Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ có một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng rất quan trọng giai đoạn mang thai và cho con bú. Việc kết hợp bú sữa mẹ và bú sữa bình trong những tuần đầu đời của bé có thể làm giảm khả năng tiết sữa mẹ và ảnh hưởng đến việc cho bé bú sữa mẹ sau đó. Vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để đưa ra lựa chọn phù hợp về việc cho trẻ bú sữa và chế độ ăn uống.

Thai kỳ tuần thứ 12

Sóng não

Trong tuần thứ 12 thai kỳ, tử cung của mẹ bắt đầu phình ra phía trên xương mu, nên mẹ có thể cảm nhận được bụng mình đang to ra khá rõ. Lúc này, bộ não của bé yêu đang trong quá trình phát triển. Các a-xít béo không bão hòa mạch dài đa nối đôi (LCP), nhất là axit docosahexaenoic (DHA), là thành phần thiết yếu cấu tạo chất xám cho bộ não. Mẹ hãy tìm hiểu xem lúc này mẹ nên ăn gì để cung cấp đủ lượng chất béo bổ dưỡng cho bé yêu.

4 weeks,4 weeks

Hình ảnh về sự phát triển của bé yêu trong tuần thứ 12 của thai kỳ

Con yêu lộ rõ hình hài rồi ư?

Trong tuần thứ 12, bé yêu của mẹ có kích thước khoảng 6cm, tức là trong vòng ba tuần vừa qua thai nhi đã tăng gấp đôi về chiều dài cơ thể1.

Các cơ quan nội tạng quan trọng của thai đã thành hình đầy đủ, xương và cơ đã vào đúng vị trí của nó, tất cả đã sẵn sàng cho sự phát triển vượt bậc trong mấy tháng tới đây2.

Phần đầu của bé yêu vẫn còn lớn nếu so với kích thước cơ thể, nhưng giờ đây mắt mũi miệng đã thấy rất rõ. Mẹ có thể nhìn ra mi mắt của bé, mặc dù mắt bé vẫn sẽ nhắm nghiền trong một thời gian nữa3. Đã có 20 mầm răng nằm chờ sẵn trong nướu, sau này các mầm ấy sẽ trở thành hàm răng4

Trong tuần thứ 12, mẹ bầu thường sẽ đi siêu âm thai dating scan. Siêu âm thai dating scan là kỹ thuật chụp siêu âm nhằm giúp cho chuyên viên hộ sinh ước tính thời gian lâm bồn cho mẹ. Thường thì sau khi siêu âm xong các mẹ mới báo tin mừng cho gia đình, bạn bè, và đồng nghiệp được biết.

Omegas 3 và 6: Chất béo đầy lợi ích

Omega 3 và Omega 6 là hai loại a-xít béo không bão hòa mạch dài đa nối đôi có tên gọi chung là nhóm LCP. 

Một trong các LCP Omega 3 quan trọng nhất là axit docosahexaenoic (DHA). Chất này góp phần quan trọng cho sự phát triển của bộ não bé yêu5. DHA cũng hỗ trợ cho sự phát triển ổn định của đôi mắt, và có liên quan với sự sinh trưởng của bé sau sinh, cụ thể là sự phát triển của đôi mắt trong năm đầu tiên của cuộc đời.

Mỗi ngày một lượng chất béo lành mạnh

Để giúp não bộ bé yêu phát triển tốt, mẹ hãy bổ sung 200mg DHA mỗi ngày. Các loại cá có nhiều mỡ là nguồn DHA rất tốt. Hàng tuần mẹ nên ăn 1-2 khẩu phần cá có nhiều mỡ, mẹ sẽ có đủ lượng DHA cho chính mẹ và bé yêu. Nhưng khuyến cáo mẹ mỗi tuần không nên dùng quá hai khẩu phần cá nhiều mỡ, vì ăn quá nhiều có thể nhiễm độc. Trong những ngày mẹ không ăn cá, để nạp đủ lượng Omega 3 tốt cho sức khỏe, mẹ có thể ăn thêm các loại hạt bổ dưỡng, hoặc buổi sáng mẹ ăn một tô ngũ cốc nguyên cám cũng tốt lắm nhé.

BƯỚC TIẾP THEO

Mẹ hãy thử dùng các món sau đây cho bữa ăn vặt, hoặc mẹ chia thành các bữa nhỏ6:

  • Một lát bánh mì nguyên cám kẹp cá thu
  • Cá hồi nướng ăn kèm với một loại rau có lá, nhớ luộc lên mà ăn
  • Chả cá hồi
  • Một nắm hạt bổ dưỡng
  • Một tô ngũ cốc nguyên cám

1. Murkoff H, Mazel S. What to Expect When You’re Expecting. 4th ed. London: Simon & Schuster Ltd, 2009. p. 169.

2. Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh. Bạn và em bé của bạn ở thai kỳ tuần thứ 9-12 [Online]. 2013. Tham khảo tại: www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/pages/pregnancy-weeks-9-10-11-12.aspx [Truy cập 6/2014]

3. Stoppard, M. Cẩm nang mang thai và sinh con. Hướng dẫn căn bản dành cho cha mẹ. New York: Ballantine Books, 2009. p. 83.

4. Medline Plus. Sự phát triển của bào thai [Online]. Tham khảo tại: https://medlineplus.gov/ency/article/002398.htm [Truy cập 6/2014]

5. Liên minh Châu ÂU. Quy định của Ủy ban (EU) Số 957/2010 ngày 22 tháng 10 2010 về Việc ủy quyền và từ chối ủy quyền đối với các cam kết về sức khoẻ nhờ vào thực phẩm và có liên quan đến khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh và sự phát triển và sức khoẻ của trẻ. OJ L 119 2011;4-9.

6. Gandy J (ed). Hướng dẫn Thực hành chế độ ăn. 5th ed. Oxford: Wiley Blackwell, 2014. p. 759.

Những bài viết liên quan

Alt image

Thắc mắc về dinh dưỡng cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.

x