Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ có một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng rất quan trọng giai đoạn mang thai và cho con bú. Việc kết hợp bú sữa mẹ và bú sữa bình trong những tuần đầu đời của bé có thể làm giảm khả năng tiết sữa mẹ và ảnh hưởng đến việc cho bé bú sữa mẹ sau đó. Vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để đưa ra lựa chọn phù hợp về việc cho trẻ bú sữa và chế độ ăn uống.

Thai kỳ tuần thứ 6

Sự bảo vệ hàng ngày

Trong tuần 6, ống thần kinh của bé sẽ đóng. Tim bé tiếp tục bơm máu đi khắp cơ thể - lúc này trông bé như một con nòng nọc. Mẹ hãy tìm hiểu xem vì sao axít folic rất quan trọng tại thời điểm này, và mẹ cần làm gì để giảm bớt cơn ốm nghén thường bị buổi sáng. Hình ảnh về sự phát triển của bé yêu trong tuần lễ thứ 6 của thai kỳ

4 weeks,4 weeks

Hình ảnh về sự phát triển của bé yêu vào tuần lễ thứ 6 của thai kỳ

Những sự phát triển mới

Lúc này bé yêu đạt kích thước đầu mông khoảng từ 2-4mm2, một sự tăng trưởng đáng kể so với tuần lễ trước. Trong tuần 6 của thai kỳ, em bé trông giống như một con nòng nọc, nhưng các chồi bé xíu của cánh tay và chân đang mọc ra, nhưng chẳng bao lâu nữa mẹ sẽ không thấy các chồi này nữa3. Khi tay chân bé mọc dài ra, bé yêu vẫn sẽ được đo kích thước theo chỉ số đầu-mông vì chân bé lúc này còn cong, rất khó đo chính xác.

Trái tim bé còn nhỏ lắm, chỉ như một hạt anh túc4, giờ đang đập 110 nhịp mỗi phút1; đường tiêu hóa bắt đầu thành hình3. Ống thần kinh tiếp tục phát triển. Tuần 6 là thời điểm rất tốt để kiểm tra xem mẹ có đang nạp đủ dưỡng chất thiết yếu như a-xít folic hay không.

Mẹ có cảm thấy buồn nôn không?

Đến tuần 6 của thai kỳ, các hóc-môn thai sản của mẹ đang phát triển, khiến mẹ có cảm giác buồn nôn. Mẹ hãy ăn ít thôi, nhưng ăn nhiều bữa trong ngày, mẹ sẽ thấy dễ chịu hơn. Nhiều mẹ bảo buổi sáng trước khi ra khỏi giường nếu sản phụ ăn một cái bánh quy khô thì bao tử sẽ không nôn nao buồn nôn.

"Một số mẹ cho biết: uống một chút rượu gừng có thể làm thuyên giảm sự ốm nghén và nôn mửa trong thai kỳ"

Có thể mẹ không ăn hết được lượng thức ăn bình thường của mỗi ngày, mẹ hãy cố duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh: mẹ sẽ có đủ dưỡng chất cho cả mẹ và bé.

Tập trung vào axít folic

Bộ Y Tế khuyến nghị các mẹ nên bổ sung axít folic hằng ngày trong 12 tuần đầu thai kỳ6. Dưỡng chất quan trọng này hỗ trợ quá trình phát triển của ống thần kinh. Lúc này ống thần kinh đang đóng để tái tạo xương cột sống và hệ thần kinh cho bé7.

Mẹ hãy dùng 400 microgram (mcg) axít folic bổ sung, đây là cách tốt nhất để hạn chế nguy cơ bé sinh ra bị các bệnh lý về khiếm khuyết ống thần kinh, chẳng hạn như bệnh nứt đốt sống (spina bifida).

"Mẹ hãy kiểm tra xem viên thuốc bổ vitamin tổng hợp tiền sản của mẹ có chứa đủ 400mcg axít folic hay chưa."

Nguồn dưỡng chất để tổng hợp nên axít folic có nhiều trong thực phẩm tự nhiên, chúng ta gọi là folate. Folate có trong các loại rau có lá màu xanh, đậu lăng, đậu gà, đậu đỏ gà tây. Trong một số loại ngũ cốc ăn sáng và bánh mì, người ta cũng có tăng cường a-xít folic. Tuy nhiên, vì nhu cầu của mẹ trong thai kỳ là khá cao, mẹ sẽ khó mà có thể nạp đủ a-xít folic với chỉ một nguồn là thực phẩm. Vì thế mẹ nên dùng thêm viên thuốc bổ có axit folic.

Nếu mẹ biết mình đang mang thai nhưng chưa dùng thuốc bổ có axít folic hay viên vitamin tiền sản tổng hợp có chất này, đừng lo lắng: chỉ cần bắt đầu dùng thuốc bổ, và duy trì cho tới tuần 12 thai kỳ là được.

1. NHS National Genetics and Genomics Education Centre. Dị tật ống thần kinh: Não phẳng và tật nứt đống sống [Online]. 2014. Tham khảo tại: www.geneticseducation.nhs.uk/genetic-conditions-54/688-neural-tube-defects-new [Truy cập 4/2014]

2. Papaioannou GI et al. Phạm vi thông thường của chiều dài phôi, nhịp tim phôi, đường kính túi thai và đường kính túi noãn hoàng ở 6-10 tuần. Chẩn đoán thai nhi 2010;28(4):207-19.

3. Deans A. Cẩm nang mang thai mới của bạn, Hướng dẫn của chuyên gia về mang thai và làm cha mẹ. 4th ed. London: Carroll & Brown Publishers Limited, 2013. p. 31.

4. Murkoff H, Mazel S. What to Expect When You’re Expecting. 4th ed. London: Simon & Schuster Ltd, 2009. p. 149.

5. NHS Anh. Buồn nôn và ốm nghén [Online]. 2013. Truy cập tại: www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/pages/morning-sickness-nausea.aspx [Truy cập 7/2014]

6. Sở Y Tế. Báo cáo về chủ đề Y tế và Sức khỏe 41. Giá trị tham chiếu chế độ ăn uống cho năng lượng thực phẩm và chất dinh dưỡng cho Vương quốc Anh. London: TSO, 1991.

7. NHS UK. Tật nứt đốt sống [Online]. 2012. Tham khảo tại: www.nhs.uk/conditions/Spina-bifida/Pages/Introduction.aspx[Truy cập 6/2014]

 

Những bài viết liên quan

Alt image

Thắc mắc về dinh dưỡng cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.

x