Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ có một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng rất quan trọng giai đoạn mang thai và cho con bú. Việc kết hợp bú sữa mẹ và bú sữa bình trong những tuần đầu đời của bé có thể làm giảm khả năng tiết sữa mẹ và ảnh hưởng đến việc cho bé bú sữa mẹ sau đó. Vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để đưa ra lựa chọn phù hợp về việc cho trẻ bú sữa và chế độ ăn uống.

Pretty young expectant mother is sleeping at home. She is lying on bed and relaxing

Thai kỳ tuần thứ 24

Mạnh mẽ hơn bao giờ hết

Trong phổi của bé, các phế nang nhỏ và mạch máu cần thiết cho chức năng hô hấp đang tiếp tục được hoàn thiện. Thực ra đến tuần 24, các phế nang đã tương đối phát triển. Nếu chẳng may bé bị sinh non ngay trong tuần lễ này, bé vẫn có thể sinh tồn nếu được đưa vào nuôi trong lồng kính ngay sau sinh. Các thực phẩm giàu i-ốt, chẳng hạn như sữa, có vai trò hỗ trợ chức năng nhận thức não bộ của bé.

4 weeks,4 weeks

Hình ảnh về sự phát triển của bé yêu vào tuần lễ thứ 24 của thai kỳ

Hai lá phổi tiếp tục phát triển khỏe mạnh trong tuần 24

Lúc này kích thước chiều dài đầu-mông của bé đạt 21cm1, bé nặng 600g1,2. Thai nhi đã có hình hài giống như một bé sơ sinh, chỉ có điều kích thước thai nhi nhỏ hơn kích thước bé sơ sinh mà thôi3. Trong tuần 24, bé đã hoàn thiện tất cả các chi tiết trên gương mặt. Khi bé chào đời, mẹ sẽ được nhìn thấy gương mặt dễ cưng của bé cũng với tất cả các đường nét hiện có trong tuần 24, như lông mi và lông mày2. Đầu bé thậm chí có thể đã có một chỏm tóc nhỏ2

"Các phế nang đang phát triển trong hai lá phổi, sẵn sàng nhận luồng dưỡng khí đầu tiên."

_

Bé yêu giờ đã quá lớn nên không thể nào nhào lộn tự do trong bụng mẹ như trước, nhưng bé vẫn có khả năng tương tác xúc giác rất nhạy bén với môi trường xung quanh. Mẹ vẫn cảm nhận được bé đang xoay trở, duỗi người, lăn qua lăn lại, và đạp trong bụng.

Trường hợp bé sinh non

Khoa chăm sóc tăng cường sau sinh ở các bệnh viện lớn giờ đã có hệ thống trang thiết bị và khoa học công nghệ rất hiện đại, do đó các bé bị sinh non từ tuần lễ 24 của thai kỳ trở đi vẫn có thể sinh tồn. Trước tuần 24, hai lá phổi và các cơ quan nội tạng của bé chưa đủ phát triển để hoạt động độc lập, cho dù đội ngũ chuyên gia dưỡng nhi vẫn luôn có mặt để giúp bé sống4. Mời mẹ đọc bài sau đây để tìm hiểu thêm thông tin về việc chăm sóc cho trẻ sinh non.    

Cung cấp i-ốt, dưỡng nuôi trí não

I-ốt hỗ trợ chức năng nhận thức não bộ6, điều hòa cơ chế trao đổi chất và giúp cơ thể sản sinh tế bào lành mạnh7. Vì thế chế độ ăn uống của mẹ phải đảm bảo cân bằng, và phải chứa đủ hàm lượng i-ốt vì đây là chất thiết yếu đối với quá trình thai sản.

"Đa số mọi người có thể nạp đủ lượng i-ốt cần thiết bằng cách duy trì thói quen ăn uống lành mạnh."

_

Đa số mọi người có thể nạp đủ lượng i-ốt cần thiết bằng cách duy trì thói quen ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu gần đây, nhiều phụ nữ trẻ ở Anh không nạp đủ lượng i-ốt cần thiết thông qua chế độ dinh dưỡng8.

