Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ có một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng rất quan trọng giai đoạn mang thai và cho con bú. Việc kết hợp bú sữa mẹ và bú sữa bình trong những tuần đầu đời của bé có thể làm giảm khả năng tiết sữa mẹ và ảnh hưởng đến việc cho bé bú sữa mẹ sau đó. Vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để đưa ra lựa chọn phù hợp về việc cho trẻ bú sữa và chế độ ăn uống.

energy-requirements-ss-190732805

Thai kỳ tuần thứ 38

Cảm giác sa bụng

Đến tuần 38 thai kỳ, bé yêu cân nặng khoảng 3,17kg. Đa số thai nhi di chuyển xuống vị trí thấp hơn trong bụng mẹ, quá trình này gọi là “sự sa bụng,” có nghĩa là những cơn đau chuyển dạ cũng sắp đến rồi đấy mẹ à. Mời mẹ đọc chỉ dẫn của chúng tôi để biết nên sửa soạn sẵn món ăn vặt nào trong giai đoạn chuyển dạ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu. Các món ăn vặt này sẽ cung cấp dưỡng chất bổ sung có lợi cho cả mẹ và bé khi ngày trọng đại đến gần.

4 weeks,4 weeks

Hình ảnh về sự phát triển của bé yêu vào tuần lễ thứ 38 của thai kỳ

Bé hô hấp dễ dàng hơn vào tuần 38 thai kỳ

Đến tuần 38 thai kỳ, bé yêu cân nặng khoảng 3,1kg1, bé đã phát triển hoàn thiện và sẵn sàng chào đời2. Thai nhi tuột xuống vị trí thấp hơn trong bụng mẹ, quá trình này gọi là “sự sa bụng,” hay “tụt bụng.” Mẹ đôi khi có thể thấy rõ sự sa bụng, tức là bụng bầu tuột thấp xuống thấy rõ. Một số mẹ bầu chỉ trải nghiệm chuyện này khi cơn đau chuyển dạ bắt đầu1.

Tới lúc này bé yêu đã rụng hầu hết lông tơ, tức là lớp lông mềm mại đã giữ ấm cho bé trong suốt thai kỳ. Một số bé sinh ra vẫn còn sót lại chút mảng lông tơ, nhưng rồi lông sẽ sớm rụng trong vài ngày hay vài tuần tới thôi1.

"Đến tuần 38, bé yêu có thể vẫn còn chút lông tơ mềm mại trên cơ thể, nhưng thực ra phần lớn lông tơ đã rụng bớt rồi."

_

Cơ thể bé đang chuẩn bị sẵn sàng cho ngày bé chào đời bằng cách sản sinh thêm chất hoạt động bề mặt (surfactan) trong phổi. Chất này khiến các túi phế nang trong hai lá phổi không dính lại với nhau khi bé chuyển sang hít thở không khí thay vì tiếp tục nuốt nước ối như trước3.

Món ăn vặt cho kỳ chuyển dạ: hãy cân nhắc yếu tố năng lượng và dinh dưỡng

Bé yêu sắp chào đời rồi, tuần 38 là lúc gia đình cần chuẩn bị sẵn hành trang, bỏ vào túi sẵn, để khi mẹ bầu chuyển dạ thì đi bệnh viện ngay. Ngoài các vật dụng cá nhân cần thiết, gia đình nên bỏ vào đó một số món ăn vặt bổ dưỡng để tẩm bổ cho mẹ bầu nếu trong quá trình chuyển dạ mẹ bầu cần được bổ sung năng lượng.

"Bất kỳ món ăn vặt nào mẹ không dùng tới trong giai đoạn chuyển dạ cũng sẽ trở thành dưỡng chất mẹ cần nạp ngay sau khi sinh bé."

_

Nhiều khả năng mẹ sẽ không muốn ăn nhiều trong giai đoạn này, nhưng một chút đồ ăn vặt giàu dinh dưỡng có thể tiếp thêm sức lực cho mẹ. Mẹ hãy thủ sẵn trong giỏ một số món ăn. Tới lúc chuyển dạ, mẹ sẽ không biết mình có đói hay không, hoặc sức chịu đựng của mẹ tới đâu nếu bụng đói.

BƯỚC TIẾP THEO

Mẹ hãy thủ sẵn trong túi xách các món ăn vặt giàu năng lượng và lành mạnh sau đây để có thể tiếp thêm sức lực lúc chuyển dạ, hỗ trợ dinh dưỡng cần thiết để mẹ chuẩn bị cho bé bú:

  • Chuối
  • Quả mơ, nho khô, hoặc các loại trái cây sấy khô khác
  • Trái cây tươi
  • Vài phong bánh ngũ cốc
  • Bánh yến mạch
  • Một nắm hạt bổ dưỡng

Mẹ cũng đừng quên đem theo vài chai nước hoặc nước giải khát lành mạnh để cơ thể không bị mất nước nhé. Một số chị em thích nước uống thể thao, có người lại thích uống nước, hoặc nước ép trái cây bỏ trong bình nước thể thao cho dễ uống.

1. Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương quốc Anh. Bạn và em bé của bạn ở thai kỳ tuần 37-40 [Online]. 2015. Tham khảo tại: www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/pages/pregnancy-weeks-37-38-39-40.aspx [Truy cập 9 2016]

2. Chủ nhiệm A. Kinh thánh mang thai mới của bạn, Các chuyên gia hướng dẫn về việc mang thai và làm cha mẹ sớm. Tái bản lần thứ 4. London: Carroll & Brown Publishers Limited, 2013. tr. 49.

3. Murkoff H, Mazel S. Điều gì sẽ xảy ra khi bạn mong đợi. Tái bản lần thứ 4. Luân Đôn: Simon & Schuster Ltd, 2009. tr. 337.

Những bài viết liên quan

Alt image

Thắc mắc về dinh dưỡng cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.

x