Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ có một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng rất quan trọng giai đoạn mang thai và cho con bú. Việc kết hợp bú sữa mẹ và bú sữa bình trong những tuần đầu đời của bé có thể làm giảm khả năng tiết sữa mẹ và ảnh hưởng đến việc cho bé bú sữa mẹ sau đó. Vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để đưa ra lựa chọn phù hợp về việc cho trẻ bú sữa và chế độ ăn uống.

Thai kỳ tuần thứ 11

Chuẩn bị cho sự tăng trưởng

Tới tuần thứ 11 thai kỳ, thai nhi chuẩn bị bước vào giai đoạn tăng trưởng thần tốc. Bộ xương của bé sắp dài ra và cứng cáp hơn, nên bé sẽ cần đến một lượng can-xi dồi dào trong giai đoạn này. Mẹ hãy tìm hiểu xem trong tuần thứ 11 thứ dưỡng chất thiết yếu này sẽ giúp cho thai nhi phát triển ra sao, món ăn nào là thực phẩm bổ dưỡng mẹ cần bổ sung.

4 weeks,4 weeks

Hình ảnh về sự phát triển của bé yêu trong tuần thứ 11 của thai kỳ

Chuẩn bị cho sự tăng trưởng

Tính đến tuần lễ thứ 11, cơ thể bé yêu mới chỉ dài khoảng 4-5 cm3,4, vẫn còn bé bỏng quá, mẹ nhỉ. Tuy nhiên bé sắp bước vào giai đoạn lớn cực nhanh. Xương mặt đã vào vị trí sẵn sàng, ngón tay, ngón chân bắt đầu lộ diện và tách rời rõ từng ngón, hai tai của bé cũng đã có hình hài khá rõ rệt1

Đến tuần thứ 11, não, phổi, gan, thận của bào thai đã thành hình, nhưng các hệ thống bên trong cơ thể bé yêu vẫn sẽ tiếp tục phát triển xuyên suốt thai kỳ5.

Bé yêu thỉnh thoảng cục cựa trong bụng mẹ5, nhưng mẹ vẫn chưa cảm nhận được bé đạp vào thành bụng, vì mãi đến thai kỳ tuần 17-18 mẹ mới cảm nhận được, thậm chí trễ hơn nữa nếu bé trong bụng là con so6.

Can-xi: Chất liệu xây dựng bộ xương và hàm răng khỏe mạnh trọn đời

Can-xi là dưỡng chất thiết yếu đảm bảo cho sự phát triển ổn định của bộ xương bé yêu. Can-xi còn giúp cho xương và răng của mẹ khỏe mạnh2. Nguồn thực phẩm mà mẹ có thể hấp thụ can-xi dễ dàng nhất là sữa7. Ngoài ra, can-xi còn có một số vai trò quan trọng khác8.

 • Điều hòa sự co giãn linh hoạt của cơ bắp, điều khiển cả nhịp co thắt của tim thai
 • Giúp máu đông bình thường
 • Hỗ trợ cho sự vận hành khỏe mạnh của mô cơ và các dây thần kinh.

Lượng can-xi khuyến nghị mỗi ngày trong thời kỳ mang thai là 700mg. Mẹ nên duy trì chế độ ăn uống ổn định, cân bằng để hấp thụ đủ lượng can-xi, mẹ nhé.

"Nhu cầu hấp thụ can-xi của mẹ sẽ không thay đổi trong suốt thai kỳ, nhưng điều quan trọng là mẹ cần đáp ứng đúng RDA (liều lượng khuyến nghị cần dùng mỗi ngày)."

 

BƯỚC TIẾP THEO

Đảm bảo nạp đủ lượng can-xi trong tuần lễ thứ 11 thai kỳ bằng cách bổ sung các thực phẩm sau đây vào chế độ dinh dưỡng:

 • Sản phẩm từ sữa, bao gồm sữa tiệt trùng, phô-mai, ya-ua.
 • Một số loại hạt và ngũ cốc bổ dưỡng, đặc biệt là hạt hạnh nhân và hạt mè
 • Đậu, đậu lăng
 • Quả sung
 • Rau chân vịt
 • Đậu hủ
 • Ngũ cốc ăn sáng có bổ sung dinh dưỡng vi lượng, bánh mì trắng
 • Sữa giàu can-xi hoặc sữa bổ sung can-xi, ví dụ như sữa đậu nành

1. Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh. Bạn và em bé của bạn trong tuần thứ 9-12 của thai kỳ [Online]. 2013. Tham khảo tại: www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/pages/pregnancy-weeks-9-10-11-12.aspx [Truy cập 6/2014]

2. Liên minh Châu ÂU. Quy định của Ủy ban (EU) Số 957/2010 ngày 22 tháng 10 2010 về Việc ủy quyền và từ chối ủy quyền đối với các cam kết về sức khoẻ nhờ vào thực phẩm và có liên quan đến khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh và sự phát triển và sức khoẻ của trẻ . OJ L 277 2009;3-12.

3. Murkoff H, Mazel S. What to Expect When You’re Expecting. 4th ed. London: Simon & Schuster Ltd, 2009. p. 169.

4. Papaioannou GI et al. Phạm vi thông thường của chiều dài phôi, nhịp tim phôi, đường kính túi thai và đường kính túi noãn hoàng ở 6-10 tuần. Chẩn đoán thai nhi 2010;28(4):207-19.

5. Deans A. Cẩm nang mang thai mới của bạn, Hướng dẫn của chuyên gia về mang thai và làm cha mẹ. 4th ed. London: Carroll & Brown Publishers Limited, 2013. p. 34.

6. Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh. Bạn và em bé của bạn trong tuần thứ 17-20 của thai kỳ [Online]. 2013. Available at: www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/pages/pregnancy-weeks-17-18-19-20.aspx [Truy cập 7/2014]

7. Theobald, H. Canxi và sức khỏe. Bản tin dinh dưỡng của Tổ chức Dinh dưỡng Anh 2005;30:237-77.

8. Liên minh Châu Âu. Quy định của Ủy ban (EU) Số 432/2012 ngày 16 tháng 5 2012 về việc thiết lập danh sách các cam kết về sức khỏe nhờ vào thực phẩm, ngoài những vấn đề liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh; sức khỏe và sự phát triển của trẻ em. OJ L 136 2012;1-40.

 

Những bài viết liên quan

Alt image

Thắc mắc về dinh dưỡng cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.

x