Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ có một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng rất quan trọng giai đoạn mang thai và cho con bú. Việc kết hợp bú sữa mẹ và bú sữa bình trong những tuần đầu đời của bé có thể làm giảm khả năng tiết sữa mẹ và ảnh hưởng đến việc cho bé bú sữa mẹ sau đó. Vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để đưa ra lựa chọn phù hợp về việc cho trẻ bú sữa và chế độ ăn uống.

Thai kỳ tuần thứ 16

Thèm ăn liên tục

Mẹ đã cảm nhận được bé yêu đang động đậy khe khẽ trong bụng mẹ rồi nhé, nhưng bé sẽ còn năng động hơn nữa đấy. Những ngày tới bé sẽ “quậy” nhiều hơn cho mẹ xem. Đến tuần thứ 17 của thai kỳ, các hệ thống chính bên trong cơ thể bé đã khá hoàn thiện rồi. Vitamin D vẫn là dưỡng chất vi lượng rất quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của sản phụ vì chất này hỗ trợ quá trình phát triển của bộ xương của bé yêu.

4 weeks,4 weeks

Hình ảnh về sự phát triển của thai nhi vào tuần lễ thứ 16 của thai kỳ

Bé bắt đầu cử động tay vào tuần thứ 16 của thai kỳ

Ở giai đoạn này, cánh tay và các ngón tay của bé yêu bắt đầu ngọ nguậy nhiều. Bé đã biết co tay lại, chụm hai bàn tay lại và nắm hai tay lại với nhau1. Khi hệ thần kinh của bé tiếp tục phát triển, các cử động của tay sẽ còn tiến bộ hơn bây giờ nhiều1.

"Bé đã biết co tay lại, chụm hai bàn tay, nắm hai bàn tay lại với nhau."

_

Tới tuần thứ 16 thai kỳ, lông mày và lông mi của bé đã bắt đầu mọc ra; đôi mắt của bé có thể thực hiện các chuyển động nhẹ, ví dụ như bé có thể đảo mắt hai bên2. Dù đã biết biểu lộ cảm xúc trên gương mặt, bé vẫn chưa thể kiểm soát được việc này1.

Những cơn thèm ăn kỳ lạ

Mẹ bầu thèm đủ thứ, nào là xà lách búp, khoai tây luộc ướp lạnh, kem dưa chuột… những cơn thèm ăn kỳ lạ cứ ùn ùn kéo đến trong tuần lễ thứ 16 của thai kỳ, nhưng chuyện này không có gì lạ đâu mẹ nhé. Một số người cho rằng mẹ bầu thèm ăn vì cơ thể mẹ đang trong quá trình thay đổi hóc-môn, hoặc mẹ đang cần thêm một số dưỡng chất nào đó3. Tuy nhiên, mặc dù có nhiều nghiên cứu và trải nghiệm của hàng triệu phụ nữ mang thai, nhưng không có bằng chứng khoa học nào chứng minh cho những giả thuyết này.

Miễn là mẹ bầu không thèm những món ăn có hại cho sức khỏe, mẹ cứ vô tư mà ăn điều độ và cố gắng duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng, khỏe mạnh.

"Miễn là mẹ bầu không thèm những món ăn có hại cho sức khỏe, mẹ cứ vô tư ăn một cách điều độ, hợp lý."

_

Thèm ăn những thứ phi thực phẩm, đó mới là chuyện lạ đời

Một số sản phụ bị hội chứng thèm ăn những thứ phi thực phẩm trong quá trình mang thai, hay còn hội là hội chứng pica, có nghĩa là bỗng dưng mẹ thèm ăn những thứ không có dưỡng chất, thậm chí không phải thực phẩm, ví dụ như đất sét, phấn, thạch cao. Có một số người đề ra giả thiết: sản phụ thèm ăn những thứ bất thường vì đó là dấu hiệu cho biết họ bị thiếu một số khoáng chất nào đó, nhưng bất kể nguyên nhân có là gì đi nữa, mẹ bầu không nên duy trì kiểu thèm ăn nguy hiểm này. Nếu mẹ cảm nhận mình đang bị hội chứng pica, hãy trao đổi ngay với chuyên viên hộ sinh.

Mẹ mặc đồ thấy chật rồi sao?

Chắc là sắp tới lúc phải mua đồ bầu cho mẹ mặc rồi đây. Chừng nào đi siêu thị mua đồ bầu hẵng hay, giờ chúng tôi cho mẹ một mẹo vặt đây: nếu mẹ mặc quần jean bị chật, cài khuy quần không được, mẹ hãy lấy một cái băng đô buộc tóc, luồn băng đô qua lỗ cài, sau đó cài hai đầu băng đô vào khuy quần, thế là xong. Mẹ sẽ không sợ bị lỏng cạp quần đâu, nhưng mà đứng lên ngồi xuống sẽ hơi khó chịu một chút đấy.

 

1. Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh. Bạn và em bé của bạn ở thai kỳ tuần thứ 13-16 [Online]. 2013. Tham khảo tại: www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/pages/pregnancy-weeks-13-14-15-16.aspx [Truy cập 7/2014]

2. Murkoff H, Mazel S. What to Expect When You’re Expecting. 4th ed. London: Simon & Schuster Ltd, 2009.

3. Gandy J (ed). Hướng dẫn Thực hành chế độ ăn. 5th ed. Oxford: Wiley Blackwell, 2014. p. 90.

Những bài viết liên quan

Alt image

Thắc mắc về dinh dưỡng cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.

x