Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ có một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng rất quan trọng giai đoạn mang thai và cho con bú. Việc kết hợp bú sữa mẹ và bú sữa bình trong những tuần đầu đời của bé có thể làm giảm khả năng tiết sữa mẹ và ảnh hưởng đến việc cho bé bú sữa mẹ sau đó. Vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để đưa ra lựa chọn phù hợp về việc cho trẻ bú sữa và chế độ ăn uống.

article-52-29-weeks-pregnant

Thai kỳ tuần thứ 22

Thanh âm cuộc sống

Đến tuần 22 thai kỳ, bé yêu có thể đã nghe được tiếng mẹ nói. Bé được vỗ về âu yếm khi nghe tiếng nói ấy. Lúc này có thể bé đã định hình được thói quen giờ giấc ngủ nghỉ hay thức giấc rõ ràng. Vitamin C tiếp tục giữ vai trò dưỡng chất then chốt trong bữa ăn cân bằng dinh dưỡng của mẹ bầu. Vitamin C cũng giúp sản sinh lượng collagen cần thiết để hình thành xương, răng, cơ bắp và làn da của bé yêu. Mời mẹ tìm hiểu liều lượng vitamin mẹ cần, và phải làm sao để nạp đủ lượng vitamin C tốt cho sức khỏe.

4 weeks,4 weeks

Hình ảnh về sự phát triển của bé yêu vào tuần lễ thứ 22 của thai kỳ

Quá trình phát triển tế bào trong tuần 22 thai kỳ

Trong tuần 22 thai kỳ, bé yêu đạt chỉ số chiều dài đầu-mông là gần 20cm, cân nặng xấp xỉ 450g1.

Tới giai đoạn này, khả năng nghe và nhận biết của bé đã cải thiện. Bé biết tương tác với giọng nói của mẹ, và phản ứng với nhiều âm thanh, nhịp điệu, giai điệu khác nhau1,2. Vậy nên mẹ có thể thử nói chuyện và hát cho bé nghe. Khi bé chào đời, bé sẽ dễ dàng làm quen với tiếng của mẹ, vì tiếng ấy êm dịu nhẹ nhàng với bé.

"Bé yêu dường như đã hình thành thói quen giờ giấc ngủ nghỉ, có lúc bé thức, có lúc bé nghỉ. "

_

Trong tuần lễ này, mẹ nhận thấy bé dường như đã hình thành thói quen giờ giấc ngủ nghỉ rõ ràng3. Nhiều mẹ bầu nói rằng bé yêu của họ bắt đầu năng động hơn khi họ đi nghỉ vào buổi tối, nhưng khi họ đi bộ hoặc vận động thì dường như các bé lại được ru vào giấc ngủ.

Bé vẫn đang luyện các động tác để tập thở4, nhưng phổi của bé chưa thật sự hoạt động ổn định, bé vẫn tiếp tục phải nạp toàn bộ dưỡng khí thông qua nhau thai, cho đến khi bé chào đời3.

Đảm bảo hấp thụ đủ vitamin C

Vitamin C là dưỡng chất thiết yếu xuyên suốt thai kỳ. Nó bảo vệ và duy trì trạng thái khỏe mạnh cho tế bào, gia cố hệ miễn dịch và thần kinh. Ngoài ra, vitamin C còn là chất cần thiết  trong quá trình sản sinh collagen tạo ra răng, nướu, da, xương, sụn và mạch máu.

Vitamin C còn có chức năng hỗ trợ hấp thụ chất sắt. Chất sắt thì hỗ trợ chức năng nhận thức não bộ5. Do đó vitamin C là một phần quan trọng trong chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh hằng ngày.

"Vitamin C là dưỡng chất thiết yếu đối với quá trình sản xuất collagen có chức năng tạo xương, mạch máu, răng và da. "

_

Lượng vitamin hấp thụ khuyến nghị (RNI) mỗi ngày trong thai kỳ là 40mg, tới ba tháng cuối thai kỳ thì bổ sung thêm 10mg nữa6. Mẹ hoàn toàn có thể nạp đủ lượng vitamin C mẹ và bé cần thông qua chế độ dinh dưỡng cân bằng, khỏe mạnh.

BƯỚC TIẾP THEO

Hãy bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C sau đây vào bữa ăn của mẹ để tăng khả năng hấp thụ sắt:

Các loại trái cây như cam, kiwi, dâu, việt quất

  • Một chút nước cốt chanh xanh hoặc chanh vàng
  • Bông cải xanh hấp
  • Lá rau chân vịt sống
  • Cà chua
  • Bắp cải Brussels

1. Murkoff H, Mazel S. What to Expect When You’re Expecting. 4th ed. London: Simon & Schuster Ltd, 2009. p. 262.

2. Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh. Bạn và em bé của bạn ở thai kỳ tuần thứ 17-20 [Online]. 2013. Tham khảo tại: www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/pages/pregnancy-weeks-17-18-19-20.aspx  [Truy cập 7/2014]

3. Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh. Bạn và em bé của bạn ở thai kỳ tuần thứ 21-24 [Online]. 2013. Tham khảo tại: www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/pages/pregnancy-weeks-21-22-23-24.aspx [Accessed July 2014]

4. Deans A. Cẩm nang mang thai mới của bạn, Hướng dẫn của chuyên gia về mang thai và làm cha mẹ. 4th ed. London: Carroll & Brown Publishers Limited, 2013.

5. Liên minh Châu Âu. Quy định của Ủy ban (EU) Số 432/2012 ngày 16 tháng 5 2012 về việc thiết lập danh sách các cam kết về sức khỏe nhờ vào thực phẩm, ngoài những vấn đề liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh; sức khỏe và sự phát triển của trẻ em Text with EEA relevance. OJ L 136 2012;1-40.

6. Sở Y Tế. Báo cáo về chủ đề Y tế và Sức khỏe 41. Giá trị tham chiếu chế độ ăn uống cho năng lượng thực phẩm và chất dinh dưỡng cho Vương quốc Anh. TSO: London, 1991.reference text

Những bài viết liên quan

Alt image

Thắc mắc về dinh dưỡng cho bé?

Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp những thắc mắc của mẹ về vấn đề chăm sóc và dinh dưỡng cho bé.

x