Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ có một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng rất quan trọng giai đoạn mang thai và cho con bú. Việc kết hợp bú sữa mẹ và bú sữa bình trong những tuần đầu đời của bé có thể làm giảm khả năng tiết sữa mẹ và ảnh hưởng đến việc cho bé bú sữa mẹ sau đó. Vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để đưa ra lựa chọn phù hợp về việc cho trẻ bú sữa và chế độ ăn uống.

Vấn đề táo bón ở trẻ

Táo bón là một trong những vấn đề phổ biến liên quan đến hệ tiêu hóa đang phát triển của trẻ, có đến 15% số trẻ sơ sinh bị vấn đề táo bón1. Đây là nỗi ám ảnh của mẹ khi thấy trẻ phải “vật lộn” với vấn đề này. Nhưng cũng đừng quá lo lắng mẹ nhé, bởi vì có rất nhiều cách giúp trẻ trị táo bón đấy. 

Những dấu hiệu táo bón ở trẻ

Táo bón không phải là bệnh đe dọa đến tính mạng nhưng nó sẽ trở nên mãn tính nếu không được điều trị kịp thời. Vì thế, khi thấy trẻ có những dấu hiệu của táo bón, mẹ nên trao đổi với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, dược sĩ hoặc các bác sĩ để ngăn chặn những vấn đề dai dẳng. Nếu bé dưới một tuổi, Công cụ Kiểm Tra Triệu Chứng là một trong những cách hiệu quả để ghi nhận những dấu hiệu ở trẻ và thảo luận với bác sĩ. 

Các dấu hiệu dễ nhận thấy khi trẻ bị táo bón2,3:

  • Đi chậm hoặc không thường xuyên (ít hơn 2 lần/tuần), phân nhỏ, khô và cứng  
  • Trẻ cảm thấy đau và khó chịu khi đi vệ sinh
  • Phân hoặc xì hơi của bé có mùi hôi
  • Trẻ bị đầy hơi quá mức
  • Biếng ăn
  • Trẻ bị thiếu năng lượng
Bebe sendo amamentado

Tuy nhiên, nếu trẻ bú sữa mẹ thường sẽ đi ngoài có phân mềm hơn trẻ bú bình.

Nguyên nhân dẫn đến táo bón ở trẻ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới chứng táo bón ở trẻ sơ sinh2:

Chế độ ăn uống - nếu bé đang mọc răng hoặc không khỏe, bé có thể bỏ ăn và không uống nước. Điều này sẽ làm trẻ bị mất nước và dẫn đến tình trạng táo bón.

Chế độ ăn uống thay đổi - hệ tiêu hóa của trẻ còn rất non yếu vì vậy bé sẽ gặp khó khăn trong việc hấp thu các loại thức ăn mới lạ.

Một số nguyên nhân tự nhiên - đôi khi một số vấn đề tâm lý như một vết rách nhỏ ở ống hậu môn, được gọi là vết nứt cũng làm cho trẻ đau. Để giảm đau, trẻ sẽ phản xạ bằng cách giảm nhu cầu đi ngoài.

Yếu tố tâm lý - nếu trẻ có thói quen không đi ngoài vì bất kỳ lý do gì, điều đó có thể trở thành hành vi khó bỏ. 

Nhìn chung, trẻ bú mẹ sẽ ít bị táo bón hơn trẻ bú bình, mặc dù vẫn có một số bé bị như thế. May mắn là hầu hết các nguyên nhân gây táo bón có thể được khắc phục bằng một số phương pháp đơn giản, điều này cũng giúp ngăn ngừa các hệ lụy về sau. 

Nếu mẹ muốn trao đổi về chứng táo bón ở trẻ, đội ngũ chuyên gia chăm sóc của chúng tôi luôn sẵn sàng để hỗ trợ cho mẹ.

Hỏi và đáp về bệnh táo bón ở trẻ

Q. Bé nhà tôi có bị táo bón không?

A. Mẹ có thể đọc lại phần triệu chứng gây táo bón ở trên. Những thông tin trên sẽ giúp mẹ nhận biết bé có bị táo bón hay không. Mẹ cũng có thể tham khảo thêm ý kiến từ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nếu mẹ cảm thấy không yên tâm.

Q. Tôi nên cho bé ăn uống như thế nào khi bé bị táo bón?

A. Mẹ có thể cho bé uống nước đun sôi để nguội giữa các cử bú để giảm triệu chứng. Những ý kiến tham khảo khác còn phụ thuộc vào việc bé đã cai sữa hay chưa. Mẹ nên tham khảo thêm nhiều cách để giảm chứng táo bón ở bé.

Q. Bé mọc răng có gây táo bón không?

A. Nếu bé đang mọc răng, bé sẽ không muốn ăn uống nhiều như bình thường. Điều này có thể gây mất nước và dẫn đến tình trạng táo bón ở bé.

Nếu mẹ muốn trao đổi về vấn đề táo bón ở trẻ, đội ngũ chuyên gia chăm sóc của chúng tôi luôn sẵn sàng để giúp đỡ mẹ.

1. Vandenplas Y et al. J Pediatr Gastroenterol Nutr 2015;61(5):531-7.

2. NICE. Táo bón ở trẻ em và người trẻ tuổi: chẩn đoán và quản lý [Online]. 2010. Tham khảo tại: www.nice.org.uk/guidance/cg99 [Truy cập 4/2016].

3. Hyman PE et al. Gastroenterology 2006;130:1519–26.

Những bài viết liên quan

Alt image

Thắc mắc về dinh dưỡng cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.

x