. Phụ huynh cần nhận thức được tầm quan trọng của dưỡng chất thiết yếu này. Cho dù bé yêu kén ăn, hãy cứ khích lệ bé ăn ít nhất một món giàu chất sắt mỗi ngày. Muốn bé dễ ăn các món thịt giàu chất sắt, mẹ có thể hầm, ninh thịt cho nhừ, hoặc kho thịt, hoặc thái thật mỏng. Vitamin C có chức năng tăng cường khả năng hấp thụ sắt, nên mỗi bữa ăn nếu có thêm rau xanh, hoặc trái cây tráng miệng, khả năng hấp thụ sắt của bé sẽ được tối ưu.

Nếu bé vẫn không chịu ăn các món giàu chất sắt dù mẹ đã dỗ ngon dỗ ngọt, mẹ có thể cho bé uống sữa growing up dành cho trẻ chập chững. Đây là cách dễ hơn để đáp ứng nhu cầu của bé.

"Hàm lượng chất sắt khuyến nghị dùng hàng ngày cho trẻ chập chững từ 1 đến 3 tuổi là 6,9mg."

Vitamin D rất quan trọng vì nó giúp xương phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra, vitamin D còn giúp cơ thể hấp thụ can-xi và phốt-pho tốt hơn, đây là hai dưỡng chất cần thiết trong giai đoạn xương trẻ đang lớn và dài ra rất nhanh. Cơ thể người sản xuất ra vitamin D khi da tiếp xúc trực tiếp với nắng. Nhưng với vị trí hoành độ của mình, nước Anh chỉ có nắng đẹp sáu tháng trong một năm, có nghĩa là dân cư ở Anh sẽ trải qua khoảng nửa năm thiếu cơ hội tiếp xúc với với tia UVB trong ánh nắng, khả năng cơ thể sản xuất đủ vitamin D trong khoảng nửa năm đó cũng giảm xuống.

Thực phẩm chứa nhiều vitamin D gồm thịt, cá có mỡ và các loại ngũ cốc ăn sáng. Mẹ hãy thường xuyên đưa các món này vào bữa ăn của bé để tăng cường vitamin D. 

Nhiều bé chập chững không hấp thụ đủ lượng dưỡng chất khuyến nghị hằng ngày. Vì lý do này, Bộ Y Tế khuyên phụ huynh nên cho bé uống thuốc bổ hoặc nạp bổ sung vitamin A, C và D mỗi ngày.

Còn một cách thích hợp, đó là cho bé uống sữa growing up dành cho lứa chập chững để bổ sung cho chế độ dinh dưỡng. Một số sản phẩm sữa growing up có tăng cường vitamin D và nhiều dưỡng chất thiết yếu.

1. Sức khỏe trẻ em. Sự phát triển của bé: 2-3 tuổi[Online]. Tham khảo tại: www.cyh.com/healthtopics/healthtopicdetails.aspx?p=114&np=122&id=1886 [Truy cập 5/2014]

2. NHS UK. Vitamin cho trẻ [Online]. 2013. Tham khảo tại: www.nhs.uk/Conditions/pregnancy-and-baby/Pages/vitamins-for-children.aspx [Truy cập 5/2014]

3. Họp quốc hội về vitamin D [Online]. Tham khảo tại: www.pagb.co.uk/media/pdfs/VitaminDParliamentaryBriefing.pdf[Truy cập 5/2014]

Những bài viết liên quan

Alt image

Thắc mắc về dinh dưỡng cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.

x