Một nghiên cứu quan trọng ở Anh kết luận: các sản phụ bị suy i-ốt trong thời gian mang thai thường sinh ra các bé có khả năng nhận thức não bộ kém hơn hẳn so với các bé được sinh ra bởi các bà mẹ đã nạp đủ lượng i-ốt trong khi mang thai5. Các nghiên cứu đã khiến đội ngũ chuyên gia trong ngành phải suy nghĩ lại về tầm quan trọng của chất i-ốt trong thời kỳ thai sản5, chuyện mà trước kia họ không đặt nặng nhiều như bây giờ.

Tất cả các chị em phụ nữ cần nạp ít nhất 0.14mg i-ốt mỗi ngày9. Nếu mẹ quan ngại về hàm lượng i-ốt đang nạp, hãy trao đổi với bác sĩ hoặc chuyên viên hộ sinh. Họ sẽ cho mẹ biết lượng i-ốt mẹ cần nạp thêm là bao nhiêu.

BƯỚC TIẾP THEO

Hãy bổ sung các thực phẩm giàu i-ốt sau đây vào bữa ăn của mẹ10:

  • Sữa và sản phẩm chế biến từ sữa

  • Hải sản, vd: cá tuyết (cod, haddock). Tránh ăn thịt cá mập, cá kiếm, cá cờ xanh.

  • Các loại hải sản an toàn cho bà bầu

  • Rong biển khô

Mẹ có thể mua muối i-ốt thay cho muối thường đang sử dụng.

1. Deans A. Cẩm nang mang thai mới của bạn, Hướng dẫn của chuyên gia về mang thai và làm cha mẹ. 4th ed. London: Carroll & Brown Publishers Limited, 2013. p. 42.

2. Murkoff H, Mazel S. What to Expect When You’re Expecting. 4th ed. London: Simon & Schuster Ltd, 2009. p. 261.

3. Curtis, GB, Schuler, J. Nhật ký mang thai của bạn theo tuần. Cambridge: Fisher books, 2011, p. 343.

4. . Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh. Bạn và em bé của bạn ở thai kỳ tuần thứ 21-24 [Online]. 2013. Tham khảo tại: www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/pages/pregnancy-weeks-21-22-23-24.aspx [Truy cập 7/2014]

5. Bath SC et al 162/5000 Ảnh hưởng của tình trạng thiếu i-ốt ở phụ nữ mang thai ở Vương quốc Anh đối với kết quả nhận thức ở trẻ: kết quả từ nghiên cứu dài hạn của cha mẹ và trẻ em Avon(ALSPAC). Lancet 2013;382(9889):331-7.

6. Liên minh Châu Âu. Quy định của Ủy ban (EU) Số 432/2012 ngày 16 tháng 5 2012 về việc thiết lập danh sách các cam kết về sức khỏe nhờ vào thực phẩm, ngoài những vấn đề liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh; sức khỏe và sự phát triển của trẻ em. OJ L 136 2012;1-40.

7. Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh. Vitamins và Khoáng chất - I-ốt [Online]. 2013. Tham khảo tại: www.nhs.uk/Conditions/vitamins-minerals/Pages/Iodine.aspx [Truy cập 4/2014]

8. Vanderpump MP et al. Tình trạng iốt của nữ sinh Anh: một cuộc khảo sát cắt ngang. Lancet 2011;377(9782):2007-12.

9.Sở Y Tế. Báo cáo về chủ đề Y tế và Sức khỏe 41. Giá trị tham chiếu chế độ ăn uống cho năng lượng thực phẩm và chất dinh dưỡng cho Vương quốc Anh. London: TSO, 1991.

10. Gandy J (ed). Hướng dẫn Thực hành chế độ ăn. 5th ed. Oxford: Wiley Blackwell, 2014. p. 759.reference text

Những bài viết liên quan

Alt image

Thắc mắc về dinh dưỡng cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.

x