Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ có một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng rất quan trọng giai đoạn mang thai và cho con bú. Việc kết hợp bú sữa mẹ và bú sữa bình trong những tuần đầu đời của bé có thể làm giảm khả năng tiết sữa mẹ và ảnh hưởng đến việc cho bé bú sữa mẹ sau đó. Vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để đưa ra lựa chọn phù hợp về việc cho trẻ bú sữa và chế độ ăn uống.

Feeding

Những điều cần làm đối với trẻ bị dị ứng sữa

Nếu thấy trẻ có một số phản ứng không bình thường sau khi bú, dù bú mẹ, bú bình hay dùng các sản phẩm có chứa sữa, mẹ có thể đặt nghi vấn bé có khả năng đang mắc chứng dị ứng sữa bò (CMA) đấy. 

Dị ứng sữa bò chỉ xảy ra với một số lượng rất ít trẻ dưới một tuổi với những triệu chứng tương tự các loại bệnh khác, gây khó khăn cho mẹ trong việc nhận biết. Vì vậy, mẹ nên tìm đến bác sĩ để có sự chẩn đoán chính xác nhất. 

 

Mẹ cần làm gì để giúp sớm phát hiện chứng dị ứng sữa bò?

Mẹ nên cung cấp những thông tin hữu ích cho bác sĩ bao gồm tiền sử dị ứng trong gia đình hoặc những triệu chứng biểu hiện ra cơ thể bé khiến mẹ lo lắng. 

Doctor

Càng nhiều thông tin được cung cấp về các triệu chứng của bé thì càng có lợi cho quá trình chẩn đoán hơn.

 

Mẹ cũng nên lưu lại những hình ảnh và thông tin về các triệu chứng của bé để hỗ trợ bác sĩ khi chẩn đoán. Ví dụ, bé bị phát ban sau khi bú, mẹ có thể chụp hình và ghi chú lại triệu chứng mất bao lâu thì xuất hiện và thời gian kéo dài. Nôn ói, tiêu chảy, đau bụng hay khó thở cũng là những dấu hiệu mẹ cần ghi chú lại chi tiết, đặc biệt khi những triệu chứng này xảy ra có liên quan đến các hoạt động ăn uống hay những hoạt động khác. Mẹ cũng cần đặc biệt chú ý và nhấn mạnh với bác sĩ nếu có cùng 2 dấu hiệu xuất hiện ở 2 vùng cơ thể khác nhau, ví dụ như bé vừa nôn ói vừa phát ban. 

Để điều trị chứng dị ứng sữa bò, mẹ có thể cần phải điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của trẻ. Tuy nhiên, mẹ nên tìm hiểu về những dấu hiệu dị ứng và cung cấp thông tin kịp thời để các chuyên gia tư vấn hợp lý trước khi điều chỉnh chế độ ăn uống cho bé.

 

Vì sao mẹ nên nghe theo lời khuyên từ các chuyên gia khi đối mặt với chứng dị ứng sữa bò?

Dị ứng sữa bò ở trẻ được xác định là khó chẩn đoán với các triệu chứng phổ biến, gây khó khăn trong việc tìm ra nguyên nhân thật sự. Ước tính có đến 15% trẻ có triệu chứng tương tự nhưng chỉ 2 - 7.5% trẻ thật sự mắc chứng dị ứng sữa1

Vì thế, mẹ không nên tự kê đơn hay thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào trong chế độ ăn uống của bé mà không có chỉ định từ bác sĩ nhé. Nếu triệu chứng của bé tái lại nhiều lần, mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ ngay. 

 

"Thực tế, có nhiều loại sữa không thích hợp sử dụng cho bé mắc chứng dị ứng sữa bò."

 

 

Soya bean

Các sản phẩm từ đậu nành, bao gồm cả sữa bột công thức đậu nành, không được khuyến cáo sử dụng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi vì loại sữa này có chứa phytoestrogens (hợp chất thực vật có đặc tính giống oestrogen). Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 30-50% trẻ có phản ứng tiêu cực với sữa công thức có nguồn gốc từ sữa bò cũng có phản ứng tương tự với sữa công thức đậu nành. 

Ngoài ra, một loại sữa công thức khác là sữa thuỷ phân một phần cũng không nên sử dụng cho bé bị dị ứng sữa bò. Dòng sữa này có mặt rộng rãi trên thị trường từ các nhãn hiệu nổi tiếng và thường được tuyên bố rằng dễ tiêu hoá với trẻ nhỏ1. Tuy nhiên, protein (đạm) trong đó chỉ được thuỷ phân một phần và có khả năng gây ra kích ứng cho bé đấy.

 

Sữa đặc trị dành cho trẻ dị ứng sữa bò

Khi được chẩn đoán mắc chứng dị ứng sữa bò, trẻ sẽ được kê đơn cùng sữa đặc trị gọi là sữa thuỷ phân toàn phần. Protein trong công thức này đã được phá vỡ ra nhỏ đến mức hệ miễn dịch của trẻ không thể nhận diện được các kích ứng. Tuy nhiên, mẹ có thể hoàn toàn yên tâm rằng quá trình đó không hề ảnh hưởng đến những giá trị dinh dưỡng có trong sữa đâu nhé. 

Một lưu ý cho các mẹ là luôn cần phải tìm đến bác sỹ sớm nhất nếu trẻ có những biểu hiện của bệnh dị ứng sữa bò như trên mẹ nhé.

1. Hill et al 1986 Biểu hiện dị ứng sữa ở trẻ nhỏ: Kết quả lâm sàng và miễn dịch. J Paediatr 109: 270-276 và Host et al 2002 Freq of CMA in childhood. Biên niên sử Dị ứng Hen suyễn Miễn dịch (suppl 2)

Những bài viết liên quan

Alt image

Thắc mắc về dinh dưỡng cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.

x