Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ có một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng rất quan trọng giai đoạn mang thai và cho con bú. Việc kết hợp bú sữa mẹ và bú sữa bình trong những tuần đầu đời của bé có thể làm giảm khả năng tiết sữa mẹ và ảnh hưởng đến việc cho bé bú sữa mẹ sau đó. Vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để đưa ra lựa chọn phù hợp về việc cho trẻ bú sữa và chế độ ăn uống.

Những cột mốc phát triển lạ lùng của trẻ từ 1 - 2 tuổi

Mỉm cười tự tin, tiến về phía trước

 

Tiến triển của bé trong giai đoạn từ 1 tuổi lên 2 tuổi

Bé yêu của mẹ tiến bộ nhanh đến không ngờ trong giai đoạn từ 1 đến 2 tuổi, từ chuyện tập nói tới chuyện tập đi. Mời mẹ tìm hiểu thêm thông tin về các cột mốc phát triển tiếp theo của bé yêu để biết cách đáp ứng nhu cầu dưỡng chất của bé trong giai đoạn đầy năng động này.

Girl playing drums with dad

Các cột mốc về thể chất: bé yêu hiếu động hơn từng ngày. Bé đi loanh quanh các vật dụng trong nhà, bé tập đi những bước đầu tiên, rồi bé đi lại tự tin hơn trước, các vận động của bé sẽ cáng hoàn thiện khi bé lên hai. Mới đây bé còn chập chững từng bước chưa vững, giờ bé đã chạy nhảy tung tăng, đến mẹ cũng bất ngờ đấy chứ. Mẹ có thể giúp bé bằng cách bảo bé tập đi theo các hướng khác nhau - đi lùi, đi theo chiều ngang, chứ không chỉ lúc nào cũng đi tới. Một cách rất hay nữa là tập cho bé múa!

Các cột mốc về phương diện ngôn ngữ

Bé lên hai bắt đầu nói được nhiều hơn. Mới đầu bé chỉ biết dùng từ đơn lẻ rời rạc để diễn tả, giờ bé đã biết ghép chữ thành câu đơn giản, chẳng hạn bé nói “chơi với con,” và “mẹ đi.”  Trong quá trình bé học hỏi để hiểu ngôn ngữ, bé càng nghe nhiều bé càng học được nhiều.

Mẹ hãy đưa bé tới chơi với các bạn đồng trang lứa gần nhà để bé được hát hò chung với chúng bạn. Mẹ hãy dạy cho bé các bài đồng dao, bài ca nhi đồng mẹ thích hát lúc còn nhỏ. Bé chập chững nghe và bắt chước theo nên nếu mẹ vô ý sử dụng những từ ngữ không hay trước mặt bé, lời khó nghe đó có thể bị bé lặp lại vào những lúc không thích hợp chút nào!

Mother And Son Having Fun

"Bé chập chững nghe và bắt chước theo nên nếu mẹ vô ý sử dụng những từ ngữ không hay trước mặt bé, lời khó nghe đó có thể bị bé lặp lại vào những lúc không thích hợp chút nào!"

Dinh dưỡng phù hợp cho các cột mốc của bé yêu

Bé đang lớn nhanh đến thế, nên đừng ngạc nhiên khi đi đến kết luận rằng bé phải có một chế độ dinh dưỡng đa dạng và cân bằng. Từng muỗng đồ ăn của bé phải thật bổ dưỡng. Sắt, can-xi, vitamin D là ba dưỡng chất thiết yếu hỗ trợ cho sự phát triển của bé chập chững. Sắt đáp ứng nhu cầu phát triển nhận thức não bộ. Viamin D và can-xi giúp xương bé cứng chắc.

Thịt đỏ, trứng, rau có lá xanh, các loại đậu đều là nguồn cung cấp chất sắt lý tưởng cho bé chập chững. Nguồn vitamin D chính yếu được cơ thể tổng hợp từ ánh nắng tiếp xúc với làn da. Chất này cũng có nhiều trong các loại cá có nhiều mỡ, trứng, và các loại thực phẩm bổ sung dưỡng chất. Thời tiết ở Anh không ổn định, nên Bộ Y Tế khuyến nghị trẻ chập chững từ 1 tới 2 tuổi nên nạp bổ sung 10 microgram vitamin D mỗi ngày.

