Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ có một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng rất quan trọng giai đoạn mang thai và cho con bú. Việc kết hợp bú sữa mẹ và bú sữa bình trong những tuần đầu đời của bé có thể làm giảm khả năng tiết sữa mẹ và ảnh hưởng đến việc cho bé bú sữa mẹ sau đó. Vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để đưa ra lựa chọn phù hợp về việc cho trẻ bú sữa và chế độ ăn uống.

Thai kỳ tuần thứ 15

Cung cấp đủ nước

Đến tuần 15, các cơ chế thính giác bên trong tai của bé đã thành hình, dù bé vẫn chưa hiểu các âm thanh đôi tai tiếp nhận được. Mẹ hãy tìm hiểu xem tại sao chuyện uống đủ nước lại là chuyện quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của sản phụ. Làm sao uống cho đủ nước đây? Chuyện gì xảy ra nếu mẹ uống không đủ nước?

4 weeks,4 weeks

Hình ảnh về sự phát triển của bé yêu trong tuần thứ 15 của thai kỳ

Sự phát triển của các giác quan trong tuần lễ thứ 15 của thai kỳ

Vào khoảng tuần thứ 15 thai kỳ, hai tai của bé yêu đã phát triển đủ để bé nghe được các thanh âm bên trong cơ thể mẹ1, chẳng hạn như nhịp tim, tiếng nói, âm thanh của hệ tiêu hóa2. Tai bé cũng có khả năng đón nhận một số âm thanh từ thế giới bên ngoài, dù chưa rõ lắm2. Tuy nhiên, trung khu thần kinh xử lý tín hiệu âm thanh trong não bộ của bé vẫn chưa hoạt động, cho nên bé chưa hiểu các âm thanh này là gì1. Đôi mắt của bé đang trong giai đoạn đầu phát triển, và dù vẫn nhắm nghiền, đôi mắt bé bỏng ấy đã có đôi chút nhạy cảm với ánh sáng2

"Các cơ chế thính giác bên trong tai của bé đã phát triển đủ để bé có thể nghe được nhịp tim của mẹ."

_

Ở tuần lễ thứ 15 của thai kỳ, làn da của bé yêu hết sức mỏng manh. Nếu mẹ có thể nhìn thấu vào bên trong tử cung của mình, mẹ sẽ thấy rõ xương sườn và các mạch máu bên dưới làn da của bé1. Bé yêu giờ bắt đầu năng động hơn rồi đấy. Khi thức giấc bé thường chăm chỉ tập cử động cơ thể, bé vươn vai duỗi người cho cơ bắp thư giãn. Thậm chí bé còn biết mút tay nữa đấy3.

Nạp đủ lượng chất lỏng

Lúc mang thai, mẹ cần uống nhiều nước hơn bao giờ hết. Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm Châu Âu khuyến nghị các chị em phụ nữ nên uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày, trong thời gian mang thai thì nên uống bổ sung 300ml nước mỗi ngày nữa4, tức là khoảng 9-10 lần uống nước, mỗi lần uống 250ml. 

"Lúc mang thai, mẹ cần uống nhiều nước hơn bao giờ hết. "

_

Chất lỏng thiết yếu ở đây không chỉ có nước mà còn bao gồm sữa, nước ép trái cây, nước cam ép, thậm chí là nước canh. Vẫn có thể tính trà và cà phê vào danh sách này, nhưng điều quan trọng là mẹ phải hạn chế lượng caffeine nạp vào người, vì y văn đã kết luận uống quá nhiều chất caffeine vào người có thể làm gia tăng nguy cơ sẩy thai5. Thêm vào đó, khi thời tiết nóng bức hoặc sau khi vận động nhiều, mẹ nên uống thêm nước. 

Tại sao chuyện uống đủ nước vào tuần lễ thứ 15 thai kỳ lại quan trọng đến thế?

Cơ thể con người có khoảng 60% là nước, và mỗi ngày mất khoảng 2 lít nước. Mẹ nhất thiết phải uống đủ nước mỗi ngày vì:

  • Đảm bảo cơ thể mẹ không bị mất nước nghiêm trọng
  • Uống đủ nước sẽ dễ dàng luân chuyển các dưỡng chất đi khắp cơ thể và loại bỏ chất thải
  • Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng đường niệu, bệnh này khá phổ biến ở sản phụ6
  • Duy trì chức năng đại tràng khỏe mạnh

Làm sao biết mẹ đang bị mất nước nghiêm trọng?

Có một số triệu chứng báo động mẹ đang bị mất nước nghiêm trọng7:

  • Cảm thấy khát nước
  • Bí tiểu, mỗi lần đi nước tiểu có màu rất sậm (chưa tới 3, 4 lần mỗi ngày)
  • Choáng váng, xây xẩm mặt mày 
  • Nhức đầu
  • Mệt mỏi
  • Miệng, lưỡi, mắt khô

Nếu mẹ phát hiện mình đang có một trong biểu hiện này, hãy uống thêm nước, nạp thêm chất lỏng vào người càng sớm càng tốt.

 

1. Deans A. Cẩm nang mang thai mới của bạn, Hướng dẫn của chuyên gia về mang thai và làm cha mẹ. 4th ed. London: Carroll & Brown Publishers Limited, 2013.

2. Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh. Bạn và em bé của bạn ở thai kỳ tuần thứ 13-16  [Online]. 2013. Tham khảo tại: www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/pages/pregnancy-weeks-13-14-15-16.aspx [Truy cập 7/2014]

3. Murkoff H, Mazel S. What to Expect When You’re Expecting. 4th ed. London: Simon & Schuster Ltd, 2009.

4. Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu. Ý kiến khoa học về giá trị tham khảo chế độ ăn uống cho nước. EFSA Journal 2010;8(3)1459:48.

5. Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh. Những thực phẩm cần tránh khi mang thai. [Online]. 2013. Tham khảo tại: www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/pages/foods-to-avoid-pregnant.aspx [Truy cập 7/2014]

6. NCT. Nhiễm trùng thận khi mang thai [Online]. 2012. Tham khảo tại: www.nct.org.uk/pregnancy/kidney-infection-pregnancy [Truy cập 7/2014]

7. Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh. Triệu chứng mất nước [Online]. 2013. Tham khảo tại: www.nhs.uk/Conditions/Dehydration/Pages/Symptoms.aspx [Truy cập 7/2014]

Những bài viết liên quan

Alt image

Thắc mắc về dinh dưỡng cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.

x