Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ có một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng rất quan trọng giai đoạn mang thai và cho con bú. Việc kết hợp bú sữa mẹ và bú sữa bình trong những tuần đầu đời của bé có thể làm giảm khả năng tiết sữa mẹ và ảnh hưởng đến việc cho bé bú sữa mẹ sau đó. Vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để đưa ra lựa chọn phù hợp về việc cho trẻ bú sữa và chế độ ăn uống.

Dị ứng sữa bò

Dị ứng sữa bò

Sữa bò là một trong những tác nhân phổ biến thường gây ra tình trạng dị ứng thực phẩm ở trẻ em. Nó xảy ra khi hệ miễn dịch của trẻ phản ứng với chất đạm có trong sữa b

Tình trạng dị ứng sữa bò có thể kéo dài trong khoảng từ 3-5 năm, sau đó bệnh tự khỏi. Trong thời gian trẻ chưa hết dị ứng, chỉ có một giải pháp duy nhất đó là bỏ hết tất cả các thực phẩm/sản phẩm chế biến từ sữa, bỏ luôn cả sữa bò ra khỏi thực đơn của trẻ. 

Làm sao biết con tôi có bị dị ứng sữa bò hay không? 

Phần nhiều các bé bị dị ứng sữa bò đều biểu hiện hai hoặc nhiều hơn hai triệu chứng phổ biến sau:

Triệu chứng về da liễu

Triệu chứng về da liễu xảy ra trong 90% trường hợp dị ứng với sữa bò. Khi dị ứng với sữa bò, trẻ thường ngứa ngáy toàn thân, da đỏ ửng, phát ban như cơm cháy và ngứa ngáy, sưng tấy trên da.

Triệu chứng về đường tiêu hóa - ruột

Các triệu chứng liên quan đường tiêu hóa - ruột xuất hiện trong 60% trường hợp dị ứng với sữa bò. Tình trạng phổ biến là nôn mửa, tiêu chảy, táo bón, không muốn ăn, đau ở vùng bụng.

Triệu chứng về đường hô hấp

Các triệu chứng liên quan đến đường hô hấp xuất hiện trong 30% trường hợp trẻ dị ứng với sữa bò. Tình trạng phổ biến nhất là trẻ bị chảy nước mũi, khò khè, ho, sổ mũi.

Các triệu chứng thường xuất hiện trong khoảng từ 15 phút đến 2 giờ đồng hồ sau khi trẻ uống sữa bò hoặc dùng các thực phẩm/sản phẩm chế biến từ sữa bò. Trong một vài trường hợp hy hữu, phải vài ngày sau khi tiếp xúc với sữa bò triệu chứng mới lộ diện.

Nếu mẹ nghi con mình bị dị ứng sữa bò, mẹ nên gặp trực tiếp bác sĩ để trao đổi. Họ sẽ xem xét tình trạng của bé, xem thử các triệu chứng của bé là do dị ứng sữa bò hay vì lý do nào khác, nếu cần họ sẽ cho làm xét nghiệm kiểm tra dị ứng (ví dụ như xét nghiệm máu, xét nghiệm dị ứng da). Họ có thể giới thiệu chỗ khám của bác sĩ chuyên khoa và/hoặc đề nghị mẹ gặp chuyên gia dinh dưỡng để những người đó cho mẹ thêm lời khuyên.

Chúng ta cần làm gì để tầm soát/xử lý dị ứng sữa bò?

Để tầm soát hoặc xử lý tình trạng dị ứng sữa bò, mẹ cần loại bỏ sữa bò cùng tất cả các thực phẩm/sản phẩm chế biến từ sữa bò ra khỏi thực đơn hàng ngày của trẻ, trừ phi bác sĩ đưa ra một khuyến nghị khác.

Mẹ nên tìm đến các bác sĩ chuyên khoa để tiếp nhận lời cố vấn, nắm bắt được phương cách xử lý hữu hiệu nhất, mục đích là để đảm bảo bé yêu không bị thiếu hụt dinh dưỡng khi theo đi chế độ kiêng khem sữa bò. Hãy hợp tác với đội ngũ chăm sóc sức khỏe đang tư vấn cho mẹ, rất có thể mẹ sẽ tìm được sản phẩm dinh dưỡng thay thế cho sữa bò, từ đó giúp trẻ bổ sung đầy đủ can-xi và các dưỡng chất thiết yếu có ích cho sự tăng trưởng và phát triển.

Hãy lắng nghe tâm sự của các gia đình có con bị dị ứng sữa bò:

Sử dụng tính năng Kiểm Tra Triệu Chứng trực tuyến của chúng tôi

Bé yêu của mẹ có thường bị đau bụng, chán ăn bỏ bữa, khóc nhè không dứt? Tính năng Kiểm Tra Triệu Chứng đơn giản của chúng tôi sẽ cung cấp cho mẹ một số mẹo vặt hữu dụng, cùng bản tóm tắt các biểu hiện triệu chứng rất tiện lợi. Khi trao đổi với bác sĩ hay chuyên viên chăm sóc sức khỏe mẹ có thể dễ dàng chia sẻ thông tin với họ thông qua bản tóm tắt này.

Truy cập tính năng Kiểm Tra Triệu Chứng >>

Những bài viết liên quan

Alt image

Thắc mắc về dinh dưỡng cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.

x