Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ có một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng rất quan trọng giai đoạn mang thai và cho con bú. Việc kết hợp bú sữa mẹ và bú sữa bình trong những tuần đầu đời của bé có thể làm giảm khả năng tiết sữa mẹ và ảnh hưởng đến việc cho bé bú sữa mẹ sau đó. Vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để đưa ra lựa chọn phù hợp về việc cho trẻ bú sữa và chế độ ăn uống.

Thai kỳ tuần thứ 17

Các chức năng hoạt động

Mẹ cảm nhận được bé yêu đang động đậy khe khẽ trong bụng mẹ rồi nhé, nhưng bé sẽ còn năng động hơn nữa kìa. Những ngày tới bé sẽ “cựa quậy” nhiều hơn cho mẹ xem. Đến tuần thứ 17 của thai kỳ, các hệ thống chính bên trong cơ thể bé đã khá hoàn thiện rồi. Vitamin D vẫn là dưỡng chất vi lượng rất quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của sản phụ vì chất này hỗ trợ quá trình phát triển của bộ xương của bé yêu.

4 weeks,4 weeks

Hình ảnh về sự phát triển của thai nhi vào tuần lễ thứ 17 của thai kỳ

Với những sự phát triển quan trọng, bé vận động nhiều ở tuần lễ thứ 17 của thai kỳ

Giờ thì bé yêu nặng khoảng 150g1, chiều dài cơ thể khoảng 13 cm tính từ đỉnh đầu đến đáy mông2. Cơ thể bé đang tăng trưởng rất nhanh, bé ngày càng lớn ra, tỷ trọng đầu - thân ngày càng cân đối1

Tóc, lông mày, lông mi của bé ngày càng dài ra3. Bé đã biết mở miệng ra, ngậm miệng lại, động đậy mắt dù hai mắt vẫn còn nhắm nghiền. Bé đã tăng trọng được một chút, nhưng vẫn chưa có đủ mỡ trên người. Phần “mỡ trắng” có chức năng dự trữ mỡ rất đặc biệt chỉ mới bắt đầu thành hình trên cơ thể bé4.

"Các loại salad tươi và các loại rau lá xanh có hàm lượng vitamin K khá cao, cùng nhiều dưỡng chất khác."

_

Các hệ thống quan trọng trong cơ thể bé đang hoàn thiện dần. Đến tuần thứ 17 thai kỳ, tim bé có thể đập khoảng 140-150 nhịp mỗi phút (bpm)2 - nhanh hơn nhiều so với nhịp tim người lớn đang ở trạng thái nghỉ ngơi (60-100)5. Hệ hô hấp của bé cũng đang phát triển. Phần ngực của bé phập phồng khi bé bắt đầu luyện hít thở.

Lợi ích của vitamin D cho sức khỏe của bé về sau này

Vitamin D có vai trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của sản phụ. Vitamin D có chức năng điều hòa lượng can-xi và phốt-phát trong cơ thể bé, hỗ trợ cho sự tăng trưởng và phát triển của bộ xương6. Vitamin D đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển bình thường của bộ xương. Thiếu vitamin D có thể khiến xương bé bị loãng, bị yếu, nếu thiếu nghiêm trọng bé có thể bị còi xương7. Lượng vitamin D mẹ hấp thụ trong lúc mang thai cũng sẽ cung cấp cho bé một kho vitamin D dự trữ cần thiết. Trong vài tháng đầu sau khi chào đời, bé sẽ phải cần tới nguồn vitamin D này7.

"Mẹ nên nạp đủ 10 microgram vitamin D mỗi ngày trong thời kỳ mang thai."

_

Cách hữu hiệu nhất để mẹ bầu nạp đủ lượng vitamin D mỗi ngày là tiếp xúc với ánh nắng có chứa nhiều tia UVB. Nhưng ở Vương Quốc Anh, mỗi năm chúng ta chỉ có khoảng 6 tháng mùa hè là trời nắng đẹp. Như vậy nếu mẹ chỉ trông chờ vào ánh nắng, mẹ sẽ không hấp thụ đủ vitamin D để hỗ trợ cho sự phát triển của bé yêu trong thời gian mang thai.

Mẹ có thể gia tăng lượng vitamin D hấp thụ bằng cách dùng một số thực phẩm, nhưng cách tốt nhất để có đủ vitamin D vẫn là dùng thực phẩm bổ sung vitamin D. Mẹ nên nạp đủ 10 microgram vitamin D mỗi ngày trong thời kỳ mang thai8.

BƯỚC TIẾP THEO

Mẹ hãy đảm bảo rằng nguồn thực phẩm bổ sung dưỡng chất của mẹ có đủ vitamin D. Nếu không hãy mua vitamin dạng viên mà uống.

Mẹ có thể bổ sung một số thực phẩm có nhiều vitamin D vào danh sách mua sắm khi đi chợ9:

  • Cá có nhiều mỡ, bao gồm cá mòi, cá thu, cá trích, cá hồi, cá hồi vân: khuyến nghị mẹ chỉ nên dùng hai khẩu phần cá mỗi tuần để tránh rủi ro bị nhiễm độc chất có thể có trong cá.
  • Trứng - lòng đỏ trứng gà có chứa vitamin D
  • Thực phẩm bổ sung dưỡng chất - một số thương hiệu sữa, bơ thực vật, bơ ít béo, và ngũ cốc ăn sáng có bổ sung vitamin D.

1. . Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh. Bạn và em bé của bạn ở thai kỳ tuần thứ 17-20 [Online]. 2013. Tham khảo tại: www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/pages/pregnancy-weeks-17-18-19-20.aspx  [Truy cập 7/2014]

2. Murkoff H, Mazel S. What to Expect When You’re Expecting. 4th ed. London: Simon & Schuster Ltd, 2009.

3. Deans A. Cẩm nang mang thai mới của bạn, Hướng dẫn của các chuyên gia về cách mang thai và làm cha mẹ. 4th ed. London: Carroll & Brown Publishers Limited, 2013.

4. Curtis GB, Schuler J. Nhật ký mang thai của bạn theo tuần. 7th ed. Cambridge: Fisher books, 2011.

5. Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh. Làm thế nào để kiểm tra mạch của tôi? [Online]. 2013. Tham khảo tại: www.nhs.uk/chq/Pages/2024.aspx?CategoryID=72  [Truy cập 7/2014]

6. .Quy định của Ủy ban (EU) Số 432/2012 ngày 16 tháng 5 2012 về Việc ủy quyền và từ chối ủy quyền các cam kết về sức khoẻ nhờ vào thực phẩm và có liên quan đến khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh và sự phát triển và sức khoẻ của trẻ. OJ L 277 2009. 3-12.

7. Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh. Vitamins và các dưỡng chất trong thời kỳ mang thai [Online]. 2013. Tham khảo tại: www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/pages/vitamins-minerals-supplements-pregnant.aspx [Truy cập 4/2014]

8. Sở Y Tế. Báo cáo về chủ đề Y tế và Sức khỏe 41. Giá trị tham chiếu chế độ ăn uống cho năng lượng thực phẩm và chất dinh dưỡng cho Vương quốc Anh. London: TSO, 1991.

9. Gandy J (ed). Hướng dẫn Thực hành chế độ ăn. 5th ed. Oxford: Wiley Blackwell, 2014. p. 922.

Những bài viết liên quan

Alt image

Thắc mắc về dinh dưỡng cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.

x