Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ có một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng rất quan trọng giai đoạn mang thai và cho con bú. Việc kết hợp bú sữa mẹ và bú sữa bình trong những tuần đầu đời của bé có thể làm giảm khả năng tiết sữa mẹ và ảnh hưởng đến việc cho bé bú sữa mẹ sau đó. Vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để đưa ra lựa chọn phù hợp về việc cho trẻ bú sữa và chế độ ăn uống.

article-52-29-weeks-pregnant

Thai kỳ tuần thứ 27

Tóm tắt

Tuần 27 đánh dấu khởi đầu ba tháng cuối thai kỳ. Bé yêu ngày càng đầy đặn hơn. Các giác quan của bé đang phát triển rất nhanh. Mắt bé ngày càng nhạy cảm hơn với ánh sáng. Trong giai đoạn này mẹ bầu thường bị chứng ợ nóng. Hãy tìm hiểu xem mẹ nên tránh ăn món gì trong giai đoạn này, và nên ăn gì để khỏi bị ợ nóng.

4 weeks,4 weeks

Hình ảnh về sự phát triển của bé yêu vào tuần lễ thứ 27 của thai kỳ

Tích lũy mỡ trong tuần 27

Đến tuần 27 thai kỳ, bé yêu đạt chiều dài đầu-mông 24cm, cân nặng khoảng 907g1. Bé yêu đầy đặn hơn, trông như em bé mới lọt lòng, vì giờ dưới da bé đã có một lớp mỡ1. Lớp mỡ này có chức năng điều hòa thân nhiệt và giữ ấm cho bé sau sinh2.

Các giác quan của bé đang hoàn thiện dần. Võng mạc ngày càng nhạy cảm hơn với ánh sáng3. Hai hàng lông mi đã vào đúng vị trí. Khi bé ra khỏi tử cung người mẹ, chính hai hàng lông mi này sẽ bảo vệ đôi mắt mong manh của bé.

Thật ngạc nhiên, các gai vị giác của bé đã phát triển hoàn thiện1 đến độ chúng có thể cảm nhận được từng vị khác nhau của nước ối. Nước ối có thể đổi vị theo loại thức ăn mà mẹ nạp vào cơ thể4. Mẹ có thể cảm nhận bé hiếu động hơn trong tử cung sau khi mẹ ăn một số món nhất định, ví dụ như món cà-ri cay.

Chứng ợ nóng khi mang thai

Nồng độ progesterone lúc mang thai sẽ gia tăng. Chức năng của nó là làm cho các cơ thả lỏng, để mẹ chuẩn bị lâm bồn. Hoạt động của progesterone tác động đến một van nhỏ ở ngay phía trên cửa bao tử, khiến cho một lượng nhỏ a-xít dạ dày lọt vào thực quản. Ngoài ra, tử cung của mẹ đang nở rộng ra, chèn ép lên bao tử, gây ra chứng ợ nóng khiến mẹ cảm thấy nhói trong lồng ngực5.

Một số thức ăn dễ kích thích những cơn ợ nóng, vì thế mẹ nên chú ý kỹ chế độ ăn uống của mình. Khi đã biết mình thường gặp vấn đề với món gì, nếu có ăn món đó, mẹ nên ăn vừa phải và điều độ thôi. Điều quan trọng là đừng loại bỏ bất kỳ nhóm thực phẩm chính hay dưỡng chất quan trọng nào cả. Nếu mẹ bị khó tiêu hay khó dung nạp một món ăn nào đó, hãy cho bác sĩ của mẹ biết rõ.

"… để ý xem chừng những món ăn thường khiến mẹ gặp vấn đề tiêu hóa, nhất là làm mẹ bị ợ nóng, và hãy điều chỉnh đôi chút. Chẳng hạn, sau bữa ăn mẹ nên ngồi một tí, ăn ít thôi nhưng ăn nhiều lần trong ngày…"

_

Có một cách giúp mẹ giảm thiểu tác động của chứng ợ nóng, đó là sau khi ăn xong rồi, mẹ nên ngồi thẳng lưng để cơ thể có thời gian tiêu hóa thức ăn. Một số mẹ cho biết: ta nên ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi lần ăn một chút ít và đừng bao giờ ăn quá cận giờ ngủ. Mẹ cũng có thể lấy thêm gối kê đầu, sao cho tư thế đầu và hai vai nhấc cao hơn bình thường một chút.

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ, chuyên viên hộ sinh và dược sĩ trước khi tiến hành liệu pháp chữa trị chứng ợ nóng, bởi lẽ một số biện pháp y khoa sẽ không phù hợp với sản phụ.

BƯỚC TIẾP THEO

Mẹ hãy thử các đề xuất sau đây để xoa dịu những cơn ợ nóng đau rát5,6:

  • Hạn chế đồ ăn và thức uống có caffeine (vd: trà, cà phê, coca cola, sô-cô-la)
  • Tránh các đồ ăn và thức uống có độ a-xít cao
  • Tránh các món nhiều dầu mỡ và cay
  • Hãy thử dùng thực phẩm chế biến từ sữa khi mẹ cảm nhận các triệu chứng đang xuất hiện

1. Deans A. Cẩm nang mang thai mới của bạn, Hướng dẫn của các chuyên gia về cách mang thai và làm cha mẹ. 4th ed. London: Carroll & Brown Publishers Limited, 2013. p. 43.

2. Regan, L. Nhật ký mang thai của bạn theo tuần. London: Dorling Kindersley Limited, 2013. p. 203.

3. Curtis GB, Schuler J. Nhật ký mang thai của bạn theo tuần. 7th ed. Cambridge: Fisher books, 2011. p. 385.

4. Murkoff H, Mazel S. What to Expect When You’re Expecting. 4th ed. London: Simon & Schuster Ltd, 2009. p. 262.

5. NHS UK. Khó tiêu và ợ nóng khi mang thai [Online]. 2014. Tham khảo tại: www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/pages/indigestion-heartburn-pregnant.aspx [Truy cập 8/2016].

6. Gandy J (ed). Hướng dẫn Thực hành Chế độ ăn. 5th ed. Oxford: Wiley Blackwell. 2014. p. 90.

Những bài viết liên quan

Alt image

Thắc mắc về dinh dưỡng cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.

x