Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ có một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng rất quan trọng giai đoạn mang thai và cho con bú. Việc kết hợp bú sữa mẹ và bú sữa bình trong những tuần đầu đời của bé có thể làm giảm khả năng tiết sữa mẹ và ảnh hưởng đến việc cho bé bú sữa mẹ sau đó. Vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để đưa ra lựa chọn phù hợp về việc cho trẻ bú sữa và chế độ ăn uống.

Dị ứng sữa bò và giải pháp thay thế cho trẻ

Mẹ đừng quá lo lắng nếu trẻ được chẩn đoán mắc chứng dị ứng sữa bò nhé. Điều mẹ cần làm là tìm hiểu rõ ràng về nguyên nhân gây ra các triệu chứng, từ đó mẹ có thể thực hiện một vài thay đổi tích cực như điều chỉnh chế độ ăn của bản thân hoặc của trẻ. Tin vui cho mẹ đó là chứng dị ứng sữa bò sẽ tự khỏi khi bé được 3 tuổi đấy, nên mẹ hãy yên tâm mẹ nhé. 

Tuy nhiên, để trẻ đủ dinh dưỡng và khỏe mạnh, mẹ cũng nên tìm hiểu những phương pháp để duy trì lượng canxi cần nạp vào cơ thể trẻ, nếu mẹ được bác sỹ hướng dẫn dừng tất cả các loại sữa bò hoặc các thực phẩm từ sữa ra khỏi bữa ăn hằng ngày của mẹ trong giai đoạn cho bé bú, hoặc khi bé được chỉ định bú bình với một loại sữa công thức đặc trị.

 

Mối tương quan giữa dị ứng sữa bò và sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất tốt nhất dành cho bé, kể cả với bé bị dị ứng sữa bò. Tuy protein sữa bò có thể truyền vào sữa mẹ theo đường ăn uống hằng ngày của mẹ nhưng hầu hết các bé vẫn có thể tiêu hoá được chúng. Một vài trường hợp rất hiếm bé mới phản ứng ngược với sữa bò chứa trong sữa mẹ. Nếu tình trạng này xảy ra, mẹ sẽ nhận được chỉ định kiêng các sản phẩm làm từ sữa từ các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ hoặc bác sĩ để theo dõi kết quả mang lại từ phương pháp điều trị này.

 

Mẹ nên làm gì để cân bằng dinh dưỡng cho trẻ?

Nếu mẹ vẫn đang trong giai đoạn cho bé bú, mẹ chỉ nên kiêng sữa hoặc các sản phẩm từ sữa khi có sự chỉ định từ bác sĩ để đảm bảo các chất dinh dưỡng quan trọng khác không vô tình bị loại bỏ theo. Hầu hết mọi người sẽ nhận được lượng canxi cần thiết thông qua các sản phẩm làm từ sữa. Vì thế, nếu mẹ có chỉ định kiêng sữa khi cho bé bú, mẹ nên đặc biệt lưu ý bổ sung canxi bằng những cách khác nhau nhé. 

"Nhu cầu canxi của mẹ tăng đến 1,250mg mỗi ngày khi cho bé bú."

 

Green leaf

Các loại rau có lá xanh là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho mẹ.

 

Trong giai đoạn cho bé bú, mẹ cần 1,250mg canxi mỗi ngày1, nhiều hơn 550mg so với thông thường đấy. Lượng canxi này có thể đạt được bằng cách uống sữa ít béo, ăn phô mai và sữa chua thường xuyên. Điều đó có nghĩa mẹ phải tăng cường nạp các thực phẩm làm từ sữa vào gấp 5 lần mỗi ngày để đáp ứng đủ nhu cầu canxi này mẹ nhé. 

Nếu mẹ được chỉ định theo chế độ kiêng các sản phẩm làm từ sữa, mẹ nên sử dụng nhiều những loại thực phẩm dồi dào canxi như: 

  • Cá mòi đóng hộp có xương 
  • Nước ép trái cây tăng cường canxi 
  • Sữa đậu nành, sữa yến mạch, sữa gạo hoặc sữa hạt1
  • Rau củ có lá xanh 
  • Bánh mì ngũ cốc
  • Hạnh nhân và quả hạch Brazil2

Mẹ cũng nên thảo luận với bác sĩ về lượng canxi cần thiết để đảm bảo nạp đầy đủ theo nhu cầu nhé.

Mẹ hãy xem thêm video tổng quan dưới đây về dị ứng và bất dung nạp sữa cũng như tác dụng của sữa công thức đặc trị giúp kiểm soát các triệu chứng nhé.

 

Điều trị chứng dị ứng sữa bò ở trẻ bú bình

Trong trường hợp bé bú bình bị chẩn đoán mắc chứng dị ứng sữa bò, các bác sĩ có thể kê cho bé một loại sữa công thức đặc biệt có tên là sữa công thức thuỷ phân toàn phần.

Loại sữa này được làm từ protein đã được phá vỡ để hệ thống miễn dịch của bé không bị kích ứng. Sữa công thức thuỷ phân toàn phần đảm bảo vẫn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cũng như dồi dào các vitamin và khoáng chất cần thiết cho bé.

 

"Thói quen bú của bé sẽ thay đổi nếu mẹ chuyển sang cho bé bú sữa công thức thuỷ phân toàn phần."

 

Bé sẽ mất vài tuần để làm quen với loại sữa mới này đó. Mẹ sẽ thấy cách ăn của bé thay đổi cũng như phân của bé sẽ trở nên lỏng hơn và có màu xanh hơn.

Mẹ nên nhớ là nếu mẹ cảm thấy lo lắng về chứng dị ứng sữa bò, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc các chuyên gia tư vấn sức khoẻ để được tư vấn ngay mẹ nhé. Đừng tự kê đơn với các sản phẩm sữa thay thế như sữa đậu nành, vì các loại sữa này có thể sẽ không thích hợp với bé. Giám Đốc Y Tế của nước Anh khuyến cáo sữa công thức làm từ đậu nành không nên được sử dụng như là lựa chọn hàng đầu dành cho trẻ sơ sinh mắc chứng dị ứng đạm sữa bò. Đặc biệt với các bé dưới 6 tháng tuổi. Bởi vì trong sữa này có chứa phytoestrogen(hợp chất thực vật có đặc tính giống oestrogen). Ngoài, các bé bị dị ứng sữa bò cũng sẽ thường phản ứng với đạm có trong sữa đậu nành đấy.

Để biết thêm thông tin về việc chẩn đoán hoặc các tác dụng phụ của các sản phẩm thay thế sữa bò, mẹ hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ mẹ nhé.

1. Norfolk NHS. Chế độ ăn uống không sữa bò cho mẹ cho con bú [Online]. Tham khảo tại: http://www.nnuh.nhs.uk/publication/cows-milk-free-diet-for-breast-feeding-mums-10-1-4-v3/ [Truy cập 1/2016]

2. Viva Health. Tăng cường canxi [Online]. Tham khảo tại: http://www.vegetarian.org.uk/bones/calcium-fact-sheet [Truy cập 1/2016]

Những bài viết liên quan

Alt image

Thắc mắc về dinh dưỡng cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.

x