Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ có một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng rất quan trọng giai đoạn mang thai và cho con bú. Việc kết hợp bú sữa mẹ và bú sữa bình trong những tuần đầu đời của bé có thể làm giảm khả năng tiết sữa mẹ và ảnh hưởng đến việc cho bé bú sữa mẹ sau đó. Vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để đưa ra lựa chọn phù hợp về việc cho trẻ bú sữa và chế độ ăn uống.

Mẹ nên làm gì khi trẻ bị táo bón?

Táo bón ở trẻ là một trong những triệu chứng cho thấy hệ tiêu hóa của trẻ đang phát triển hoàn thiện, nhưng điều đó không có nghĩa chứng táo bón ở trẻ sẽ tự khỏi đâu mẹ nhé. Khi thấy trẻ có dấu hiệu bị táo bón mẹ nên trao đổi với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, dược sĩ hoặc bác sĩ. Điều này sẽ đảm bảo trẻ được chẩn đoán chính xác cũng như giúp mẹ có được những lời khuyên cần thiết trong việc điều trị cho trẻ đấy. 

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ đánh giá mức độ nghiêm trọng của chứng táo bón ở trẻ và đưa ra những cách điều trị khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có vài mẹo hữu dụng cho mẹ để giảm bớt chứng táo bón ở trẻ bao gồm cả trẻ đã cai sữa và trẻ chưa cai sữa luôn đấy. 

Trẻ chưa cai sữa1,2 

 • Cho trẻ uống nước đun sôi để nguội giữa những lần bú để trẻ không bị mất nước nhưng mẹ cũng đừng nên pha loãng sữa của bé nhé.
 • Đối với những trẻ dùng sữa công thức, mẹ đừng nên pha sữa quá đặc hay quá loãng. Mẹ luôn nhớ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì để đảm bảo cách pha sữa chính xác nhất mẹ nhé. Hoặc mẹ cũng có thể trao đổi với chuyên gia chăm sóc sức khỏe, dược sĩ hoặc bác sĩ về sữa công thức chuyên dụng phù hợp để có chế độ ăn giúp kiểm soát táo bón cho bé đó.
 • Nhẹ nhàng co duỗi chân trẻ như chuyển động đạp xe đạp.
 • Mát xa nhẹ vùng bụng của bé để giúp kích thích đường ruột.
 • Trao đổi với chuyên gia chăm sóc sức khỏe, dược sĩ và bác sĩ về các giải pháp dinh dưỡng phù hợp với điều kiện thể trạng của trẻ nhé.

Trẻ đã cai sữa1,2

 • Cho trẻ uống nhiều nước trong và giữa các bữa ăn. Mẹ cũng nên ngồi cùng trẻ trong các bữa ăn để đảm bảo trẻ uống nước đầy đủ nhé.
 • Không bao giờ ép trẻ ăn những loại thức ăn trẻ không muốn. Điều này sẽ làm cho bữa ăn vui vẻ của trẻ trở thành trải nghiệm đáng buồn đó.
 • Khuyến khích trẻ ăn nhiều trái cây và rau củ để giúp tăng lượng xơ trong cơ thể và giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Little baby boy crying and screaming during eating, sitting in highchair; Shutterstock ID 571029838,unhappy baby crying in highchair

Mẹ đừng ép trẻ ăn nếu bé không muốn nhé.

Kiên trì với việc điều trị táo bón ở trẻ

Tìm ra giải pháp điều trị táo bón là điều rất quan trọng bởi vì khi mẹ để tình trạng này càng lâu thì trẻ càng mất nhiều thời gian hơn để bình phục đấy. Việc điều trị có thể mất một đến hai tuần để thấy hiệu quả. Vì vậy, mẹ cần kiên trì trong thời gian này, sau đó nếu điều trị vẫn không thấy kết quả thì mẹ nên tìm đến chuyên gia chăm sóc sức khỏe, dược sĩ hoặc bác sĩ để được tư vấn mẹ nhé. 

Nếu mẹ cần trao đổi về vấn đề táo bón ở trẻ, đội ngũ chuyên gia chăm sóc của chúng tôi luôn sẵn sàng để hỗ trợ cho mẹ đấy.

BƯỚC TIẾP THEO

 • Trao đổi với chuyên gia chăm sóc sức khỏe, dược sĩ hoặc bác sĩ về phương pháp điều trị táo bón tốt nhất cho trẻ.
 • Mẹ nên lưu ý điều trị càng sớm càng tốt để biết xem việc điều trị có tác dụng đến các triệu chứng hay khôngnhé.
 • Cập nhật tình hình với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe ngay khi có thể.

1. Các lựa chọn của NHS. Táo bón [Online]. 2015. Tham khảo tại: www.nhs.uk/conditions/constipation/pages/introduction.aspx [Truy cập 4/2016].

2. Các lựa chọn của NHS. Táo bón ở trẻ nhỏ [Online]. 2015. Tham khảo tại: www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/pages/constipation-and-soiling.aspx [Truy cập 4/2016].

Những bài viết liên quan

Alt image

Thắc mắc về dinh dưỡng cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.

x