Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ có một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng rất quan trọng giai đoạn mang thai và cho con bú. Việc kết hợp bú sữa mẹ và bú sữa bình trong những tuần đầu đời của bé có thể làm giảm khả năng tiết sữa mẹ và ảnh hưởng đến việc cho bé bú sữa mẹ sau đó. Vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để đưa ra lựa chọn phù hợp về việc cho trẻ bú sữa và chế độ ăn uống.

Thai kỳ tuần thứ 37

Sẵn sàng chào đời

Đến tuần 37, thai nhi được xem là đã đủ tháng vì giờ bé yêu đã quá lớn, đến nỗi chỉ một cử động nhỏ của bé mẹ cũng cảm nhận được rất rõ. Ngày sinh của bé đã gần kề, mẹ cần tiếp tục đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân bằng, như vậy mới nạp đủ dưỡng chất quan trọng (ví dụ như can-xi) để nuôi con bằng sữa mẹ.

4 weeks,4 weeks

Hình ảnh về sự phát triển của bé yêu vào tuần lễ thứ 37 của thai kỳ

Bé đủ tháng vào tuần lễ thứ 37

Đến tuần 37 thai kỳ, em bé đã phát triển đầy đủ và được xem là đã đủ tháng1. Đến tuần lễ này, nếu mẹ chuyển dạ và có dấu hiệu sinh thì cứ sinh chứ không có lý do gì phải trì hoãn nữa. Bé yêu đã sẵn sàng chào đời rồi2.

Đương nhiên là chúng tôi không có dữ liệu chính xác về số lần vận động của bé mỗi ngày, nhưng mẹ cũng nên để ý tần suất và thói quen vận động của bé yêu. Có lẽ bé của mẹ thường nhí nhảnh năng động hơn sau khi mẹ đã ăn no, hoặc khi mẹ ngồi, khi mẹ nằm nghỉ lúc về đêm. Không có thai nhi nào giống thai nhi nào hoàn toàn, nhưng nếu mẹ thấy tự dưng thói quen vận động của bé yêu thay đổi, mẹ hãy mau chóng thông báo cho chuyên viên hộ sinh hoặc tới bệnh viện khám.

"Đến tuần 37 thai kỳ, bé yêu đã phát triển đầy đủ và được xem là đã đủ tháng."

_

Bé có trọng lượng khoảng 2,9kg, chiều dài đầu-mông đạt 34cm2. Đa số các bé đến tuần lễ này đang nằm ở thế chúc đầu xuống, sẵn sàng chào đời. Mẹ có thể cảm thấy thoải mái hơn một chút khi bé bắt đầu di chuyển xuống vị trí thấp hơn trong bụng mẹ, qua đó giải tỏa bớt áp lực đè lên sườn1

Hệ tiêu hóa của bé giờ đã sẵn sàng để tiêu hóa sữa và thải phân, nước tiểu. Lần đi ngoài đầu tiên, bé sẽ thải ra tất cả chất thải đã tích tụ trong suốt thai kỳ. Đó là một chất sền sệt và nhớt gọi là meconium (phân xu đầu đời). Phân này màu xanh, có thể chứa một số lông tơ - đó là lớp lông giữ ấm đã mọc trên cơ thể bé yêu trong thai kỳ. Một số bé lúc ra đời vẫn còn vài mảng lông tơ nhỏ còn sót trên người, nhưng tới tuần lễ này thì phần lớn lông tơ đã rụng hết rồi1.

Dù về mặt cấu tạo sinh lý cơ thể bé đã hoàn chỉnh, hệ miễn dịch của bé vẫn đang trong giai đoạn còn phát triển. Sau khi bé chào đời, sữa mẹ sẽ cung cấp cho bé các kháng thể và tác nhân miễn dịch, bảo vệ khỏi bị nhiễm trùng trong thời gian cơ thể bé còn đang xây dựng các cơ chế phòng vệ tự nhiên2.

Can-xi cho mẹ và bé yêu

Can-xi là dưỡng chất thiết yếu đối với quá trình sản sinh bộ xương và hàm răng chắc chắn, khỏe mạnh3, duy trì chức năng cơ bắp, hỗ trợ chức năng đông máu, duy trì hoạt động của dây thần kinh3.