Sữa Aptamilk Growing Up bổ sung chất sắt hỗ trợ cho sự phát triển khả năng nhận thức não bộ của bé. Vitamin D và can-xi giúp ích cho sự phát triển khỏe mạnh của xương, còn i-ốt là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển ổn định ở trẻ nhỏ, tất cả đều là thành phần cần thiết trong chế độ dinh dưỡng cân bằng, đa dạng.

Các cột mốc về phương diện tương tác xã hội

Trong hai năm đầu đời của bé chập chững, việc chơi đùa đóng vai trò rất quan trọng. Chơi cũng là cách bé học hỏi và rèn các kỹ năng sống, chẳng hạn như kỹ năng lắng nghe, chia sẻ, giải quyết vấn đề, tương tác xã hội. Bé dưới hai tuổi chơi một mình cũng là chuyện bình thường. Ngay khi ngồi gần các bạn đồng trang lứa, bé vẫn không chơi chung (hiện tượng này gọi là “chơi song song”). Đến chừng hai tuổi, bé yêu mới bắt đầu thích chơi chung với các bạn.

AptaGro boy lunchtime article website

Cá tính độc lập của bé hình thành

Khi mẹ tương tác với bé, mẹ sẽ nhận thấy bé ngày càng có tính độc lập cao hơn, khả năng nhận thức về bản thân cũng cao hơn. Bé yêu đang thành hình cá tính độc lập. Bé bắt đầu bày tỏ ý thích, nhu cầu của mình, kể cả điều bé không thích, một cách rõ ràng hơn. Giờ thì bé đã sẵn sàng để ra quyết định, và bé muốn được tự kiểm soát một số chuyện, nên mẹ hãy cho bé hai sự lựa chọn để bé ra quyết định. Ví dụ, mẹ đưa ra hai món ăn, cho bé tự quyết định xem bé muốn ăn gì và ăn bao nhiêu tùy thích. Bảo bé tự chọn quần áo, tự chọn trò chơi - mẹ sẽ giúp bé thể hiện cá tính và giao tiếp, sau cột mốc hai tuổi bé sẽ còn bộc lộ rõ hơn cá tính độc lập này.

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân bằng cho trẻ chập chững với sữa Aptamil Growing Up

Sữa Aptamil Growing Up được tinh chỉnh phù hợp với giai đoạn đang lớn nhanh của các bé chập chững.

Aptamil Growing Up cho các bé 1-2 tuổi là sự phối hợp hài hòa, độc đáo của nhiều thành phần, nguyên liệu đầy dưỡng chất, đặc biệt có chất sắt – giúp trẻ phát triển khả năng nhận thức não bộ khỏe mạnh, duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng, đa dạng. Sản phẩm có nhiều định dạng, đáp ứng mọi nhu cầu của người tiêu dùng, bao gồm sữa bột Aptamil dạng lon, sữa Growing Up loại pha sẵn uống liền, sữa 1 lít đóng hộp carton có khóa seal kéo lại sau khi dùng xong, sữa hộp 200ml tiện lợi cho các mẹ khi cần đi xa.

Sản phẩm sữa Aptamil Profutura Growing Up là sản phẩm Growing Up có công thức tiên tiến nhất của Aptamil. Sản phẩm là kết tinh của 40 năm kinh nghiệm nghiên cứu sữa mẹ, hội tụ công thức dinh dưỡng được tinh chỉnh phù hợp cho lứa tuổi chập chững (từ một đến hai tuổi), chứa đầy đủ dưỡng chất cần thiết, giúp bé phát triển, đảm bảo chế độ dinh dưỡng đa dạng mà cân bằng.

Aptamil Profuture Growing Up có chứa i-ốt, một chất cần thiết giúp trẻ phát triển khả năng nhận thức não bộ ổn định. 

Nguồn: The Huffington Post UK

Những bài viết liên quan

Alt image

Thắc mắc về dinh dưỡng cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.

x