Đây là dưỡng chất quan trọng đối với bộ xương đang phát triển của bé trong thai kỳ. Sau khi ra đời, bé yêu sẽ tiếp nhận toàn bộ dinh dưỡng từ sữa mẹ nên mẹ cần nạp đủ các thực phẩm giàu can-xi để có thể cho con bú.

Thực ra nhu cầu can-xi trong giai đoạn cho con bú cao hơn nhu cầu trong thai kỳ tới 550mg mỗi ngày4.

"Theo Bộ Y Tế, mẹ cần duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh, cân bằng để nạp đủ lượng can-xi cần thiết."

_

Theo Bộ Y Tế, mẹ cần duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh, cân bằng để nạp đủ lượng can-xi cần thiết. Tuy nhiên, nếu mẹ không tiêu thụ các sản phẩm chế biến từ sữa, mẹ sẽ thấy chuyện nạp đủ can-xi cũng khá là nhiêu khê, nhất là trong thời gian cho con bú, chỉ số khuyến nghị mỗi ngày lên tới 1250-1350mg can-xi4.

Nếu mẹ nghĩ chế độ ăn uống của mẹ bị thiếu can-xi, hãy trao đổi với chuyên viên y tế về phương án dùng thuốc bổ để nạp thêm can-xi.

BƯỚC TIẾP THEO

Mẹ hãy dùng bảng sau đây để nắm bắt hàm lượng can-xi của một số thực phẩm, từ đó mẹ sẽ tính ra được mẹ có đang nạp đủ can-xi mỗi ngày không nhé5.

Thực phẩmHàm lượng can-xi

200ml sữa tách béo 

230mg

30g Phô-mai Cheddar

220mg

150g ya-ua ít béo

240mg

200ml sữa đậu nành có bổ sung can-xi

180mg

2 quả sung sấy khô

100mg

6 hạt hạnh nhân

30mg

90g rau chân vịt đã nấu chín

160mg

1 viên kem có sữa

60mg

1 muỗng canh hạt mè

80mg

2 lon cá trích xương mềm

270mg

2 lát bánh mì trắng

127mg

2 lát bánh mì nguyên cám

76mg

BƯỚC TIẾP THEO

Mẹ hãy dùng bảng sau đây để nắm bắt hàm lượng can-xi của một số thực phẩm, từ đó mẹ sẽ tính ra được mẹ có đang nạp đủ can-xi mỗi ngày không nhé5.

Thực phẩmHàm lượng can-xi
200ml sữa tách béo 230mg
30g Phô-mai Cheddar220mg
150g ya-ua ít béo240mg
200ml sữa đậu nành có bổ sung can-xi180mg
2 quả sung sấy khô100mg
6 hạt hạnh nhân30mg
90g rau chân vịt đã nấu chín160mg
1 viên kem có sữa60mg
1 muỗng canh hạt mè80mg
2 lon cá trích xương mềm270mg
2 lát bánh mì trắng127mg
2 lát bánh mì nguyên cám76mg

1. Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh. Bạn và em bé của bạn ở thai kỳ tuần thứ 37-40 [Online]. 2015. Tham khảo tại: www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/pages/pregnancy-weeks-37-38-39-40.aspx [Truy cập 9/2014]

2. Deans A. Cẩm nang mang thai mới của bạn, Hướng dẫn của các chuyên gia về cách mang thai và làm cha mẹ. 4th ed. London: Carroll & Brown Publishers Limited, 2013. p. 49.

3. Liên minh Châu Âu. Quy định của Ủy ban (EU) Số 432/2012 ngày 16 tháng 5 2012 về việc thiết lập danh sách các cam kết về sức khỏe nhờ vào thực phẩm, ngoài những vấn đề liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh; sức khỏe và sự phát triển của trẻ em. OJ L 136, 25.5.2012, pp. 1–40.

4. Sở Y Tế. Báo cáo về chủ đề Y tế và Sức khỏe 41. Giá trị tham chiếu chế độ ăn uống cho năng lượng thực phẩm và chất dinh dưỡng cho Vương quốc Anh. London TSO. 1991

5. Chuyển thể từ: Theobald, H. Tiêu thụ canxi và sức khỏe. Bản tin dinh dưỡng của Tổ chức Dinh dưỡng Anh, 2005; 30, 254–255.

Những bài viết liên quan

Alt image

Thắc mắc về dinh dưỡng cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.

x